Những điều cần biết về hội chứng thận hư ở trẻ em các bà mẹ nên lưu ý
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Bệnh 360° Bệnh Trẻ Em

Những điều cần biết về hội chứng thận hư ở trẻ em các mẹ nên lưu ý

Hội chứng thận hư ở trẻ em khá nguy hiểm, cha mẹ cần kịp thời phát hiện những dấu hiệu ban đầu và đưa trẻ đến viện sớm, tránh biến chứng.

Hội chứng thận hư ở trẻ em là một bệnh lý đang được rất nhiều người quan tâm, đặc biệt là các bậc cha mẹ. Để hiểu hơn về hội chứng thận hư trẻ em và nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị, mời bạn tìm hiểu bài viết dưới đây.

Hội chứng thận hư trẻ em là gì?

Hội chứng thận hư ở trẻ em khá nguy hiểm
Hội chứng thận hư ở trẻ em khá nguy hiểm

Khi albumin bị mất qua nước tiểu, trong đó có một số loại protein đặc biệt còn gọi là kháng thể cũng bị mất đi. Kháng thể đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể chống lại sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh. Vì vậy trẻ bị hội chứng thận hư có nguy cơ bị nhiễm trùng cao khi bị mất protein. Bên cạnh đó, các yếu tố chống đông máu cũng có thể bị mất đi qua nước tiểu. Tuy hiện tượng đông máu rất hiếm khi xảy ra ở trẻ bị hội chứng thận hư nhưng nó có thể xảy ra trong trường hợp đặc biệt, khi trẻ nôn mửa và tiêu chảy kèm theo tình trạng mất nước nặng.

Nguyên nhân gây hội chứng thận hư trẻ em?

Thận được cấu tạo bởi những mạch máu nhỏ, được gọi là tiểu cầu thận. Khi máu di chuyển qua các mạch này, nước và chất thải dư thừa được lọc qua nước tiểu. Protein và các chất khác mà cơ thể cần được giữ lại trong máu.

Hội chứng thận hư xảy ra khi những tiểu cầu thận bị hư và không thể lọc máu đúng cách. Tổn thương những mạch máu cho phép các protein rò rỉ vào nước tiểu.

Albumin là một trong những protein bị mất qua nước tiểu. Albumin giúp kéo các chất lỏng dư thừa trong cơ thể vào thận. Chất lỏng này sau đó được loại bỏ qua nước tiểu. Nếu không có albumin, cơ thể sẽ giữ lại lượng nước dư thừa. Điều này dẫn đến sưng (phù) ở chân, bàn chân, mắt cá chân và mặt.

Một số tình trạng gây ra hội chứng thận hư chỉ ảnh hưởng đến thận. Chúng được gọi là những nguyên nhân nguyên phát của hội chứng thận hư, bao gồm:

 • Bệnh xơ hóa cầu thận khu trú từng phần: là tình trạng trong đó các cầu thận bị sẹo hóa do một khiếm khuyết di truyền hoặc không rõ nguyên nhân.
 • Bệnh cầu thận màng:  bệnh này khiến cho màng của những cầu thận dày lên. Nguyên do gây màng dày lên không rõ, nhưng nó có thể xảy ra cùng với các bệnh lupus, viêm gan B, bệnh sốt rét hoặc ung thư.
 • Tổn thương tối thiểu: trong tình trạng này, những mô thận trông bình thường dưới kính hiển vi, nhưng vì một nguyên do chưa rõ, thận không lọc đúng cách.
 • Tắc tĩnh mạch thận: trong rối loạn này, một cục huyết khối bị tắc nghẽn trong tĩnh mạch đưa máu ra khỏi thận.

Sởi và sốt phát ban các mẹ làm sao để phân biệt rõ

Hội chứng thận hư xảy ra khi những tiểu cầu thận bị hư và không thể lọc máu đúng cách
Hội chứng thận hư xảy ra khi những tiểu cầu thận bị hư

Những bệnh khác gây ra hội chứng thận hư ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Chúng được gọi là nguyên do thứ phát của hội chứng thận hư, bao gồm:

 • Tiểu đường: Trong bệnh này, lượng đường trong máu không được kiểm soát làm tổn thương các mạch máu trên khắp cơ thể, kể cả ở thận.
 • Lupus: Lupus là bệnh tự miễn gây viêm ở các khớp, thận và các cơ quan khác.
 • Tích đạm trong cơ thể: Bệnh hiếm gặp này gây ra do tích tụ amyloid protein trong các cơ quan. Amyloid có thể tích tụ và làm tổn thương thận.

Một số loại thuốc, bao gồm thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) cũng liên quan đến hội chứng thận hư.

Triệu chứng của bệnh tiểu đường và cách phòng ngừa

Những triệu chứng của hội chứng thận hư ở trẻ em 

Những triệu chứng phổ biến của hội chứng thận hư trẻ em là:

 • Sưng (phù) ở mắt cá chân, bàn chân và xung quanh mắt
 • Bọt trong nước tiểu
 • Cân nặng tăng do chất lỏng tích tụ trong cơ thể
 • Mệt mỏi
 • Mất cảm giác thèm ăn
 • Cholesterol và triglycerid cao

Con bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có những thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Dấu hiệu nguy hiểm khi trẻ sơ sinh bị tiêu chảy sủi bọt

Điều trị hội chứng thận hư trẻ em

 Trẻ được xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán
 Trẻ được xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán

Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp cho trẻ, đo chiều cao và cân nặng. Sau đó trẻ cần thực hiện xét nghiệm máu và nước tiểu để chẩn đoán. Trẻ không bị lấy quá nhiều máu và cơ thể sẽ tạo ra lượng nhiều hơn để thay thế lượng máu vừa lấy.

Nếu xác nhận trẻ mắc hội chứng thận hư, bác sĩ thường sẽ cân nhắc kê đơn thuốc steroid cho trẻ như: Prednisone và Prednisolone. Hầu hết các trẻ (80%) sẽ đáp ứng điều trị, hết hẳn tình trạng protein trong nước tiểu và hết phù trong 2 tuần đầu tiên.

Bệnh hội chứng thận hư trẻ em được xem là thuyên giảm khi protein trong nước tiểu âm tính 3 ngày liên tiếp. Khi trẻ có biểu hiện phù, trẻ có thể được kê thêm thuốc để giảm phù, thường là thuốc lợi tiểu. Nếu triệu chứng phù tăng trẻ có thể phải nằm viện và dùng lợi tiểu hoặc truyền albumin.

Khi nào nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ?

Trường hợp trẻ tái phát bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ ngay lập tức khi trẻ có một trong các triệu chứng sau: sốt, đau bụng nhiều, phù hoặc đau tay chân, nôn hoặc tiêu chảy.

Nếu trẻ kết quả protein niệu 3+ trong 3 ngày liên tiếp có nghĩa là trẻ đã bị tái phát hội chứng thận hư, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám bác sĩ để bắt đầu lại với liều prednisone/prednisolone 2mg/kg/ngày cho đến khi trẻ thuyên giảm, thử que thử thấy protein niệu âm tính hoặc vết trong 3 ngày, sau đó sẽ giảm liều prednisone theo chỉ định của bác sĩ. Nếu trẻ chỉ xuất hiện protein niệu trong 1 hoặc 2 ngày thì hoàn toàn bình thường, không phù thì không cần dùng prednisone trở lại và hiện tượng này thường tự biến mất.

Trường hợp trẻ tiếp xúc với người bệnh thủy đậu có nguy cơ phát triển bệnh nặng lên, vì vậy cha mẹ nên chú ý mang trẻ đến khám bác sĩ trong vòng 24 giờ sau khi tiếp tiếp xúc. Khi điều trị bằng prednisone trong một thời gian dài, trẻ thường cần tăng thêm liều prednisone mỗi khi trẻ bị ốm, do đó cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất kỳ biểu hiện bất thường nào của con.

Tóm lại, hội chứng thận hư ở trẻ em là một hội chứng khá phổ biến ở trẻ, gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn là những sinh hoạt hằng ngày. Cho nên, là những bậc phụ huynh, các bạn nên quan tâm đến đứa trẻ của mình thật nhiều để sớm nhận biết bệnh.

Tuthuoc24h.net