Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Ciprofloxacin (thuốc nhãn khoa)
Chỉ định:

Thuốc mỡ Ciprofloxacin: Điều trị viêm kết mạc do các chủng nhạy cảm của các vi khuẩn được liệt kê dưới đây gây ra:

  • Vi khuẩn gram dương: Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, phế cầu khuẩn, Streptococcus viridans.
  • Vi khuẩn gram âm: Haemophilus influenzae.

Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin: Điều trị các nhiễm khuẩn mắt do các chủng nhạy cảm của các vi khuẩn được liệt kê dưới đây gây ra:

  • Loét giác mạc: Pseudomonas aeruginosa, Serratia marcescens, Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, phế cầu khuẩn, Streptococcus (nhóm viridans).
  • Bệnh đau mắt: Haemophilus influenzae, Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, phế cầu khuẩn.
Liều lượng:

Thuốc mỡ

Bôi 1/2 dải thuốc được bóp với lực nhẹ từ tuýp thuốc vào túi kết mạc, 3 lần/ ngày trong 2 ngày đầu tiên, sau đó giảm xuống còn 2 lần/ ngày trong 5 ngày tiếp theo.

Thuốc nhỏ mắt

Loét giác mạc: Nhỏ 2 giọt thuốc vào mắt bị bệnh mỗi 15 phút trong 6 giờ đầu tiên, sau đó 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi 30 phút trong ngày đầu tiên. Vào ngày thứ hai, nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi giờ. Từ ngày 3 đến ngày 14, nhỏ 2 giọt vào mắt bị bệnh mỗi 4 giờ. Điều trị có thể được tiếp tục sau 14 ngày nếu giác mạc không tái tạo biểu mô.

Viêm kết mạc do vi khuẩn: Nhỏ 1-2 giọt vào túi kết mạc mỗi 2 giờ khi đang thức trong 2 ngày đầu, sau đó nhỏ 1-2 giọt vào túi kết mạc mỗi 4 giờ khi đang thức trong 5 ngày tiếp theo.

Tương tác thuốc:

Nghiên cứu tương tác thuốc cụ thể không được tiến hành với ciprofloxacin dùng cho mắt. Tuy nhiên, một số quinolone dùng đường toàn thân đã làm tăng nồng độ của theophylline trong huyết tương, cản trở sự chuyển hóa của cafêin, tăng cường tác dụng của các thuốc chống đông đường uống warfarin và các dẫn xuất của nó, tăng thoáng qua creatinine huyết thanh trong bệnh nhân đang dùng cyclosporine.

Tác dụng phụ:

Nóng rát, đỏ, ngứa, khô, kích ứng mắt, đau mắt, cộm mắt, miệng có vị khó chịu, phát ban, nổi mề đay, ngứa ran, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, khó thở hoặc khó nuốt, khàn tiếng. Thuốc nhỏ mắt Ciprofloxacin có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Chống chỉ định:

Có tiền sử quá mẫn với ciprofloxacin hay bất kỳ thành phần nào của thuốc, quá mẫn với các quinolone khác.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.