Clindamycin và Benzoyl Peroxide (thuốc bôi) - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Clindamycin và Benzoyl Peroxide (thuốc bôi)

Thông tin cơ bản thuốc Clindamycin và Benzoyl Peroxide (thuốc bôi)

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh nguồn nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Loại bỏ thuốc không sử dụng sau 10 tuần.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Điều trị tại chỗ mụn trứng cá ở bệnh nhân từ 12 tuổi trở lên.

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở những đối tượng sau:

  • Bệnh nhân quá mẫn cảm với clindamycin, benzoyl peroxide, các thành phần khác của thuốc hay lincomycin.
  • Người có tiền sử viêm ruột, viêm loét đại tràng, viêm đại tràng giả mạc hoặc viêm đại tràng có liên quan đến kháng sinh.

Liều dùng và cách dùng

Rửa sạch nhẹ nhàng vùng da bị mụn với nước ấm, để khô trước khi dùng thuốc. Thoa một lớp thuốc mỏng lên vùng da bị mụn vào buổi tối hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tránh để thuốc dính vào mắt, miệng, môi, niêm mạc hoặc vùng da bị tổn thương.

Thận trọng

Trước khi sử dụng clindamycin và benzoyl peroxide, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với clindamycin (Cleocin, Clinda-Derm, C/ D/ S), benzoyl peroxide (Benzac, Desquam, PanOxyl, Triaz, những thuốc khác), lincomycin hoặc bất kỳ loại thuốc nào và các thuốc bạn đang dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có vấn đề về dạ dày, viêm loét đại tràng, tiêu chảy nặng do thuốc kháng sinh. Có kế hoạch tránh tiếp xúc không cần thiết hoặc kéo dài với ánh sáng mặt trời, mặc quần áo bảo hộ, dùng kính mát và kem chống nắng. Clindamycin và benzoyl peroxide có thể làm cho da bạn nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về việc dùng kem dưỡng ẩm trong khi điều trị với thuốc.

Tương tác với các thuốc khác

Erythromycin: Tránh dùng kết hợp thuốc với các sản phẩm có chứa erythromycin. Trong các nghiên cứu in vitro cho thấy có sự đối kháng giữa erythromycin và clindamycin.

Tránh dùng đồng thời với các thuốc bôi khác vì có thể gây bong da, tróc vẩy hay làm mòn da.

Các chất chặn thần kinh cơ: Clindamycin có đặc tính chặn thần kinh cơ, có thể làm tăng tác dụng của các thuốc chặn thần kinh - cơ khác. Nên thận trọng khi dùng đồng thời các thuốc này.

Tác dụng phụ

Da khô, ngứa, lột da, da đỏ, tiêu chảy nặng, có máu hoặc chất nhầy trong phân, đau dạ dày nghiêm trọng hoặc bị chuột rút, thay đổi da hoặc móng tay - đây có thể là dấu hiệu của nhiễm nấm. Clindamycin và benzoyl peroxide có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào trong khi sử dụng thuốc.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Duy trì chế độ ăn uống bình thường, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.