Điều hoà kinh nguyệt bằng thuốc có tốt không? Những tác dụng phụ?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Mẹ Bầu

Dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt đúng cách để không bị vô sinh

Về cơ bản, các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt theo đông y có thể đem lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, thuốc có tác dụng chậm và có một số tác dụng phụ.

Nếu các chị em đang lo lắng cho tình trạng kinh nguyệt không đều, nhưng cảm thấy bất an khi sử dụng thuốc điều hoà kinh nguyệt để can thiệp về nội tiết tố. Các chị em hãy yên tâm về điều đó, dưới đây sẽ là một vài ời khuyên hữu ích cho các chị em phụ nữ đang đau đầu với những ngày " đèn đỏ" này:

Thuốc tân dược điều hòa kinh nguyệt

Thuốc tân dược hay còn gọi là thuốc tây y. Là một trong những loại thuốc điều hòa kinh nguyệt được ưa chuộng nhất hiện nay.

Thành phần chính của các loại thuốc này chủ yếu là các nội tiết tố bao gồm: estrogen, progesterone, progestatif và nhiều loại biệt dược khác nhau. Loại thuốc này có tác dụng cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể của nữ giới. Tuy nhiên, vì các thành phần trong thuốc đều được điều chế theo công thức hóa học trong phòng thí nghiệm nên các chị em cần phải hết sức thận trọng khi sử dụng. Bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn với sức khỏe và khả năng sinh sản như: gây rối loạn nội tiết, teo buồng trứng, rối loạn di chuyển của trứng, thai ngoài tử cung…

Nếu được sử dụng đúng cách, thuốc tân dược có thể phát huy tác dụng như: Ổn định vòng kinh, cân bằng số lượng máu kinh trong các chu kỳ, giảm nhẹ triệu chứng đau bụng kinh, rong kinh…

Dùng thuốc điều hòa kinh nguyệt đúng cách để không phải ảnh hưởng đến quá trình sinh sản của các chị em

Điều hòa kinh nguyệt bằng Thuốc đông y

Điều hoà kinh nguyệt bằng đông y sẽ có những thay đổi nhất định
Điều hoà kinh nguyệt bằng đông y sẽ có những thay đổi nhất định

Các thầy thuốc đông y quan niệm, chứng rối loạn kinh nguyệt được gây ra bởi 4 nguyên nhân chủ yếu bao gồm: Huyết nhiệt, huyết ứ, can uất, khí hư… Tùy thuộc vào nguyên nhân mà các bài thuốc điều hòa kinh nguyệt theo đông y cũng có sự thay đổi nhất định, trong đó bao gồm:

Rối loạn kinh nguyệt do huyết nhiệt

- Triệu chứng ở bệnh nhân: Kinh nguyệt đến sớm. Máu kinh có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, số lượng máu kinh lớn. Đồng thời, cơ thể mệt mỏi,thường xuyên khát nước, lưỡi đỏ, rêu lưỡi có màu vàng, mạch sắc…

Dược liệu bài thuốc gồm có: Địa cốt bì, bạch linh, hoàng bá, bạch thược, sinh địa, hồng hoa, đào nhân, hoàng cầm, đan bì….

- Mỗi ngày một tháng, sắc với nước và chia làm 3 lần để uống.

Rối loạn kinh nguyệt do huyết ứ

- Kinh nguyệt đến sớm hoặc chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn, máu kinh ra nhiều, có màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Đôi khi có thể thấy lẫn một vài cục máu đông. Bệnh nhân thường xuyên bị thống kinh, cơ thể mệt mỏi, chất lưỡi đỏ và xuất hiện các nốt tím trên lưỡi.

- Dược liệu gồm có: Bạch thược, cam thảo, xuyên khung, xuyên quy, hương phụ, sinh địa, hồng hoa, huyền hồ sách, ô thược.

- Mỗi ngày sử dụng một thang thuốc và chia làm 3 lần uống.

Về cơ bản, các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt theo đông y có thể đem lại hiệu quả khá tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân thường phải mất khá nhiều thời gian cho việc chữa trị bởi chúng thường phát huy tác dụng chậm. Hơn thế nữa, việc tìm ra các phòng khám đông y uy tín để đảm bảo hiệu quả chữa trị là vấn đề hết gây khó khăn cho rất nhiều chị em.

Lưu ý khi sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt

Dùng thuốc điều hoà kinh nguyệt đúng cách để tránh những tác dụng phụ
Dùng thuốc điều hoà kinh nguyệt đúng cách để tránh những tác dụng phụ
  • Các loại thuốc này chỉ áp dụng cho nữ giới bị rối loạn kinh nguyệt do mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Những trường hợp kinh nguyệt không đều do bệnh lý đều không nên sử dụng mà thay vào đó, hãy đi khám phụ khoa để tìm hiểu nguyên nhân và có những cách chữa trị phù hợp nhất.
  • Sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt khi có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không sử dụng bừa bãi hoặc lạm dụng trong thời gian dài vì có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan sinh dục và khiến nữ giới dễ bị mất đi khả năng làm mẹ.
  • Không tự ý mua thuốc điều hòa kinh nguyệt tại các cơ sở y tế kém chất lượng vì có thể gặp phải các sản phẩm giả, kém chất lượng.
  • Nếu trong quá trình sử dụng thuốc gặp phải các hiện tượng bất thường, hãy ngừng sử dụng và tới ngay các cơ sở y tế đáng tin cậy để được các bác sĩ kiểm tra và hỗ trợ khắc phục biến chứng.
  • Những chia sẻ của chúng tôi về các loại thuốc điều hòa kinh nguyệt và những lưu ý khi uống, hi vọng đã giúp các bạn chọn lựa được loại thuốc phù hợp với sức khỏe của mình và sớm loại bảo được tình trạng rối loạn kinh nguyệt.

Hậu quả khi dùng thuốc kinh nguyệt không đúng cách

Nếu bạn tự ý sử dụng thuốc điều kinh mà không có sự hướng dẫn của các bác sỹ, dược sỹ về cách dùng, liều lượng sử dụng và những thành phần dị ứng với thuốc, thì rất dễ bị tình trạng quá liều dẫn đến tình trạng vô sinh, mang thai ngoài tử cung, các tác dụng phụ ngoài ý muốn như cơ thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn, không muốn làm bất cứ việc gì. Nếu như bạn sử dụng thuốc điều kinh để tránh những ngày quan trọng để đi công tác hay đi du lịch… thường xuyên, lâu dần sẽ khiến cho bạn xuất hiện nhiều rối loạn bệnh lí cơ thể con người.

Những chia sẻ trên mong phần nào giúp các chị em khỏi những muộn phiền, giải đáp hết những thắc mắc về việc sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt của mình. Dù biết rằng, bất cứ thuốc nào cũng có những hạn chế khi lạm dụng bừa bãi, nhưng đừng vì những lo sợ đó mà làm ảnh hưởng  đến sức khỏe, cứ sử dụng đúng thời điểm, đúng phương pháp thì chắc chắn rằng thuốc điều hòa kinh nguyệt sẽ là "thần hỗ trợ đắc lực" sức khỏe cho các chị em phụ nữ. 

TuThuoc24h