Tại sao lại bị chậm kinh nguyệt? Chậm kinh có nguy hiểm không?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Bệnh 360° Bệnh Người Lớn

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt có thể bạn đã mắc phải

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt có thể do nhiều yếu tố tác động, có những nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sinh sản của phụ nữ cần biết đến.

Hiện tượng chậm kinh nguyệt tùy vào từng độ tuổi, từng giai đoạn sẽ có những nguyên nhân khác nhau. Có một số nguyên nhân ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, do vậy phụ nữ không nên lơ là khi có biểu hiện chậm kinh, chu kì kinh nguyệt sẽ phần nào thể hiện tình trạng sức khỏe của nữ giới. Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến gây ra chậm kinh.

Chậm kinh nguỵệt là do có thai

Đối với những phụ nữ khi đã quan hệ và bắt đầu có hiện tượng chậm kinh nguyệt, nên nghĩ ngay đến nguyên nhân gây ra là do có thai. Nếu như kèm theo một số dấu hiệu như: ngực căn tức, có ra máu nhẹ, đi tiểu nhiều hơn bình thường, mũi nhạy cảm với các mùi, thèm ăn, ốm nghé,...thì chắc chắn bạn đã có thai và nhanh chóng thăm khám để chẩn đoán đúng tình trạng sức khỏe.

Nguyên nhân chậm kinh nguyệt nhưng không phải do có thai

Do tâm lí

Khi não chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, âu lo sẽ làm cho một số quá trình hoạt động trong cơ thể diễn ra không bình thường, và cụ thể quá trình rụng trứng sẽ diễn ra chậm hoặc có thể không rụng. Do vậy, các chị em phụ nữ nên cân bằng cuộc sống, tránh để cơ thể rơi  vào tình trạng căng thẳng quá mức, bởi như vậy có thể ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe và tâm lí

Căng thẳng cũng có thể khiến bạn chậm kinh nguyệt
Căng thẳng cũng có thể khiến bạn chậm kinh nguyệt

Do sinh hoạt, ăn uống không đều

Nếu các chị em đang thực hiện chế độ ăn kiêng không khoa học có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến chậm kinh, vì khi đó, cơ thể đang trong tình trạng thiếu/ thừa những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình kinh nguyệt diễn ra đều đặn/

Do sử dụng thuốc và có những tác dụng phụ

Khi đang sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, thuốc nội tiết, an thần, thuốc tránh thai ,... thì khi đó, chị em nên nghĩ ngay đến nguyên nhân này.

Do độ tuổi

Tùy vào từng độ tuổi của phụ nữ, chậm kinh có thể do: nếu ở tuổi dậy thì mà có hiện tượng chậm kinh thì các bạn nữ cũng không cần phải quá lo lắng, bởi đây là dấu hiệu của quá trình kinh nguyệt chưa hoàn chỉnh, hoặc khi các chị em ngoài 42 tuổi, nếu thấy dấu hiệu này thì có thể tình trạng mãn kinh sớm đang diễn ra.

Do sử dụng rượu bia hoặc các chất kích thích

Sử dụng quá mức rượu, bia, các chất kích thích sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh sản,..ngoài ra khói thuốc lá có sức ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người phụ đặc biệt là vùng châu, nội mạc tử cung, ống dẫn trứng

Do mắc phải hội chứng đa nang buồng trứng

Đây là hiện tượng buồng trứng xuất .hiện những nang nhỏ ngăn cản quá trình rụng trứng, ảnh hưởng xấu đến quá trình sinh sản của chị em. Do vậy nếu có dấu hiệu chậm  kinh nguyệt, các chị em nên thăm khám để sớm điều trị cho hợp lí.

Hình ảnh minh hoạ buồng trứng đa nang
Hình ảnh minh hoạ buồng trứng đa nang

Viêm lộ tuyến cổ tử cung

Đây là do tổn thương các tế bào tuyến nằm trong ống CTC phía dưới lớp tế bào phát triển ra ngoài, xâm lấn bề mặt ngoài của CTC nên có hiện tượng tăng tiết dịch.

Nguyên nhân này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình kinh nguyệt diễn ra không bình thường và có thể trở nên viêm nặng hơn nếu không kịp thời chữa trị.

Hình ảnh minh hoạ viêm lộ tuyến cổ tử cung
Hình ảnh minh hoạ viêm lộ tuyến cổ tử cung

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến đã làm các chị em lo lắng về vấn đề chậm kinh nguyệt bất thường của mình. Tuy nhiên, nếu sự chậm trễ diễn ra đều đặn và có những dấu hiệu bất thường khác, chị em nên thăm khám tại các cơ sở chuyên khám phụ khoa để có thể nhanh chóng tìm ra được nguyên nhân chính xác và hướng điều trị khoa học nhất.

Tuthuoc24h