Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không có thai?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Mẹ Bầu

Que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ là có thai hay không có thai?

Thử thai hồi hộp bao nhiêu thì kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ lại khiến cho bạn cảm thấy hoang mang hơn nhiều...Vậy nguyên nhân do đâu?

Cảm xúc lúc thử thai đã rất hồi hộp rồi nhưng trớ trêu thấy khi thử bằng que thử thai xong lại càng hoang mang hơn khi kết quả hiển thị lên là 1 vạch đậm 1 vạch mờ, vậy liệu rằng hiện tượng này là đã có thai hay chưa có thai?

Que thử thai từ lâu đã là một biện pháp gần gũi, nhanh chóng và tiện lợi cho các chị em dùng để xác định xem liệu mình có dính “bầu” hay không? Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về cách sử dụng, cũng như cách đọc các vạch biểu thị trên que thử. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về cách đọc que thử thai cho các mẹ.

Quan hệ bao lâu thì dùng que thử thai có kết quả chính xác?

Thời gian sớm nhất bạn có thể sử dụng que thử thai là 10 ngày sau khi giao hợp. Không nên thử thai sớm quá, bởi vì nồng độ HCG ( Human chorionic gonadotropin)  trong nước tiểu sẽ dưới hoặc bằng ngưỡng que thử thai. Trong khi đó que thử thai chỉ phát hiện được bạn có mang thai hay không khi nồng độ lớn hơn hoặc bằng 40 mIU/ml. Do đó, nếu thời gian không hợp lý sẽ không ra được kết quả 2 vạch cho dù bạn có mang thai đi chăng nữa.

1 vạch đậm 1 vạch mờ co thai khong
Que thử thai

Vì thế, thời điểm thử thai chuẩn xác cho kết quả đúng nhất là từ 2 tuần đến một tháng. Bạn cũng không nên thử thai muộn quá, vì lượng nước tiểu chứa lượng HCG quá lớn sẽ làm ức chế que thử gây đảo lộn kết quả, khi đó ta cần pha loãng nước tiểu để có kết quả đúng.

Cách sử dụng que thử thai

Đầu tiên, lấy nước tiểu cho vào cốc. Sau đó, xé bao nhôm của que thử thai. Tiếp đến, cầm que thử trên tay theo hướng mũi tên chỉ xuống, cắm que thử vào cốc đựng nước tiểu sao cho mặt nước tiểu không ngập quá mũi tên. Nhớ phải chờ 5 phút mới bắt đầu nhấc ra và đọc kết quả.

thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
Cách dùng que thử thai

Sau 5 phút, vết vạch ngang màu hồng sẽ hiện ra trên que thử thai cho biết cuộc thử nghiệm đã hoàn tất. Nếu xuất hiện vạch hồng thứ hai hiện ra dưới vạch hồng đầu tiên, nghĩa là bạn đã có thai. Nếu không có vạch hồng thứ hai hiện ra, tức là bạn không mang thai. Ngoài ra, nếu không thấy có vạch nào xuất hiện, có thể que thử bị hư hỏng hoặc nước tiểu không đảm bảo. Lúc này, bạn nên thử lại vào lần khác bằng một que thử mới.

Xem thêm: cách dùng que thử thai chi tiết

Những trường hợp có thể xảy ra với vạch hiển thị trên que thử thai

1. Que thử thai hiện 1 vạch

Que thử thai một vạch đậm tương ứng bạn không mang thai. Trường hợp kết quả que thử thai xuất hiện một vạch đậm nhưng vẫn có thai, đây có thể là kết quả âm tính giả, hiện tượng gặp rất nhiều và phổ biến hơn so với dương tính giả.

thử thai 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
Kết quả que thử thai là một vạch

2. Que thử thai hiện 2 vạch

Thông thường khi thử thai kết quả cho hai vạch tức là “chúc mừng bạn đã làm mẹ”. Khi mang thai, nồng độ β – hCG trong nước tiểu sẽ tăng lên, làm que thử thai xuất hiện hai vạch.

Mặc dù đã dùng que thử thai nhưng nếu bạn đã biết được que hiện rõ 2 vạch thì cần phải tiến hành thăm khám sớm. Các kết quả do bác sĩ siêu âm sẽ giúp bạn biết chắc chắn mình mang thai hay không.

Xem thêm: trường hợp que thử thai 2 vạch mờ, thai chết lưu thử có lên 2 vạch không

1 vạch đậm 1 vạch mờ có thai hay không
Que thử thai hai vạch

3. Que thử thai một vạch đậm một vạch mờ 

thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ
Que thử thai 2 vạch 1 đậm 1 mờ

Thông thường, que thử thai có thể là một vạch hay hai vạch như đã nói ở trên, tuy nhiên đôi khi có thể xuất hiện một vạch đậm một vạch nhạt. Theo các chuyên gia, hiện tượng này khó có thể xác định được chị em có mang thai hay không, nhưng đa phần là bạn có khả năng đã mang thai. Để giải thích hiện tượng này, cũng có thể do một vài nguyên nhân sau:

Do không đúng thời điểm trong ngày

Thời điểm thử thai rất quan trọng. Do vậy, thời điểm thử thai thích hợp nhất để kiểm tra là vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy. Trường hợp các chị em thử thai vào buổi trưa hay buổi tối sẽ cho kết quả không chính xác.

Do tuần tuổi thai nhi còn nhỏ

Thông thường, lúc lượng HCG vượt ngưỡng, que thử thai sẽ cho kết quả dương tính. Song khi mới có bầu, lượng hormone HCG được tiết ra tại tử cung chưa lớn. Nói cách khác, khi tuổi thai nhi còn nhỏ, hàm lượng hormone HCG trong máu và nước tiểu còn ít, chưa đủ điều kiện để vượt qua ngưỡng xác định của que thử thai nên que thử sẽ hiển thị một vạch đậm một vạch mờ.

Do đọc vội kết quả

Cách sử dụng đúng que thử thai là đặt que vào cốc nước tiểu theo chiều mũi tên trong vòng 10-15 giây. Sau đó đặt que thử ở mặt phẳng khô ráo và đọc kết quả sau 5-10 phút. Nhiều trường hợp do chị em nôn nóng đọc kết quả sớm làm que thử thai chưa hiện rõ hia vạch rõ ràng. Trong trường hợp này, chị em có thể dùng thử que mới và thử lại đúng cách để kiểm tra xem có thai hay không.

Do uống nhiều nước

Đôi khi nguyên nhân cũng xuất phát từ việc uống quá nhiều nước của chị em trước khi dùng que thử thai, điều này khiến hàm lượng HCG trong nước tiểu bị loãng, làm kết quả hiển thị không rõ nét. Do vậy, chị em cũng không cần uống quá nhiều nước để cho kết quả chính xác nhất khi dùng que thử thai.

Những điểm lưu ý sau khi thử que ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ

Nếu bạn thử que thử thai ra 1 vạch đậm 1 vạch mờ và kết hợp cùng với những dấu hiệu sau thì xác suất bạn có thai sẽ rất cao

Lưu ý khi que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ

  • Chậm kinh lâu ngày: đây được xem là một trong những dấu hiệu điển hình nhất của việc mang thai. Nếu kinh nguyệt chậm hơn 10 ngày mà bạn thử que thấy 1 vạch đậm 1 vạch mờ thì khả năng mang thai là rất cao.
  • Buồn nôn, ói mửa, vùng ngực có cảm giác sưng, đau: trong khoảng thời gian đầu mang thai, tình trạng ốm nghén và đau nhức ngực sẽ xảy ra hầu hết ở các mẹ bầu.
  • Thân nhiệt cơ thể tăng
  • Chảy máu âm đạo: nhiều người đi vệ sinh thấy chảy một ít máu và nghĩ là mình đã đến kỳ kinh nguyệt, nhưng tình trạng này không kéo dài, chỉ xảy ra trong vòng 1 ngày và có màu hồng nhạt (máu kinh nguyệt thường hay có màu hồng đậm) thì rất có thể đó chính là máu báo có thai.
  • Ngoài ra, phụ nữ mang thai còn có các dấu hiệu khác như đi tiểu nhiều, tâm lý thay đổi, giảm vị giác, đau lưng, chóng mặt,...

Do đó việc thử que thử thai kết quả 1 vạch đậm 1 vạch mờ vẫn chưa thể kết luận chắc chắn rằng bạn đã có thai hay chưa nhưng cũng nên không nên vận động mạnh, phải cân bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, làm việc đợi thêm vài hôm nữa thử lại một lần nữa xem kết quả như thế nào hoặc muốn chắc chắn thì bạn nên đến khám bác sĩ chuyên khoa để theo dõi và có những lời khuyên thích đáng.

4. Que thử thai hai vạch đậm nhạt nhưng không mang thai

Que thử thai một vạch đậm một vạch nhạt có mang thai hay không, đôi khi cũng phải xem xét một số trường hợp đặc biệt. Đôi khi bạn cũng cần phải cân nhắc đến một số nguyên nhân về bản thân mình như:

Nữ giới bị viêm cơ quan sinh dục

Một số trường hợp chị em mắc bệnh phụ khoa nhưng lúc thử que thấy que thử cho kết quả hai vạch đậm hoặc một vạch đậm một vạch rất mờ, dù không có thai. Vì bệnh viêm nhiễm phụ khoa cũng đều có thể tác động đến chất lượng thử que và gây ra kết quả sai lệch.

que thử thai lên 1 vạch đậm 1 vạch mờ
Mắc bệnh phụ khoa có thể cho kết quả hai vạch đậm hoặc một vạch đậm một vạch rất mờ

Tác dụng phụ của thuốc

Chị em đang trong quá trình dùng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc an thần, thuốc lợi tiểu … có thể gây ra những phản ứng đi kèm khiến cho tác dụng thử que của bạn không chính xác. Trong những trường hợp này nên ngừng sử dụng thuốc hoặc đến các cơ sở chuyên khoa siêu âm, kiểm tra. Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẽ dễ làm vạch thứ hai xuất hiện nhạt màu. Để đảm bảo kết quả chính xác, nên thử lại lần nữa, nếu kết quả không đổi thì nên đến bệnh viện để kiểm tra lại.

Que thử kém chất lượng

Việc đầu tiên các chị em thường được khuyên khi dùng que thử thai là kiểm tra chất lượng que thử thai, hạn sử dụng. Nếu que thử thai hết hạn dùng hoặc có chất lượng không đảm bảo, cũng có thể làm sai lệch công dụng. Ngoài ra, trong lúc thử thai, bạn có thể dùng một lúc 2 – 3 que. Nếu những que thử cùng cho một kết quả, thì bạn có thể yên tâm về kết quả của que thử thai.

Những lưu ý khi sử dụng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất

thử que 1 vạch đậm 1 vạch rất mờ
Xác định đúng thời gian để thử thai có được kết quả chính xác

1/ Nếu bạn thử que thử thai và nhận được kết quả que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ, bạn hãy đợi khoảng vài ngày sau rồi thử thai lần nữa. Thông thường sau khoảng vài ngày, nếu bạn mang thai mức độ HCG sẽ nhiều hơn trước và que thử thai sẽ phát hiện rõ hơn.

2/ Bạn hãy ưu tiên sử dụng que thử thai vào buổi sáng sớm, vì khi đó nồng độ HCG trong máu và nước tiểu sẽ đạt cao nhất so với bất kỳ thời gian nào trong ngày, cho ra kết quả đúng đắn.

3/ Đừng quên làm đúng hướng dẫn sử dụng que thử thai ghi trên bao bì sản phẩm mà bạn đã mua.

4/ Thay đổi loại que thử thai khác nếu bạn không tin tưởng vào chất lượng của nó. Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều loại que thử giả, nhái, kém chất lượng. Do đó, chị em nên mua các loại que thử thai có thương hiệu, tên tuổi quen thuộc, mua ở các đại lý phân phối, hiệu thuốc lớn.

5/ Hãy nhớ không sử dụng các chất kích thích, hoặc sử dụng các loại thuốc làm tăng HCG, thuốc điều trị các căn bệnh loại mạnh. Trong trường hợp này, chị em nên đợi một thời gian sau khi ngưng sử dụng thuốc và các chất kích thích rồi hãy tiến hành thử thai. 

6/ Nếu như vẫn chưa chắc chắn về kết quả, bạn hãy đến gặp bác sĩ, làm xét nghiệm máu. Nồng độ HCG trong máu thường cao hơn so với nước tiểu, từ đó kết quả sẽ chính xác hơn.

Hi vọng bài viết này đã cung cấp cho chị em một cái nhìn tổng quát về cơ chế hoạt động, cũng như với trường hợp của que thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ.  Tuy nhiên, để có kết quả chính xác nhất về bản thân có mang thai hay không, các mẹ vẫn nên trực tiếp đến bệnh viện để nhận kiểm tra tổng hợp. 

TuThuoc24h.net