Mẹ cần biết bé mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn như nào là đúng cách?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Sống Khỏe Dinh Dưỡng

Mẹ cần biết bé mấy tháng ăn được sữa chua? Ăn như nào là đúng cách?

Bé mấy tháng ăn được sữa chua? Câu hỏi của nhiều người mẹ quan tâm. Hãy cùng TuThuoc24h tìm hiểu khi nào cho bé ăn sữa chua là tốt nhất

Sữa chua hỗ trợ đắc lực bổ sung canxi và hệ tiêu hóa của trẻ. Tuy nhiên một số mẹ vẫn chưa rõ hết cách cho ăn đúng cách, bé mấy tháng ăn được sữa chua? Cùng tuthuoc24h.net tìm hiểu thêm về sữa chua để tận dụng được hết dinh dưỡng từ món ăn bổ dưỡng này nhé!

Bé mấy tháng ăn được sữa chua?

Sữa chua là loại thực phẩm đã quá phổ biến và quen thuộc với các mẹ trong việc chăm sóc bữa ăn của trẻ nhỏ. Vậy câu hỏi bé mấy tháng thì ăn được sữa chua? thường được thắc mắc khi trẻ có sự thay đổi đáng kể từ khi sinh.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi

Khi trẻ dưới 6 tháng tuổi đây là thời gian đang trong tuổi bú mẹ của bé; và sữa mẹ là thức ăn duy nhất và lý tưởng đối với trẻ. Tại thời điểm này không cần phải ăn thêm sữa chua. Bởi đường ruột trẻ dưới 6 tháng tuổi chưa hoàn thiện hoàn toàn; chưa thể tiêu hóa tốt được những loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

bé dưới 6 tháng tuổi được ăn sữa chua hay không
Bé dưới 6 tháng tuổi chưa nên ăn sữa chua

Tuy nhiên nếu như các mẹ muốn cho trẻ ăn sữa chua khi dưới 6 tháng tuổi thì có thể bắt đầu cho ăn từ lúc 4 tháng. Các mẹ nên chọn những loại sữa chua lên men tự nhiên; không chứa chất phụ gia bảo quản loại sữa chua làm từ sữa bột công thức phù hợp với lứa tuổi của trẻ. 

Bên cạnh đó các mẹ có tự làm sữa chua bằng sữa bột công thức cho trẻ sử dụng để đảm bảo tính an toàn và đầy đủ dưỡng chất cho trẻ hấp thụ tốt hơn. Lưu ý khi làm sữa chua cho trẻ, mẹ hãy pha sữa bột theo tỷ lệ giống như pha sữa nước cho trẻ uống.

Trẻ trên 6 tháng tuổi

Theo phần lớn các bác sĩ nhi khoa và các chuyên gia dinh dưỡng, các bà mẹ là nên cho bé ăn khi bé từ 6- 8 tháng tuổi. Các lời khuyên cho rằng hãy cho bé ăn sữa chua như một trong những món ăn dặm đầu tiên. 

Lúc này, đường ruột của trẻ đang dần dần hoàn thiện và trẻ cũng có thể bắt đầu chế độ ăn dặm với một số thực phẩm như rau củ, quả, bột, cháo. Do đó, việc mẹ cho trẻ ăn thêm sữa chua để hỗ trợ kích thích hệ tiêu hóa.

trẻ trên 6 tháng tuổi đã được ăn sữa chua
Bé 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn sữa chua

Trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên có thể ăn được các loại sữa chua làm từ các loại sữa khác có bán trên thị trường. Tuy nhiên để yên tâm mẹ vẫn nên làm từ sữa bột công thức mà trẻ đang uống. Khi trẻ được từ 1 tuổi trở lên, trẻ đã có thể ăn sữa chua loại mà người lớn thường dùng. Tuy nhiên, mẹ nên chọn loại sữa chua được lên men tự nhiên, không chứa các chất phụ gia; để đảm bảo tính an toàn vệ sinh thực phẩm và chứa đầy đủ dưỡng chất hỗ trợ cho sự phát triển của trẻ.

Mỗi ngày trẻ ăn bao nhiêu sữa chua là đủ?

Lượng sữa chua mà trẻ nên ăn mỗi ngày phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Với mỗi lứa tuổi sẽ cần một hàm lượng chất dinh dưỡng vừa đủ. Cho bé ăn sữa chua quá nhiều là điều không nên và quá ít cũng không tốt. Các mẹ hãy cho các con ăn theo lượng tham khảo như các gợi ý sau đây:

 • Đối với bé nằm trong độ tuổi dưới 1 tuổi: bé thuộc lứa tuổi này nên ăn khoảng 50g/ngày. Loại sữa chua nên sử dụng là loại trắng không đường và có kết hợp với trái cây.
 • Trẻ từ 1-3 tuổi: với độ tuổi này bé có thể ăn 80g/ngày. Mẹ nên chọn cho con loại sữa chua ít đường và có kết hợp thêm với trái cây.
 • Đối với trẻ trên 3 tuổi: trong độ tuổi này bé có thể ăn 100g/ngày; lượng này tương đương với một hộp. Ở độ tuổi này các mẹ hoàn đã có sự lựa chọn thoải mái hơn trong lúc chọn sữa chua. Mẹ có thể chọn loại có đường hoặc ít đường, có kết hợp với trái cây. Những hương vị trái cây trong độ tuổi này có thể giúp kích thích vị giác của bé, giúp bé ăn ngon miệng hơn.
Ở độ tuổi khác nhau, sẽ cho bé ăn lượng sữa chua khác nhau
Mỗi lứa tuổi sẽ có một lượng sữa chua phù hợp

Làm thế nào để cho bé ăn sữa chua đúng cách?

Bên cạnh việc tìm hiểu việc bé mấy tháng thì ăn được sữa chua, các mẹ cũng cần phải biết rõ cách cho trẻ ăn như thế nào mới hợp lý và mang lại hiểu quả cao.

Các bác sĩ khoa nhi cũng như các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên các mẹ bắt đầu bằng sữa chua không đường và chỉ nên cho trẻ ăn sữa chua không đường khoảng 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 50g bởi không riêng gì sữa chua khi mới bắt đầu cần sự thích nghi; không nên cho ăn quá nhiều.

Khi trẻ trên 1 tuổi thì gia tăng lượng sữa chua bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ đã quen và có khả năng thích nghi cao, có thể ăn 100g/lần. Các mẹ nên hạn chế tối đa ăn sữa chua có đường vì lượng đường có trong sữa chua sẽ ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe của trẻ. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên chú trọng điều tiết việc ăn sữa chua cho trẻ hợp lý. Ăn sữa chua thường xuyên có thể ảnh hưởng tới dạ dày của con và gây nên một số tình trạng như bé bị lạnh bụng, bị đi ngoài, bị đau dạ dày nếu ăn trong lúc đói...

cho bé ăn sữa chua khi ăn có những lợi ích gì
Cho bé ăn sữa chua sau khi ăn

Ngoài ra, các mẹ nên cho bé ăn sữa chua sau khi bé ăn cơm hoặc ăn dặm các thực phẩm khác khoảng 1 tiếng để giúp cho bé tiêu hóa thức ăn tốt hơn; không làm đau dạ dày. Hoặc cũng có thể cho trẻ ăn trước khi đi ngủ khoảng 30 phút điều này giúp bé êm bụng, dễ ngủ.

Cách làm sữa chua cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 2-3 túi sữa mẹ có dung tích khoảng 250ml (hoặc có thể dùng sữa bột công thức)
 • Hộp sữa chua không đường: 2 hộp
 • Sữa đặc:  1/3 lon
 • Hũ thủy tinh: 10 hũ
 • Máy làm sữa chua, hoặc nồi cơm điện
sữa chua được làm từ sữa mẹ
Có thể làm sữa chua từ sữa mẹ

Cách thực hiện sữa chua cho bé dễ dàng

Bước 1: Hòa tan sữa đặc cùng với khoảng chừng 1 lon nước nóng. Sau đó cho sữa mẹ hoặc sữa bột công thức vào trong quấy đều đến khi tan hết.

Bước 2: Sau khi hoàn hỗn hợp sữa mẹ và sữa đặc nếu còn nóng thì để hỗn hợp nguội bớt. Đến khi áp tay thấy còn hơi ấm là được, sau đó cho sữa chua không đường vào. Kế tiếp đánh thật đều để hôn hợp các loại sữa được mịn đều và quyện vào nhau.

Lưu ý: Nên cho hỗn hợp sữa sau khi đánh đều qua rây và lược đi lược lại khoảng 3 lần. Làm như vậy sẽ giúp cho sữa chua sẽ mịn màng hơn. Không nên cho sữa chua vào khi hỗn hợp sữa còn nóng. Vì làm như thế sẽ là hỏng men sữa chua; ngoài ra còn tạo kết tủa trong hỗn hợp.

Bước 3: Sau đó cho tất cả hỗn hợp sữa đã làm vào trong từng hũ thủy tinh, và xếp vào máy làm sữa chua. Cho một ít nước ngập nữa hũ thủy tinh và găm điện ủ.

Trong trường hợp các mẹ không có máy làm sữa chua, có thể sử dụng một xoong nước ấm để ủ. Ngoài ra còn có thể dùng vải hoặc thùng xốp rồi cho nồi ủ sữa chua vào trong. Làm như vậy giúp giữ nhiệt độ tốt để lên men. Chú ý thay nước thường xuyên nếu nước không còn đủ ấm.

Lưu ý cần nhớ trong quá trình cho bé ăn sữa chua

Trong quá trình cho trẻ ăn sữa chua các mẹ nên chú ý một số lưu ý sau:

 • Hãy lực chọn kỹ trước khi mua sữa chua cho bé sử dụng nếu không có thời gian tự làm; nhất là đối với loại sữa chua dạng uống. Mẹ không nên chọn cho trẻ khi bé dưới 3 tuổi bởi thành phần chủ yếu của thức uống này là sữa bò hoặc bột sữa, đường a-xít tạo vị chua, hương liệu, chất bảo quản. Tất cả những chất này không tốt cho sức khỏe bé.
 • Các mẹ tuyệt đối không cho bé ăn sữa chua khi đói bởi sẽ khiến bé bị đau dạ dày; không nên kết hợp ăn chung với những món chứa nhiều dầu mỡ, chất bảo quản, chất béo… điều đó dễ khiến bé mắc phải chứng táo bón, rồi loạn tiêu hóa.
 • Nên cho bé ăn sữa chua vào thời điểm sau bữa ăn. Vì khi đói các loại vi khuẩn có lợi sẽ bị giảm tác dụng. Sau khi ăn, độ pH trong dạ dày tăng từ 3-5; đây là điều kiện lý tưởng cho lợi khuẩn phát huy khả năng. Sữa chua được đưa vào lúc này sẽ giúp các vi khuẩn có lợi phát triển hơn.
 • Sau khi ăn sữa chua, mẹ nên cho bé đi súc miệng, bởi trong sữa chua có thể gây hại cho men răng.
nên cho bé vệ sịnh răng miệng sau khi ăn sữa chua
Lưu ý cho bé súc miệng sau khi ăn sữa chua
 • Tuyệt đối không được hâm nóng hoặc cho thêm nước ấm vào sữa chua; làm như vậy sẽ giảm đi các tác dụng của lợi khuẩn có trong sữa chua.
 • Không cho bé ăn sữa chua quá lạnh vì có khả năng khiến bé lạnh bụng, gây đau bụng. Nên bỏ sữa chua ra khỏi tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi cho bé ăn.
 • Tuyệt đối không cho bé ăn sữa chua gần với giờ uống thuốc; đặc biệt là thuốc kháng sinh hay thuốc có chứa amin lưu huỳnh. Bởi vì các loại chất có trong thuốc này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Bài viết đã cung cấp một số thông tin cơ bản trả lời cho những thắc mắc của các mẹ liên quan đến việc bé mấy tháng ăn được sữa chua, cùng với rất nhiều thông tin liên quan đến cách cho bé ăn sữa chua hợp lí, cũng như cách làm sữa chua đơn giản cho bé. Chúc các mẹ chăm trẻ hiệu quả và các bé mau ăn chóng lớn!

TuThuoc24h