Những điều cần biết về nhóm máu O - nhóm máu O có hiếm không?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Sống Khỏe Sức Khỏe

Người nhóm máu O và những bí mật về tính cách người nhóm máu O

Giải đáp thắc mắc về tính cách và đặc điểm của người nhóm máu O, người nhóm máu O sẽ như thế nào? Liệu mhóm máu O có phải là nhóm máu hiếm không?

Nhóm máu quyết định rất lớn đến tình trạng sức khỏe của mỗi người, ngoài ra cũng ảnh hưởng đến tính cách cá nhân. Cùng tuthuoc24h.net tìm hiểu những sự thật thú vị được khoa học chứng minh về người nhóm máu O nhé!

Nhóm máu được phân loại như thế nào?

Các nhóm máu được phân chia thành nhiều loại và mỗi loại có đặc trưng riêng. Chúng được phân loại dựa trên các kháng nguyên riêng biệt trên hồng cầu, sự hiện diện hoặc vắng mặt của một số kháng nguyên có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch khi chúng ở ngoài cơ thể. Những kháng nguyên này có thể khiến cho hệ miễn dịch của bệnh nhân tấn công khi truyền máu. Đây cũng chính là lý do vì sao cần biết nhóm máu của mình để an toàn cho việc truyền máu.

Hiện nay, khoa học hiện đại phát hiện có khoảng trên 30 hệ nhóm máu khác nhau, tuy nhiên hai hệ thống nhóm máu chính cực kỳ quan trọng là hệ thống nhóm máu ABO và hệ thống nhóm máu Rhesus do có tính sinh miễn dịch cực mạnh.

Nhóm máu ABO
  • Hệ thống nhóm máu ABO: được phân chia làm 4 nhóm là O, A, B và AB. Được sử dụng để xác định những loại kháng nguyên A, B trên bề mặt hồng cầu và kháng thể chống A, chống B trong huyết tương. Ứng dụng của hệ thống nhóm máu ABO với mục đích xác định loại máu, từ đó có phương án truyền loại máu phù hợp và đảm bảo an toàn cho người cần truyền máu.
  • Hệ nhóm máu Rhesus: được chia thành 2 nhóm là nhóm Rh+ và nhóm Rh-, phân biệt dựa vào sự xuất hiện của kháng nguyên Rh trên bề mặt hồng cầu. Kháng thể hệ Rh là kháng thể miễn dịch, chỉ có mặt sau khi truyền máu khác nhóm và tăng dần trong những lần truyền máu sau.

 

Nhóm máu Rhesus
Nhóm máu Rhesus

Nhóm máu O có phải là nhóm máu hiếm không?

Nhóm máu O là một nhóm máu phổ biến nhất trên thế giới, ước tính khoảng từ 37-53% dân số thế giới thuộc các chủng tộc khác nhau có nhóm máu này. Tại Việt Nam, tỷ lệ người có nhóm O chiếm khoảng 42,1% dân số; nhóm B khoảng 30,1%; nhóm A khoảng 21,2% và nhóm AB khoảng 6,6%. 

Nhóm máu O không có cả 2 loại kháng nguyên A và kháng nguyên B trên bề mặt tế bào hồng cầu, nhưng lại có cả hai kháng thể A và B trong huyết tương. Kết quả là người có nhóm máu O chỉ có thể nhận truyền máu từ những người có cùng nhóm máu O, vì các kháng thể trong huyết tương của nó sẽ tấn công các loại khác. Những người sở hữu nhóm máu O+ có thể nhận truyền máu từ cả nhóm O+ và O-, trong khi đó người nhóm O- chỉ nhận được cùng loại máu O-.

Những người nhóm máu O+ có thể truyền máu cho tất cả các nhóm khác O+, A+, B+, AB+. Đặc biệt, người có nhóm máu O- có thể truyền máu cho tất cả 8 nhóm máu, chính vì O-  không có kháng nguyên A, B và Rh nên không bị hệ miễn dịch của người nhận nhận dạng và tấn công. Điều này đã làm nhóm O- trở thành nhóm máu toàn cầu và luôn luôn cần thiết trong những trường hợp gấp cần truyền máu, đặc biệt trong trường hợp khi chưa xác định được nhóm máu người bệnh. 

Bên cạnh đó, nhóm O- còn được biết đến là nhóm máu an toàn nhất sử dụng để truyền cho trẻ sơ sinh vốn là đối tượng có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện trong trường hợp khẩn cấp.

Người có nhóm máu O nên ăn gì cho hợp lý?

Chế độ ăn uống, dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người để đảm bảo sức khỏe của mọi người, đặc biệt là với những người có nhóm máu O.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày cần ưu tiên các nhóm thực phẩm chứa nhiều protein với hàm lượng cao như cá, bánh mì ăn kèm bơ sữa, thịt bò, gà, cừu...Người nhóm máu O còn nên ăn nhiều thịt bò nạc, thịt cừu, gà tây, thịt gà, hải sản, cá thu, cá trích, đậu nành,… 

Người nhóm máu O nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein
Người nhóm máu O nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein

Các loại rau xanh rất tốt cho người có nhóm máu này như bông cải xanh, cải xoăn, rau bina, các loại củ…cùng với việc bổ sung màu xanh thì nên thêm các loại rau như hành tây, ớt đỏ, khoai lang và các loại trái cây có lợi.

Bên cạnh đó việc giữ nước đầy đủ cho cơ thể cũng rất quan trọng không kém việc bổ sung thức ăn, nên chăm chỉ uống nước đầy đủ theo lượng đước khuyến cáo cần cho cơ thể. Người nhóm máu O cũng có thể bổ sung nước thông qua các loại trà thảo dược như trà gừng, trà xanh, trà bạc hà và trà dâu tằm. Thêm vào đó, thưởng thức một hoặc hai ly rượu vang đỏ cũng rất có lợi cho những người sở hữu máu O.

Đặc điểm của nhóm máu O cần biết

Rủi ro sức khỏe đối với người nhóm máu O

Những người thuộc nhóm máu O có thể nhạy cảm và dễ bị tấn công bởi vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác như dịch tả, dịch hạch, bệnh lao, quai bị. Một số nghiên cứu cũng cho thấy những người có nhóm máu O có nguy cơ bị loét tá tràng, dạ dày cao hơn 35% so với những người nhóm máu A, B, AB.

Một số lợi ích sức khỏe cho người nhóm máu O

Người sở hữu nhóm máu O có nguy cơ mắc phải bệnh tim mạch vành, bệnh tuần hoàn và rối loạn thấp nhất so với những người thuộc nhóm máu A, B và AB. Một số nghiên cứu cho thấy những người thuộc nhóm máu khác có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 25% so với những người có nhóm máu O.

Tuy nhiên không phải nguy cơ mắc bệnh thấp của nhóm máu O hơn mà chủ quan với sức khỏe. Việc xây dựng và duy trì lối sống lành mạnh vẫn là điều rất quan trọng trong việc phòng ngừa các yếu tố gây hại đến sức khỏe để tránh các loại bệnh tật, bất kể đối với người thuộc bất kì nhóm máu nào. 

Tính cách của người có nhóm máu O

Việc ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách cá nhân mỗi người vẫn là vấn đề còn nhiều tranh luận và cần nhiều nghiên cứu sâu hơn. Tuy nhiên, tại một số quốc gia, trong đó có Nhật Bản, họ những quan niệm khá thú vị về vấn đề nhóm máu ảnh hưởng lên tính cách thông qua những bài trắc nghiệm tính cách theo nhóm máu và so sánh độ tương hợp ở nhiều khía cạnh trong đó có tình duyên. Người Nhật cho rằng những người nhóm máu O rất hòa đồng, hào phóng, đầy đam mê, và rất thành công trong lĩnh vực tài chính. Trong tình duyên người nhóm máu O rất thích hợp khi kết hợp tạo thành cặp đôi hoàn hảo với những người cùng nhóm máu hoặc mang nhóm máu A.

Giống như nhóm máu chuyên cho đi của mình, người nhóm máu O thường có tính tình phóng khoáng, suy nghĩ đơn giản và thoáng về tư tưởng. Họ vui vẻ dễ hoà đồng, thích giao tiếp và dễ kết bạn, họ tạo cho mọi người xung quanh cảm giác về sự cởi mở, chân thật và đáng tin cậy. 

Ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách

Tính cách của mỗi người chịu ảnh hưởng từ rất nhiều yếu tố, bao gồm cả những yếu tố ngoại cảnh và cả những cấu tạo sinh học bên trong cơ thể. Mọi người có thể dễ dàng cảm nhìn thấy và cảm nhận được sự ảnh hưởng tính cách từ ngoại cảnh, tuy nhiên các yếu tố từ bên trong thì không mấy ai có thể hiểu được rõ. Một trong những yếu tố đó chính là nhóm máu của mỗi người. Máu chỉ chiếm 7% trọng lượng của cơ thể nhưng lại là nguồn sống vô cùng quan trọng, mỗi nhóm mang một đặc tính riêng thể hiện đặc điểm thể chất và cả tính cách của con người.  

Nhóm máu A (A+, A-)

Những cá nhân thuộc nhóm máu A thường có xu hướng sở hữu sự thông minh, nhạy cảm, tinh thần nhiệt huyết và dễ hợp tác với người khác. Mặt khác, ngươi có nhóm máu này cũng chịu đựng nhiều căng thẳng hơn. Sự nhạy cảm phản ánh hệ miễn dịch của họ có phần yếu hơn so với những người thuộc nhóm máu khác.

Những người nhóm máu A cũng có khả năng lãnh đạo nhưng thường không thể nắm bắt được cơ hội bởi một điểm yếu là sự căng thẳng làm ngăn cản họ khi đưa ra quyết định. Những người thuộc nhóm máu A cũng là người có xu hướng hòa hợp với người khác nhiều hơn.

Nhóm máu B (B+, B-)

Những người sở hữu nhóm máu B có xu hướng cân bằng hơn. Họ là những người dễ thấu hiểu, đồng cảm với quan điểm của người khác một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó, họ còn là những người đưa ra quyết định rất nhanh, có khả năng tập trung đạt được những mục tiêu nhất định mà họ đã đặt ra.

Người nhóm máu B ít khi buông bỏ mục tiêu dễ dàng, họ bất kể gặp khó khăn để đạt được. Họ xác định mục tiêu và hành động quyết liệt để đạt được nó. Mặt khác, người nhóm máu B là những người có xu hướng sở hữu tính cách lạnh lùng và nghiêm túc.

​​​​​​​Nhóm máu AB (AB+, AB-)

Những người thuộc nhóm máu AB được đánh giá là rất quyến rũ và có gu thời trang tốt. Người có nhóm máu AB thường có xu hướng nổi bật giữa đám đông, là những người có khả năng trở thành người nổi tiếng cao hơn so với các nhóm máu khác. Họ sở hữu tinh thần khá tốt, lạc quan và không bị căng thẳng bởi những điều nhỏ nhặt.

Đặc biệt hơn, theo một báo cáo y khoa, nhóm máu AB- (âm tính) là loại máu hiếm nhất với chỉ 1% dân số thế giới có nhóm máu này.

​​​​​​​Nhóm máu O (O+, O-)

Những người có nhóm máu o có xu hướng cô đơn
Những người có nhóm máu o có xu hướng cô đơn

Những cá nhân có nhóm máu O có xu hướng là những người cô đơn. Họ được đánh giá là có khả năng lãnh đạo cao với sự trực quan, tập trung, tự lực và táo bạo. Mặt khác, đôi khi những người thuộc nhóm máu này bỏ cuộc quá nhanh bởi họ phụ thuộc nhiều vào người khác.

Những người thuộc nhóm máu O có khuynh hướng biết cách xử lý căng thẳng tốt hơn nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng và sở hữu hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn các nhóm máu khác.

Như vậy bài viết trên đây đã phần nào cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích về cách phân loại nhóm máu hiện nay, những điều cần biết về nhóm máu O và nhóm máu khác, ảnh hưởng của nhóm máu đến tính cách của mỗi cá nhân cũng như những loại thực phẩm nên ăn của người nhóm máu O.

Xem thêm: xét nghiệm nhóm máu

TuThuoc24h