Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Abilify tablets 10mg
Đóng gói: Hộp 3 vỉ x 10 viên
Chỉ định:
  • Điều trị các triệu chứng của các bệnh tâm thần như tâm thần phân liệt và rối loạn lưỡng cực (hưng trầm cảm). Aripiprazole cũng được sử dụng cùng với các thuốc khác để điều trị rối loạn trầm cảm ở người lớn.
  • Abilify cũng được sử dụng để điều trị triệu chứng thay đổi tâm trạng, cơn giận dữ nóng nảy và triệu chứng cáu kỉnh, kích động do rối loạn tự kỷ ở trẻ em từ 6 tuổi trở lên.
  • Abilify cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn dùng thuốc.
Liều lượng:

Tâm thần phân liệt

Người lớn: Liều khuyến cáo là 10 hoặc 15mg/ ngày, 1 lần/ ngày, không phụ thuộc vào bữa ăn. Không nên tăng liều trước 2 tuần.

Trẻ vị thành niên: Liều khuyến cáo là 10mg/ ngày. Liều khởi đầu là 2mg/ ngày, tăng liều lên 5mg sau 2 ngày và đến liều mục tiêu 10mg sau 2 ngày nữa.

Rối loạn lưỡng cực

Cơn hưng cảm cấp và cơn hỗn hợp

Người lớn: Liều khởi đầu khuyến cáo ở người lớn là 15mg, 1 lần/ ngày đơn trị liệu và 10-15mg, 1 lần/ ngày dùng phối hợp với Lithium hoặc Valproate. Thuốc được uống không phụ thuộc vào bữa ăn. Liều mục tiêu là 15mg/ ngày, đơn trị liệu hoặc dùng phối hợp với Lithium hoặc Valproate. Liều có thể tăng đến 30mg/ ngày dựa trên đáp ứng lâm sàng. Tính an toàn của liều trên 30mg/ ngày chưa được đánh giá trong các thử nghiệm lâm sàng.

Nhi khoa: Liều khởi đầu khuyến cáo ở bệnh nhân nhi (10-17 tuổi) đơn trị liệu là 2mg/ ngày, với chuẩn độ đến 5mg/ ngày sau 2 ngày và liều mục tiêu 10mg/ ngày sau 2 ngày tiếp theo. Liều dùng phối hợp với Lithium hoặc Valproate giống liều đơn trị liệu. Nếu cần, tăng liều lên ở nấc 5mg. Thuốc được uống không phụ thuộc vào bữa ăn.

Điều trị bổ trợ chứng rối loạn trầm cảm nặng

Người lớn: Liều khởi đầu khuyến cáo là 2-5mg/ ngày. Liều nên được tăng đến 5mg/ ngày. Dải liều khuyến cáo là 2-15mg/ ngày.

Chứng cáu kỉnh, kích động do rối loạn tự kỷ ở trẻ em

Bệnh nhân nhi (6-17 tuổi): Liều khuyến cáo là 5-15mg/ ngày. Liều nên được khởi đầu ở mức 2mg/ ngày. Liều phải được tăng đến 5mg/ ngày, có thể tăng đến 10-15mg/ ngày nếu cần thiết. Bệnh nhân cần được định kỳ đánh giá lại tình trạng bệnh để xác định liều duy trì cần thiết.

Rối loạn Tourette

Bệnh nhân nhi (6-18 tuổi): Liều khuyến cáo là 5-20mg/ ngày.

Bệnh nhân cân nặng dưới 50kg: Liều nên được bắt đầu ở mức 2mg/ ngày và đạt tới liều mục tiêu 5mg/ ngày sau 2 ngày. Liều có thể tăng lên 10mg/ ngày. Chỉ điều chỉnh liều sau ít nhất 1 tuần.

Bệnh nhân nặng từ 50kg trở lên, liều nên được bắt đầu ở mức 2mg/ ngày trong 2 ngày, sau đó tăng đến 5mg/ ngày trong 5 ngày và đạt tới liều mục tiêu 10mg/ ngày vào ngày thứ 8. Liều có thể tăng đến 20mg/ ngày. Điều chỉnh liều nên ở các nấc 5mg sau ít nhất 1 tuần. Bệnh nhân cần được định kỳđánh giá lại tình trạngbệnh để xác định liều duy trì cần thiết.

Kích động do tâm thần phân liệt hoặc do cơn hưng cảm lưỡng cực

Người lớn: Dùng Aripiprazole tiêm bắp. Liều khuyến cáo là 9,75mg. Dải liều khuyến cáo là 5,25-15mg. Liều thấp hơn 5,25mg có thể được xem xét khi các yếu tố lâm sàng đảm bảo. Nếu tình trạng kích động không thuyên giảm, liều thứ hai trong ngày có thể được áp dụng, tổng liều có thể lên tới 30mg/ ngày. Nếu được chỉ định điều trị liên tục, nên thay thế thuốc tiêm Aripiprazole bằng thuốc uống ở liều 10-30mg/ ngày càng sớm càng tốt

Điều chỉnh liều lượng được khuyến cáo ở những bệnh nhân thiếu men CYP2D6 và bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế/ cảm ứng CYP3A4 hoặc thuốc ức chế CYP2D6.

Thành phần: Aripiprazole
Tương tác thuốc:

Các chất ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ, itraconazole, clarithromycin) hoặc thuốc ức chế CYP2D6 mạnh (ví dụ, quinidine, fluoxetine, paroxetine): Sử dụng đồng thời Aripiprazole các chất này làm tăng tiếp xúc của Aripiprazole, cần xem xét giảm liều Aripiprazole.

Thuốc gây cảm ứng CYP3A4 mạnh (ví dụ, carbamazepin, rifampin): Sử dụng đồng thời Aripiprazole và Carbamazepine làm giảm tiếp xúc của Aripiprazole, cần xem xét tăng liều Aripiprazole.

Thuốc hạ huyết áp: Do đối kháng với alpha adrenergic, Aripiprazole có tiềm năng tăng cường hiệu lực của các thuốc hạ áp nhất định. Cần theo dõi huyết áp và điều chỉnh liều lượng cho phù hợp.

Benzodiazepines (ví dụ, lorazepam): Aripiprazole làm tăng tác dụng an thần, hạ huyết áp thế đứng của Lorazepam. Cần theo dõi tác dụng an thần và hạ huyết áp của Lorazepam để điều chỉnh liều cho phù hợp.

Tác dụng phụ:

Đau đầu, căng thẳng, buồn ngủ, hoa mắt, ợ nóng, táo bón, tiêu chảy, đau bụng, tăng cân, tăng sự thèm ăn, tăng tiết nước bọt, đau, đặc biệt là ở cánh tay, chân hoặc khớp, co giật, nhịp tim chậm, nhanh hoặc không đều, tức ngực, thay đổi tầm nhìn, cơ thể hoặc khuôn mặt chuyển động bất thường, không kiểm soát được, sốt cao, cứng cơ bắp, nhầm lẫn, ra mồ hôi, phát ban, nổi mề đay, ngứa, sưng mắt, mặt, miệng, môi, lưỡi, cổ họng, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc cẳng chân, khó thở hoặc khó nuốt, cứng các cơ ở cổ, nghẹt cổ họng. Aripiprazole có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Chống chỉ định:

Bệnh nhân có tiền sử phản ứng quá mẫn với Aripiprazole.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.