Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Azilsartan
Chỉ định:

Điều trị tăng huyết áp. Thuốc được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với các thuốc hạ huyết áp khác.

Liều lượng:

Liều khuyến cáo ở người lớn là 80mg, uống 1 lần/ ngày. Cân nhắc chọn liều khởi đầu 40mg cho những bệnh nhân đang được điều trị với thuốc lợi tiểu liều cao.

Nếu huyết áp không được kiểm soát với liều đơn Azilsartan, có thể sử dụng kết hợp Azilsartan với các thuốc hạ áp khác. Thuốc được uống không phụ thuộc vào thức ăn.

Tương tác thuốc:
  • Thuốc chống viêm không steroid, bao gồm chất ức chế chọn lọc cyclooxygenase-2 (chất ức chế COX-2): Bệnh nhân cao tuổi, những người đang được điều trị bằng thuốc lợi tiểu hoặc những người đã bị tổn thương chức năng thận dùng đồng thời thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II (bao gồm Azilsartan) với các thuốc này có thể dẫn đến suy giảm chức năng thận, bao gồm suy thận cấp. Cần theo dõi định kỳ chức năng thận ở những bệnh nhân này. Tác dụng hạ huyết áp của thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II(bao gồm Azilsartan)có thể bị giảm đi khi dùng chung với các thuốc này.
  • Thuốc chẹn kép hệ thống Renin-Angiotensin (RAS): Dùng đồng thời thuốc đối kháng thụ thể angiotensin II(bao gồm Azilsartan)với các thuốc này làm tăng nguy cơ hạ huyết áp quá mức, tăng kali máu và thay đổi chức năng thận (bao gồm suy thận cấp) so với đơn trị liệu. Tránh sử dụng kết hợp. Theo dõi chặt chẽ huyết áp, chức năng thận và điện giải ở bệnh nhân dùng đồng thời các thuốc này.
  • Không dùng đồng thời Aliskiren với Azilsartan ở bệnh nhân tiểu đường, bệnh nhân suy thận (GFR <60 ml/ phút).
  • Lithium: Dùng đồng thời Lithium với Azilsartan làm gia tăng nồng độ Lithium trong huyết thanh và gia tăng độc tính lithium. Theo dõi nồng độ lithium huyết thanh trong quá trình sử dụng đồng thời.
Tác dụng phụ:
  • Tiêu chảy, hoa mắt, ngất xỉu. Azilsartan có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.
  • Thuốc có thể gây độc lên thai nhi, làm giảm chức năng thận của thai nhi, giảm sản phổi, dị dạng xương, giảm sản hộp sọ, vô niệu, hạ huyết áp,thiểu ối, thậm chí tử vong thai nhi, tăng bệnh suất sơ sinh. Khi phát hiện mang thai, cần ngừng Azilsartan càng sớm càng tốt. Azilsartan có thể gây hạ huyết áp quá mức, suy chức năng thận ở người dùng.
Chống chỉ định:

Không dùng đồng thời Aliskiren và Azilsartan ở bệnh nhân đái tháo đường.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.