Những lời khuyên bổ ích dành cho người nhóm máu A
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Sống Khỏe Sức Khỏe

Khám phá những điều thú vị chỉ có ở người nhóm máu A

Người nhóm máu A có những đặc điểm thú vị nào về tính cách? Nếu bạn là người nhóm máu A, bạn nên lưu ý điều gì, lời khuyên nào dành cho bạn?

Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến thứ hai, chiếm 35,7% trên thế giới. Vậy người nhóm máu A có đặc điểm gì và tính cách như thế nào? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn khái quát về nhóm máu này.

Tổng quan lịch sử phát triển của nhóm máu A

Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến thứ hai trên thế giới
Nhóm máu A là nhóm máu phổ biến thứ hai trên thế giới

Sự hình thành của nhóm máu A được bắt đầu từ cuộc đấu tranh tìm kiếm nguồn thức ăn mới vào đầu thế kỷ 21. Thời nguyên thủy, khi số lượng người tăng lên và nguồn thức ăn săn bắn nguyên thủy dần cạn kiệt. Để tồn tại loài người đã di chuyển từ châu Phi tới châu Âu và châu Á để tìm kiếm nguồn thức ăn mới. Trong giai đoạn này, con người chuyển từ săn bắn, hái lượm sang trồng trọt, chăn nuôi. Chính thay đổi để thích nghi với môi trường sống, nhóm máu A cũng dần được hình thành. 

Do được đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng từ carbohydrate, cơ thể người nhóm máu A cũng có sự khác biệt về hệ tiêu hóa. Cụ thể, trong dạ dày nhóm máu A có chứa hàm lượng thấp Acid Clohydric (HCl) và hàm lượng cao enzym tiêu hóa chất đường bột. Hai yếu tố này giúp người nhóm máu A tăng khả năng chuyển hóa Carbohydrat trong dạ dày. Tuy nhiên, người nhóm A lại gặp khá nhiều hạn chế trong việc tiêu hóa chất béo cũng như protein từ động vật.

Điểm khác biệt của nhóm máu A

Trong hệ thống ABO, nhóm máu A được coi là nhóm có huyết tương thể hiện mối liên kết mạnh mẽ giữa tâm trí và cơ thể tốt nhất. Nguyên nhân đến từ sự ảnh hưởng của quá trình di cư khiến con người chuyển từ lối sống hoang dã sang cuộc sống ổn định hơn. Nhờ vào điểm này, người nhóm máu A sở hữu mối liên kết chặt chẽ giữa tâm trí và cơ thể. Từ đó, nhóm máu A có những tính cách đặc trưng của riêng mình. Song điều này cũng giúp con người hướng đến chế độ ăn uống, cách sử dụng những thực phẩm chuyên biệt để tối đa hóa sức khỏe, giảm các yếu tố có nguy cơ gây bệnh.

Nguyên tắc truyền máu của nhóm máu A

Nhóm máu A vừa có khả năng cho và nhận máu từ nhóm máu khác
Nhóm máu A có khả năng cho và nhận máu từ nhóm máu khác

Nhóm máu A đặc trưng bởi kháng nguyên A có trên hồng cầu và kháng thể B trong huyết tương. Nhờ điểm này, nhóm máu A vừa có khả năng cho và nhận máu từ nhóm máu khác. Người nhóm máu A hoàn toàn có thể truyền máu cho chính nhóm máu A hoặc nhóm máu AB. Ở chiều ngược lại, nhóm máu A có thể nhận máu từ nhóm O và chính nó.

Theo hệ thống Rh (Rhesus), nhóm máu A được phân thành 2 loại chính A Rh+ và A Rh-

Trên thế giới, có khoảng 85% cá thể sở hữu một loại protein đặc biệt trên các tế báo máu – gọi là yếu tố Rh. Những trường hợp có nhóm máu dương tính Rh gọi là Rh+ (nhóm máu dương tính Rh) và những trường hợp thiếu yếu tố Rh hay nhóm máu âm tính Rh được gọi là Rh-.

Khảo sát của trường Y khoa Stanford (Hoa Kỳ) đã tính tỷ lệ nhóm máu A xuất hiện:

 • Nhóm máu A+: 35,7%
 • Nhóm máu A-: 6,3%
Nhóm máu A Rh- chỉ có thể nhận máu duy nhất từ nhóm O-
Nhóm máu A Rh- chỉ có thể nhận máu duy nhất từ nhóm O-

Tùy vào yếu tố Rh mà khả năng cho và nhận của nhóm máu A cũng khác nhau:

 • Có thể nhận của nhóm máu O+, O-, A+, A-: Nhóm máu A Rh+ 
 • Có thể truyền máu cho nhóm A+ và AB+: Nhóm máu A Rh+
 • Chỉ nhận được duy nhất nhóm máu O-: Nhóm máu A Rh-
 • Truyền được cho 4 nhóm máu A+, A-, AB+ và AB-: Nhóm máu A Rh-

Như ta thấy, người mang nhóm máu A Rh- có khá nhiều bất lợi vì chỉ có thể nhận máu duy nhất từ nhóm O-. Hơn thế nữa, tỷ lệ người mang yếu tố Rh- ở cả nhóm máu A và O đều rất hiếm. Chính vì vậy, những người nhóm máu A Rh- phải luôn thận trọng với sức khỏe của mình, tránh để rơi vào tình trạng nguy hiểm, cần máu gấp.

Quan hệ di truyền của nhóm máu A

Nhờ vào nhóm máu người ta có xác định quan hệ huyết thống trong gia đình, phương pháp này cho kết quả tương đối chính xác. Nhờ hệ thống ABO và quan hệ di truyền của cha mẹ cho con cái, nguyên tắc dự đoán nhóm máu được thiết lập thông qua việc quan sát các kháng nguyên nằm trên màng hồng cầu của 4 nhóm máu.

 • Bố mẹ mang nhóm máu A thì người con sẽ mang nhóm máu A hoặc O.
 • Bố nhóm máu O, mẹ nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu A hoặc O.
 • Mẹ nhóm máu B, bố nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu: A, B, AB, hoặc O.
 • Mẹ nhóm máu AB, bố nhóm máu A (ngược lại) thì con mang nhóm máu: A, B hoặc AB.

Những đặc điểm tính cách của người nhóm máu A

Người nhóm máu A suy nghĩ lí tính nên hay đa nghi
Người nhóm máu A suy nghĩ lí tính nên hay đa nghi

Có trách nhiệm, sống kỷ luật

Những người nhóm máu A luôn tự đặt ra cho mình những chuẩn mực, quy tắc sống riêng. Bạn bè hay người thân luôn cảm nhận được ở họ tính lịch sự, lòng tham vọng cao, luôn cố gắng vươn tới một hình mẫu lý tưởng. Vì có khả năng kiềm chế tình cảm và sống lý trí, sáng suốt trong việc chọn con đường thẳng và ngắn nhất tới thành công nên người nhóm máu A rất nhanh và dễ thành đạt trong công việc. Tuy nhiên, chính vì suy nghĩ lý tính nên nhiều người trong số họ có tính đa nghi.

Sống hướng nội

Những người này có xu hướng khép mình, ít chia sẻ, luôn ôm trong mình những mâu thuẫn trong cuộc sống. Họ có thể tìm cách quên hoặc giải tỏa chúng bằng việc đi đâu đó hoặc làm việc gì đó một mình thay vì chia sẻ với người khác. Vì thế, người nhóm máu A dễ bị căng thẳng khi cố ép mình vào một hình mẫu hoàn hảo, hay lo lắng vì những chuyện nhỏ nhặt. Chắc hẳn bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng người nhóm máu A thực ra sống khá nội tâm và lãng mạn bên trong sự lý trí của mình.

Thích cuộc sống ổn định, e dè sự phiêu lưu

Đặc điểm nổi bật của người thuộc nhóm máu này chính là thích cuộc sống ổn định, ở nơi yên tĩnh, ít âm thanh, ít vui chơi. Những người nhóm máu này thiên về lao động sáng tạo, rèn luyện trong thể tĩnh nhiều hơn thể động.

Tinh tế

Đặc điểm này giúp người nhóm máu A dễ thu hút trong mắt người khác. Đi kèm đó là các đặc trưng tốt như: giọng nói dịu dàng, tao nhã lịch sự, thái độ thành thật, ưa sạch sẽ, dễ thuận theo, cảnh giác, tình cảm, biết chia sẻ, có đức tính hi sinh, bao dung độ lượng. Nếu thực sự quan tâm đến điều gì, nhờ vào tinh ý và thông minh của mình, ho có thể hiểu và cảm nhận được cho dù là những điều nhỏ bé nhất. Đối với những người này, nghề nghiệp phù hợp là nhân viên kế toán, thủ thư, nhà kinh tế học, nhà văn và lập trình viên.

Đàn ông mang nhóm máu A rất được phụ nữ ưa thích bởi vì đáp ứng gần như đầy đủ các tiêu chuẩn của một người đàn ông mẫu mực. Các đặc tính cơ bản đàn ông nhóm A: chăm chỉ, cần cù, làm việc và sống có trách nhiệm. Vậy nên, vợ người nhóm máu A phải là người phụ nữ đáng yêu, dịu dàng. Họ không hợp với những người phụ nữ tự tin, mạnh mẽ. Vì thành công khá sớm nên đàn ông nhóm máu A có thể nhận được sự tự tin từ đồng nghiệp, cấp trên nhưng cũng có thể bị đố kỵ.

Phụ nữ nhóm A rất hấp dẫn trong mắt cánh mày râu
Phụ nữ nhóm A rất hấp dẫn trong mắt cánh mày râu

Đa số phụ nữ nhóm máu A sẽ thiên về sự nghiệp hơn gia đình. Tham vọng cao, tính độc lập khiến họ không dễ dàng bị hôn nhân bó buộc. Tuy nhiên họ vẫn có thể tỏ ra là người vợ tốt dựa trên nguyên tắc làm người của mình. Ngoài ra, phụ nữ nhóm A cũng rất hấp dẫn trong mắt cánh mày râu nhờ tính cách tinh tế.

Những người thuộc nhóm máu A cần lưu ý về sức khỏe

Với những tính cách trên, người nhóm máu A có sức chịu đựng rất tốt, không mấy khi mắc bệnh. Nhưng lại có duyên với bệnh liên quan đến mạch máu não, đặc biệt là nhồi máu não. Bởi vì nhóm máu A có độ nhớt cao nên nguy cơ viêm nhiễm cũng lớn hơn. Theo đó, người thuộc nhóm máu A cũng dễ bị đột quỵ, ung thư.

Lòng tham vọng lớn, sống nội tâm và lý trí chính là nguyên nhân khiến người có nhóm máu A rất dễ bị stress cho dù đó chỉ là những yếu tố nhỏ nhặt nhất và thường có hàm lượng cortisol trong máu cao.

10 hoạt động người nhóm máu A cần tránh

Để cân bằng lượng Cortisol trong cơ thể, người nhóm máu A cần lưu ý những vấn đề sau:

 1. Không tụ tập nơi đông người dẫn tới thiếu dưỡng khí.
 2. Tránh khu vực có tiếng ồn lớn.
 3. Kiểm soát cảm xúc tiêu cực.
 4. Không hút thuốc.
 5. Hạn chế tiếp xúc với những mùi vị mạnh và nước hoa.
 6. Kiêng ăn uống những thực phẩm có quá nhiều đường và tinh bột.
 7. Không làm việc quá sức.
 8. Hạn chế xem phim bạo lực.
 9. Nói không với tình trạng thiếu ngủ.
 10. Hạn chế làm việc, sinh hoạt trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt quá nóng hoặc quá lạnh.
Người nhóm máu A có thể áp dụng một số lời khuyên để cải thiện chất lượng cuộc sống hơn
Người nhóm máu A có thể áp dụng một số lời khuyên để cải thiện chất lượng cuộc sống hơn

11 lời khuyên bổ ích dành người nhóm máu A

Điều quan trọng nhất đối với nhóm máu A đó là quản lý tốt cảm xúc của chính mình. Dưới đây là 1 số lời khuyên từ chuyên gia để giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống hơn:

 1. Nuôi dưỡng sự sáng tạo và thể hiện chúng trong cuộc sống.
 2. Duy trì và thiết lập thời gian biểu mỗi ngày nhất quát.
 3. Ngủ ít nhất 7 tiếng và tránh ngủ muộn sau 23 giờ. Khi tỉnh dậy hãy rời giường ngay, không nằm cố.
 4. Giải lao ít nhất 2 lần sau 2 tiếng trong lúc làm việc và mỗi lần ít nhất 20 phút. Trong thời gian đó, thực hiện các động tác: thư giãn cơ bắp, hít thở sâu, thả thiền…
 5. Tuyệt đối không được bỏ bữa.
 6. Tăng hàm lượng thực phẩm chứa protein vào bữa sáng và giảm dần vào buổi tối.
 7. Khi tâm trạng không tốt tránh ăn uống quá nhiều.
 8. Chia thành nhiều bữa nhỏ ăn với tần suất nhiều hơn.
 9. Tập thể dục ít nhất 3 lần 1 tuần, mỗi lần ít nhất 45 phút.
 10. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên 6 tháng/ 1 lần cho bệnh tim và phòng ngừa ung thư.
 11. Khi ăn nhớ nhai kỹ thức ăn để hỗ trợ tiêu hóa. Do axit dạ dày của nhóm máu A thấp nên quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn.

Nhóm máu A cũng như các nhóm máu khác sẽ có những đặc điểm riêng về cấu tạo, tính cách, sức khỏe… Điều quan trọng là người có nhóm máu này hiểu cơ thể mình để tận hưởng cuộc sống. Hi vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về nhóm máu A; giúp bạn hiểu thêm về chính mình cũng như những người xung quanh.

Xem thêm: các nhóm máu hiếm

 

TuThuoc24h