Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Clioquinol (thuốc bôi)
Dạng bào chế: Kem, thuốc mỡ
Chỉ định:
  • Điều trị các bệnh nấm trên bề mặt da bao gồm nấm da vùng chân, đùi, râu, chàm bội nhiễm, nhiễm khuẩn da, bỏng nhẹ có nhiễm khuẩn, loét da.

    Dự phòng và điều trị các trường hợp nhiễm khuẩn da nhẹ.

    Trong trường hợp nhiễm khuẩn nặng, cần phối hợp với các thuốc kháng sinh hoặc chống nấm đường toàn thân. Thuốc cũng có thể được dùng phối hợp với corticoid trong những bệnh viêm da có kèm theo nhiễm vi khuẩn hoặc nấm.

Hàm lượng:
  • Kem, thuốc mỡ 3% clioquinol.
Liều lượng:

Cách dùng: Bôi thuốc lên vùng da bị bệnh sau khi đã được rửa sạch bằng xà phòng và nước, thấm khô.

Tránh bôi thuốc vào vùng gần mắt và mắt. Nếu bị dính thuốc vào mắt, cần rửa kỹ với nước. Không được băng bịt vùng bôi thuốc. Không được bôi thuốc lên vùng da bị loét rộng.

Không nên bôi thuốc quá 1 tuần trừ khi có chỉ định.

Liều lượng: Bôi một lớp mỏng lên vùng tổn thương, 2 hoặc 3 lần/ngày.

Đối với nấm ở gan bàn chân, cần chú  ý bôi thuốc vào các kẽ ngón chân.  

Điều trị thường kéo dài 4 tuần. Nếu không đỡ, phải ngừng thuốc và phải đi khám lại.

Dược động học:

Thuốc hấp thu nhanh và nhiều khi bôi ngoài da, nhất là nếu da được băng kín (băng bịt) sau khi bôi thuốc hoặc nếu bôi thuốc lên vùng da bị trầy xước hay bôi thuốc trên diện  rộng. Nếu dùng clioquinol phối hợp với một corticoid dùng ngoài da dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ, thuốc hấp thu toàn thân khoảng 2 - 3% liều dùng. Nhưng nếu clioquinol đơn độc dạng kem 3% được bôi, sau đó băng bịt trong 12 giờ, ước tính có tới 40% liều dùng đã được hấp thu qua da trong thời gian đó. Thuốc hấp thu toàn thân đủ để ảnh hưởng tới xét nghiệm chức năng tuyến giáp. Nếu bôi thuốc trên diện rộng hoặc vào vùng da bị trầy xước, có thể làm tăng hàm lượng iod liên kết protein trong vòng một tuần. Hàm lượng iod liên kết protein cũng có thể tăng nếu bôi thuốc kéo dài hơn một tuần dù chỉ bôi trên một diện tích nhỏ.

Dược lực:

Clioquinol là dẫn chất của 8-hydroxyquinolin đã được halogen hoá, có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn phổ rộng, tuy nhiên cơ chế tác dụng chính xác chưa được biết. Thuốc được dùng dưới dạng kem hoặc thuốc mỡ 3% để điều trị tại chỗ các nhiễm khuẩn ở da. Thuốc còn có tính chất kích ứng nhẹ và thuốc thường được dùng cùng với một corticosteroid để điều trị các bệnh ở da có tính chất viêm và bị biến chứng nhiễm khuẩn hoặc nhiễm nấm. Thuốc cũng đã được dùng dưới dạng giọt để điều trị viêm tai ngoài. Trước đây, thuốc đã được uống để điều trị lỵ amip, nhưng hiện nay đã bỏ vì gây độc thần kinh. Tuy nhiên, do clioquinol có tác dụng tạo phức với đồng (Cu)  và kẽm (Zn), nên thuốc để uống đang được nghiên cứu để điều trị bệnh Alzheimer.

Nhóm sản phẩm: Kháng nấm (dùng ngoài).
Tương tác thuốc:

Không có thông tin.

Tác dụng phụ:

Hiếm gặp, ADR < 1/1000
Các biểu hiện mẫn cảm trên da như bỏng rát, ngứa, ban da, đỏ, phù nề và các dấu hiệu kích ứng da khác không có trước khi điều trị hoặc trở nên trầm trọng hơn trong khi điều trị.

Chống chỉ định:
  • Bệnh nhân quá mẫn với clioquinol hoặc với các dẫn chất khác của thuốc, trẻ em dưới 2 tuổi...

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.