Xatral XL 10mg - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Xatral XL 10mg

Tra cứu thông tin về thuốc Xatral XL 10mg trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Xatral XL 10mg

Số đăng ký

VN-14355-11

Dạng bào chế

Viên nén phóng thích chậm

Quy cách đóng gói

Hộp 3 vỉ x 10 viên

Thành phần

Alfuzosin

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Alfuzosin được sử dụng ở nam giới để điều trị các triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt, trong đó bao gồm các triệu chứng: tiểu khó, tiểu đau, tiểu gấp. Alfuzosin là thuốc chẹn alpha. Nó hoạt động bằng cách thư giãn các cơ ở tuyến tiền liệt và bàng quang để cho phép nước tiểu chảy dễ dàng hơn.

Chống chỉ định

Không sử dụng alfuzosin nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong alfuzosin, bạn có vấn đề về gan, bạn đang dùng một thuốc chẹn alpha (prazosin), thuốc kháng nấm nhóm azole (ketoconazole), một chất ức chế protease HIV (ritonavir), thuốc kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin), nefazodone, hoặc telithromycin.

Liều dùng và cách dùng

Alfuzosin là thuốc dạng viên giải phóng kéo dài, viên nén được sử dụng bằng đường miệng. Nó thường được dùng một lần trong ngày, ngay sau bữa ăn. Không dùng alfuzosin trên một dạ dày trống rỗng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng alfuzosin đúng theo chỉ dẫn. Đừng uống nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc dùng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Nuốt viên thuốc toàn bộ; không phân chia, nhai, hoặc nghiền nát chúng. Tiếp tục dùng alfuzosin ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng alfuzosin mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thận trọng

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với alfuzosin. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là nếu bạn có những điều kiện y tế sau:

  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn chuẩn bị có phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc các thủ tục khác liên quan đến mắt
  • bạn có huyết áp thấp, bệnh gan, bệnh thận, các bệnh về tuyến tiền liệt khác, hoặc ung thư
  • bạn bị đau ngực hoặc nếu bạn hoặc thành viên trong gia đình có vấn đề về tim (nhịp tim không đều, đau thắt ngực)
  • bạn dùng thuốc cho bệnh cao huyết áp
  • bạn có tiền sử chóng mặt, choáng váng, hoặc ngất xỉu, đặc biệt là sau khi uống một số loại thuốc khác

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với alfuzosin. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là trong các thuốc sau: Thuốc chẹn Alpha(prazosin), amiodarone, thuốc kháng nấm nhóm azole (ketoconazole), thuốc chẹn beta (propranolol), các thuốc ức chế protease HIV (ritonavir), thuốc kháng sinh nhóm macrolid (erythromycin), nefazodone, nitrat (nitroglycerin), phosphodiesterase ức chế loại 5 (PDE5) (sildenafil), hoặc telithromycin vì nguy cơ tác dụng phụ, chẳng hạn như huyết áp thấp nghiêm trọng có thể tăng lên. Alfuzosin có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Alfuzosin có thể gây ra tác dụng phụ như: mệt mỏi, đau đầu, chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau bụng, ợ nóng, táo bón, buồn nôn, giảm khả năng tình dục, đau họng, sốt, ớn lạnh, ho và có dấu hiệu nhiễm trùng khác. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: phát ban, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, khàn tiếng, khó nuốt hoặc thở, tức ngực, ngất xỉu. Alfuzosin có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường khi dùng thuốc này.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, gọi ngay cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu 115.Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: hoa mắt, ngất xỉu, người lâng lâng, mờ mắt, buồn nôn.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Trao đổi với bác sĩ của bạn về việc ăn bưởi hoặc uống nước bưởi khi dùng thuốc này.