Sốt xuất huyết nguyên nhân - triệu chứng - cách phòng bệnh

Không nên cố để ở nhà tránh tình trạng bênh phát triển diễn biến xấu dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn cũng như gây những biến chứng và hậu quả đáng tiếc.

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm,  gây nên từ muỗi vằn, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể lây lan thành dịch và có thể gây tử vong. Tuy nhiên, tùy mức độ mà ta có thể chọn phương pháp chữa trị hợp lí. Dưới đây sẽ là dấu hiệu và một số cách tham khảo cho căn bệnh này

  • Nguyên nhân của sốt xuất huyết là gì?

Nguyên nhân gây nên bệnh sốt xuất huyết chủ yếu do virus dengue từ cơ thể loài muỗi Aedes aegypti gây nên, chu kỳ lây nhiễm chủ yếu là: Đầu tiên muỗi cái Aedes hút máu bệnh nhân nhiễm virus dengue, tiếp theo virus này sẽ ủ bệnh trong cơ thể muỗi từ 8 đến 11 ngày rồi tiếp tục trong thời gian đó truyền bệnh cho người, virus đi vào cơ thể người rồi tiếp tục lại quay lại vòng tuần hoàn muỗi Aedes lại hút máu từ cơ thể người bệnh rồi truyền sang cơ thể mình và lây sang cơ thể người khác.

  • Triệu chứng của sốt xuất huyết ?

1. Triệu chứng đầu tiên của sốt Xuất huyết là sốt dengue kéo dài từ 2-7 ngày với các biểu hiện:

+ Sốt cao có thể lên đến 39-40oC, cơ thể có cảm giác rất mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể

+ Đau họng kèm theo cảm giác buồn nôn, có thể bị tiêu chảy

+ Với trẻ em có biểu hiện nổi bật là đau họng kèm theo hiện tượng nổi ban

Dấu hiệu trẻ bị sốt xuất huyết

2. Triệu chứng thứ 2 của sốt Xuất huyết là xuất hiện hiện tượng Xuất huyết có thể xuất hiện trong thời gian từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 5 của chu kỳ bệnh với các biểu hiện là:

+ Xuất huyết khi tiêm chích biểu hiện là xuất hiện các nốt bầm tím quanh nơi tiêm

+ Xuất huyết tự nhiên biểu hiện là cơ thể có thể xuất hiện các nốt ban

+ Xuất huyết ngoài da biểu hiện là Xuất huyết ở lòng bàn chân, gan bàn tay, mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay có các nốt bầm tím hoặc các chấm Xuất huyết

+ Xuất huyết ở niêm mạc với các biểu hiện là thường gặp với phụ nữ là kinh nguyệt có thể kéo dài hơn hoặc ra sớm hơn bình thường; đối với trẻ em và nam giới thường là bị chảy máu cam, chảy máu chân răng, đi tiểu ra máu

+ Xuất huyết tiêu hóa với các biểu hiện là đi đại tiện ra máu, nôn ra máu kèm theo các biểu hiện liên quan đến thần kinh nhức đầu, đau cơ, đau khớp, trẻ em dưới 5 tuổi có thể bị sốt cao đôi khi có thể co giật

Triệu chứng cuối cùng nguy hiểm nhất là sốc, xuất hiện vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của chu kỳ bệnh, xuất hiện khi người bệnh đang sốt cao chuyển sang hết sốt, dấu hiệu nhận biết là trẻ bị mệt li bì, chân tay lạnh, đi tiểu ít, có thể kèm theo nôn hoặc đi đại tiện ra máu.

  • Sốt xuất huyết chia làm 4 cấp độ:

– Độ 1: Sốt cao hoặc rất cao có thể trên 40 độ, cơ thể mệt mỏi , toát mồ hôi, nhức đầu, chóng mặt ,chán ăn , buồn nôn.

– Độ 2: ngoài những biểu hiện của cấp độ một thì người bệnh có thêm các biểu hiện xuất huyết : nổi nốt mẩn đỏ như nốt rôm, có thể thành đám, chảy máu trân rang, máu mũi.

– Độ 3: vật vã, li bì, xuất huyết nặng hơn : xuất huyết tiêu hóa , xuất huyết âm đạo bất thường, đe dọa sốc: mạch lăn tăn, tay chân bủn rủn, huyết áp kẹt (hiệu số huyết áp tâm thu và tâm trương nhỏ hơn hoặc bằng 20 mm hg), hoặc tụt huyết áp, chân tay lạnh, ẩm;

– Độ 4: Suy đa tạng (tim, thận, gan…), xuất huyết nội tạng, sốc nặng biểu hiện rõ, không có mạch ngoại biên huyết áp không đo được ( 0 mm hg) có thể dẫn đến tử vong.

  • Cách điều trị sốt xuất huyết?

Sốt xuất huyết có thể điều trị tại nhà khi bệnh nhân ở các cấp độ 1 và 2 và có thể bù dịch bằng đường uống, không có những biểu hiện chảy máy nhiều và nặng.

Bệnh sốt xuất huyết có thể gây tử vong nếu không chữa trị hợp lí

Cách điều trị sốt xuất huyết tại nhà

– Uống các loại nước hoa quả như nước cam, chanh…

– Bù nước cho cơ thể người bệnh bằng cách uống nước ấm các loại nước điện giải để hạ sốt cũng như là bù nước.

– Khi người bênh sốt cao cần trườm bằng nước ấm và uống thuốc hạ sốt ( lưu ý cần sử dụng loại thuốc hạ sốt phù hợp. Nên uống paracertamol theo liều hướng dẫn)

– Ăn các loại dồ ăn dễ tiêu hóa như cháo loãng, sữa…

– Có thể cho người bệnh uống và điều trị tại nhà bằng một số các bài thuốc dân gian

Cần chuyển bệnh nhân sốt xuất huyết đến viện khi nếu bệnh có dấu hiệu không đỡ, nặng hơn hoặc bệnh nhân có biểu hiện bệnh ở cấp 3 và cấp 4 thì cần chuyển người bệnh đến các cơ sở y tế để điều trị. Không nên cố để ở nhà tránh tình trạng bênh phát triển diễn biến xấu dẫn đến việc điều trị gặp nhiều khó khăn cũng như gây những biến chứng và hậu quả đáng tiếc.

  • Cách phòng tránh dịch sốt xuất huyết lây truyền và phát triển:

– Tránh để nước đọng trong nhà tấm hoặc bếp. Cần đậy kín những nơi chứa nước để tránh muỗi sinh sôi

– Phát quang bụi rậm, vệ sinh công cộng khu vực đang sống

– Đặc biệt tránh cho trẻ em chơi tại nơi tối ẩm thấp

– Nếu ở trong vùng bị dịch cần phun thuốc để tiêu diệt muỗi tránh lây nhiễm.

– Khi đi ngủ cần mắc màn kể cả ban ngày

– Sử dụng vợt bắt muỗi, nhang muỗi, các loại xịt muỗi, xịt phòng để ngăng ngừa muỗi trong nhà.

Với sự nguy hiểm của căn bệnh sốt xuất huyết, phòng bệnh hơn chữa bệnh vẫn là điều chúng tôi đặt lên hàng đầu, Với những cách phòng bệnh đơn giản trên đây sẽ giúp mọi người thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của mình hơn, hạn chế tiếp xúc với những người có mầm mống bệnh sốt xuất huyết. Nếu có dấu hiệu bất thường, nên đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chữa trị.

Xem thêm: Sốt xuất huyết tại TP HCM đến nay ghi nhận hơn 20.000 ca mắc bệnh và có 3 ca tử vong

 TuThuoc24h.net