Đường lông bụng khi mang thai và các thông tin bà bầu cần biết
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Mẹ Bầu

Giải đáp một số thắc mắc liên quan đến đường lông bụng khi mang thai

Những đường lông bụng khi mang thai xuất hiện chắc hẳn khiến mẹ bầu hoang mang và lo lắng. Tìm hiểu những thông tin liên quan đến hiện tượng này ngay nào.

Mọc những đường lông bụng khi mang thai hay những đường chỉ bụng khi mang thai là hiện tượng khá phổ biến. Vậy tại sao mang thai lông bụng mọc nhiều?

Lý do khiến đường lông này xuất hiện?

Lý do khiến đường lông này xuất hiện

Thực chất, đường sọc màu nâu xuất hiện ở bụng trong quá trình mang thai được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường màu đen. Đường này thường chạy từ rốn (hoặc thậm chí là từ vùng kín, đi qua rốn) lên đến khung xương sườn của các bà bầu.

Trong những tháng đầu thai kỳ, đường kẻ nâu xuất hiện mờ và mảnh, rồi dần trở nên to và sẫm màu hơn vào những tháng sau đó. Nó thường rộng từ 0,5 đến 1cm. Nếu mẹ bầu nào có nước da ngăm đen, thì đường sọc này càng nổi rõ hơn. Thông thường, sau khi mẹ sinh con, đường lông bụng này sẽ mất đi.

Trên thực tế, mỗi người phụ nữ đều có sẵn một đường linea nigra, được gọi là “linea alba” nghĩa là đường màu trắng, tương đồng với màu da nên chúng ta không để ý và không biết. Thế nhưng đến khi mang thai, chính đường này sẽ trở nên sẫm màu hơn và khiến các mẹ vô cùng tò mò (ai cũng tưởng rằng nó mới xuất hiện).

Tại sao khi mang thai, đường này lại sẫm màu hơn? Lí do là với việc tăng lên của lượng hoóc-môn estrogen, cơ thể mẹ bầu sẽ sản sinh ra nhiều melanin hay sắc tố hơn, khiến đường linea alba trở nên sẫm màu. Lượng sắc tố tăng đột ngột như thế này cũng chính là nguyên nhân tạo nên nhiều thay đổi ở mẹ bầu như xuất hiện vết thâm nám trên mặt hoặc da, vùng đầu vú thâm hơn...

Tuy nhiên, có một thực tế là không phải là mẹ bầu nào cũng sẽ có đường này nên nếu mẹ bầu nào không có thì cũng không phải lo sợ.

Ăn gì để tăng nội tiết khi mang thai mẹ cần biết!

Đoán giới tính thai nhi qua đường lông bụng có đúng không?

Đoán giới tính thai nhi qua đường lông bụng có đúng không?

Điều này chắc không còn lạ gì với các mẹ nhỉ? Các chị em thường rỉ tai nhau rằng nếu đường sọc nâu này chạy dài từ khung xương sườn đến rốn thì mẹ bầu sẽ đẻ con gái còn nếu nó chạy dài xuống tận vùng bụng dưới và vùng kín thì sẽ có con trai. Một số mẹ khác lại cho rằng nếu đường sọc bụng này đi qua tâm rốn thì mẹ sẽ sinh con trai còn lệch rốn thì mẹ sẽ sinh con gái....

Thực tế thì những quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tỉ lệ giới tính của thai nhi đối với bất kỳ mẹ bầu nào cũng là 50:50. 

Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa khẳng định rằng, chưa có một nghiên cứu khoa học hay thống kê chính thức nào cho thấy sự liên quan giữa đường lông bụng này và giới tính thai nhi trong bụng mẹ bầu. Tức là đường lông bụng có dài hay ngắn, thẳng hay lệch thì với mỗi lần mang thai, mẹ bầu có 50% khả năng sinh con trai và 50% là sinh con gái.

Chính vì vậy, các mẹ bầu hãy nhớ rằng, đường lông bụng này là một phản ứng cơ thể tự nhiên, nó xuất hiện ở hầu hết các mẹ bầu nhưng không phải là tín hiệu để mẹ nhận biết con là con trai hay con gái. Việc của mẹ là hãy tự chăm sóc bản thân thật tốt để có một thai kỳ khỏe mạnh và "về đích" thành công.

Sau sinh đường Linea Nigra sẽ tự biến mất?

Sau sinh đường Linea Nigra sẽ tự biến mất

Không phải tất cả các mẹ bầu đều có đường linea nigra hiện rõ ràng trên bụng. Những người da trắng thì đường sọc này thường rất nhạt, đôi khi không nhìn rõ. Tuy nhiên, không có đường linea nigra không có nghĩa là thai kỳ bất thường. Đó chỉ đơn giản là sự khác biệt khi cơ thể đáp ứng với sự tăng lên của estrogen và melanin.

Rạn da khi mang thai làm sao giảm tình trạng này?

Và đường linea nigra cũng sẽ tự biến mất dần sau sinh dù mẹ không can thiệp gì. Còn muốn thúc đẩy nhanh quá trình biến mất của nó, mẹ bầu có thể sử dụng các loại kem làm sáng da lành tính hoặc dùng nghệ. 

Không thể ngăn đường Linea Nigra xuất hiện. Nhiều mẹ bầu thấy sự xuất hiện của đường linea nigra trên bụng rất thú vị nhưng cũng không ít người thấy nó làm mất thẩm mỹ. Tuy vậy, dù thế nào thì mẹ cũng không thể ngăn đường linea nigra xuất hiện vì đây là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên.  

Song, mẹ có thể kiểm soát không cho đường linea nigra đậm màu hơn bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung đầy đủ folate trong thai kỳ có thể giúp kiểm soát đường linea nigra. Mẹ cũng cần bổ sung folate ngay từ trước khi mang bầu để phòng ngừa khuyết tật thần kinh như tật nứt đốt sống

Vậy là thông qua bài viết này các bạn đã biết tại sao lại có đường lông bụng khi mang thai rồi đúng không nào. Các mẹ bầu cứ yên tâm vì đây là hiện tượng bình thường xuất hiện ở cơ thể người mẹ. Điều quan trọng là mẹ bầu giữ tinh thần thoải mái và chăm sóc sức khỏe thật tốt để cả mẹ và bé đều khỏe mạnh.

Tuthuoc24h.net