Ăn chay có được ăn trứng uống sữa không?

Ăn chay có được ăn trứng không? Có lẽ đó là nỗi băn khoăn của không ít người đang đang thực hành ăn chay. Bài viết này của  TuThuoc24h.net sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

Hiện nay có rất nhiều người trên thế giới thực hành ăn chay. Có người ăn chay trường, có người ăn chay kỳ, có người ăn chay tùy thích… và họ ăn chay cũng vì nhiều mục đích khác nhau như tôn giáo, đạo đức, khấn nguyện, sức khỏe hay đơn giản chỉ là để thay đổi khẩu vị. Tuy nhiên có nhiều người ăn chay lại có một lo lắng về vấn đề dinh dưỡng của bữa ăn chay, sợ rằng ăn không đủ chất,… nên họ tìm đến trứng, sữa như một cách để bù đắp phần dinh dưỡng bị thiếu hụt. 

Ăn chay có ăn trứng uống sữa được không?

 

Vậy ăn chay có được ăn trứng, sữa không? Để trả lời được câu hỏi này, có lẽ chúng ta cần xem xét vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau.

Về hình thức ăn chay

Người Việt thường không quan tâm đến các hình thức ăn chay. Tuy nhiên, trên thế giới, ăn chay được phân thành nhiều hình thức khác nhau: ăn chay có trứng (Ovo vegetarianism); ăn chay thuần túy; ăn chay có sữa (tức chỉ dùng sữa và các sản phẩm từ sữa nhưng lại không ăn trứng); ăn chay có cả trứng và sữa… Như vậy việc bạn xác định được mình theo hình thức ăn chay nào thì cứ nhất tâm theo hình thức đó, không còn phải băn khoăn, lo lắng về việc có được phép ăn trứng uống sữa hay không.

Mục đích ăn chay

Không phải ai cũng có chung một mục đích khi chuyển sang ăn chay. Có người vì sức khỏe, có người lại vì mục đích tôn giáo, khấn nguyện, hay đơn giản chỉ là để thay đổi khẩu vị.

  • Với mục đích thay đổi khẩu vị thì không cần bàn tới vì để thay đổi khẩu vị thì người ăn chay không quá bận tâm về việc họ có được ăn trứng uống sữa hay không, miễn món nào ngon, hợp khẩu vị là được.
  • Về mục đích sức khỏe, trứng và sữa là một thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Nhưng không có nghĩa nếu không ăn trứng, người ăn hay sẽ bị thiếu chất. Nếu không ăn trứng, người ăn chay vẫn hoàn toàn có thể có được dưỡng chất tương đương lấy từ các loại rau, củ, quả, hạt mà chúng ta ăn hàng ngày và ăn một cách đa dạng. Như vậy, việc ăn chay có được ăn trứng thuộc về vấn đề tâm lý của con người. Nếu ăn chay vì sức khỏe, bạn có thể ăn trứng nhưng hãy ăn với số lượng vừa đủ, trẻ em chỉ được ăn không quá 2 quả/tuần, người lớn không quá 5 quả/tuần nếu không sẽ sinh ra những tác hại cho sức khỏe.
  • Với những người ăn chay vì mục đích tôn giáo mà chủ yếu là theo tinh thần Phật giáo, nỗi băn khoăn lớn nhất là liệu ăn trứng uống sữa có liên quan đến nghiệp sát sinh và tạo nhân quả hay không. Bên cạnh đó, vấn đề về việc ăn trứng có cồ hay trứng không có cồ cũng khiến nhiều người quan tâm. Thực ra, theo Phật giáo nguyên thủy, giới luật cấm sát sinh không đồng nghĩa với việc người phật tử không được ăn các sản phẩm từ động vật.. Thậm chí lúc đức Phật còn tại thế, ngài cùng các tỳ kheo đi khất thực thì ai cúng dường thức gì thì ăn thức ấy. Cúng rau ăn rau, cúng thịt ăn thịt,.. sá gì là trứng. Đức Phật không để tâm vào việc ăn cái gì mà ngài chỉ xem việc ăn uống là để giúp cơ thể khỏe mạnh mà tu hành.
  • Tu hành là quá trình tìm đến sự giác ngộ nơi tâm, loại bỏ tham sân si, những tham lam, dục vọng trong tâm mình. Các điều răn và giới luật giống như con thuyền giúp người  Phật tử có thể nương mình tu tập, không vướng mắc tâm mình vào những điều thế tục là chúng ta đã tìm được đến bến bờ Giác Ngộ. Nếu đã đến được bến Giác rồi thì con thuyền kia cần chi giữ lấy.

 

Như vậy, ăn gì thì rốt cuộc mục đích cũng chỉ là để nuôi sống cơ thể. Trứng sữa chỉ là vấn đề nhỏ để từ đó bạn tìm ra những vấn đề còn vướng mắc trong mình. Hãy giải quyết nó trong tâm mình trước và dần đi đến những vấn đề tổng quát hơn để có thể phát triển con đường tu tập, hoàn thiện sức khỏe và trí tuệ của mình. Khi thành thật với chính mình, bạn sẽ có được câu trả lời thỏa đáng mà chẳng cần phải băn khoăn gì nữa.

Nếu bạn ăn chỉ là ăn, ăn trong sự hiểu biết về sự an tĩnh nơi tâm thì không chỉ trứng, sữa mà bất kỳ món gì bạn cũng có thể ăn được.

Xem thêm: Tổng Hợp 1000+ Cách Nấu Món Ăn Chay Bổ Dưỡng, Ngon Miệng, Dễ Nấu 

TuThuoc24h.net