Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Ecocort
Đóng gói: Hộp 1 tuýp 15g
Dạng bào chế: Kem
Chỉ định:
  • Econazol không dùng để điều trị nấm toàn thân, mà chỉ dùng tại chỗ (da, âm đạo).
  • Ðiều trị các bệnh nấm ngoài da (chân, bẹn, thân, đùi, râu), lang ben, vảy phấn.
  • Các bệnh viêm âm đạo do Candida albicans và các nấm khác.
  • Viêm âm hộ, âm đạo, viêm bao quy đầu do nấm.
Hàm lượng:

Econazol thường dùng dưới dạng muối nitrat; kem 1%; thuốc nước bôi ngoài: 1%(lọ 30ml); bột phun: 1%; viên đặt âm đạo: 150 mg; kem phối hợp: 1% econazol nitrat và 1% hydrocortison.ole (thuốc bôi)

Liều lượng:

Các dạng thuốc: Kem, thuốc nước bôi ngoài, bột xịt, dung dịch dùng ngoài để điều trị nấm da do Candida, lang ben, bôi ngày 3 lần, đợt điều trị từ 2 đến 4 tuần đến khi vết tổn thương trên da lành hẳn.

  • Kem: Bôi lên vùng tổn thương và xát nhẹ.
  • Nấm móng: Ngày bôi 1 lần, băng kín.
  • Viên đặt âm đạo 150 mg: Ngày 1 lần vào lúc đi ngủ, dùng 3 ngày liền, hoặc dùng một liều duy nhất loại viên đặt âm đạo, có tác dụng kéo dài trong điều trị viêm âm đạo do Candida. Có thể lặp lại, nếu cần.
  • Kem 1% được dùng trong điều trị viêm âm hộ, âm đạo. Thuốc cũng được dùng bôi cho bộ phận sinh dục nam. Ðiều trị phải đủ 14 ngày, mặc dù các triệu chứng ngứa, khí hư đã hết, điều trị luôn cả cho chồng.
Thành phần:  Econaz
Dược lực:

Econazol là dẫn xuất imidazol tổng hợp gắn clor, cấu tạo tương tự clotrimazol, ketoconazol, miconazol. Econazol có phổ kháng nấm rộng: Các nấm da Trichophyton rubrum, Trichophyton mentagrophytes, Trichophyton tonsurans, Microsporum canis, Microsporum audouini, Microsporum gypseum, Epidermophyton floccosum, Candida albicans và các loài Candida khác, Pityrosporon orbiculare (Malassezia furfur). Thuốc cũng có tác dụng một phần trên vi khuẩn Gram dương.

Econazol ức chế tổng hợp ergosterol hoặc các sterol khác, làm biến đổi tính thấm của màng tế bào nấm nhạy cảm với thuốc. Khi bôi lên da, bình thường econazol được hấp thu toàn thân rất ít. Mặc dù vẫn còn trên da, thuốc thấm vào lớp sừng rất nhiều, vượt xa nồng độ tối thiểu ức chế đối với các nấm da. Nồng độ ức chế của thuốc cũng đạt được ở lớp biểu bì và trung bì. Dưới 1% liều dùng được thải qua nước tiểu và phân.

Số đăng kí: VN-0418-06
Nhà sản xuất: HOE Pharmaceuticals Sdn. Bhd.
Nhóm sản phẩm: Thuốc điều trị bệnh da liễu
Tương tác thuốc:

Econazol chỉ được dùng ngoài, hấp thu toàn thân rất ít, chưa có tài liệu nào nêu về tương tác thuốc khi dùng econazol. Tuy nhiên nên tránh sử dụng xà phòng có pH acid (pH acid làm tăng nhanh phát triển nấm Candida).

 

Tác dụng phụ:

Thường gặp: Phản ứng tại chỗ: Rát bỏng, kích ứng nhẹ ngay sau khi bôi.

Chống chỉ định:

Mẫn cảm với các chế phẩm imidazol.

 

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.