Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Cinacalcet
Chỉ định:
  • Điều trị cường tuyến cận giáp thứ phát ở bệnh nhân người lớn bị bệnh thận mạn tính phải lọc máu.
  • Điều trị chứng tăng canxi huyết ở bệnh nhân người lớn bị ung thư biểu mô tuyến cận giáp, cường tuyến cận giápnguyên phát.
Liều lượng:

Thuốc được uống nguyên viên, không nhai, chia nhỏ hoặc nghiền nát viên thuốc. Nên dùng thuốc cùng hoặc ngay sau bữa ăn. Liều dùng được điều chỉnh tùy từng người bệnh.

Cường cận giáp thứ cấp ở bệnh nhân người lớn có bệnh thận mạn tính phải lọc máu

Liều khởi đầu khuyến cáo là 30mg, 1 lần/ ngày. Thuốc nên được chuẩn độ mỗi 2-4 tuần với liều tuần tự là 30, 60, 90, 120 và 180mg, 1 lần/ ngày để đạt nồng độ hormon tuyến cận giáp (iPTH) 150-300pg/ mL. Cinacalcet có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với sterol vitamin D và / hoặc chất kết dính phốt pho.

Chứng tăng canxi huyết ở bệnh nhân người lớn bị ung thư biểu mô tuyến cận giáp, cường tuyến cận giáp nguyên phát

Liều khởi đầu khuyến cáo của Cinacalcet là 30mg x 2 lần/ ngày. Liều Cinacalcet nên được chuẩn độ mỗi 2-4 tuần qua tuần tự liều 30mg, 60mg, 90mg x 2 lần/ ngày và 90mg x 3 - 4 lần/ ngày để bình thường hóa nồng độ canxi trong huyết thanh.

Sau khi dùng liều duy trì đã được thành lập, nên kiểm tra mức canxi huyết thanh hàng tháng cho bệnh nhân cường tuyến cận giáp thứ phát có suy thận, phải lọc máu và mỗi 2 tháng đối với bệnh nhân ung thư biểu mô tuyến cận giáp, cường tuyến cận giáp nguyên phát để điều chỉnh liều Cinacalcet.

Tương tác thuốc:

Các chất ức chế CYP3A4 mạnh: Cinacalcet được chuyển hóa một phần bởi CYP3A4. Cần điều chỉnh liều Cinacalcet nếu bệnh nhân dùng đồng thời Cinacalcet với thuốc ức chế CYP3A4 mạnh (ví dụ, ketoconazole, itraconazole). Nồng độ iPTH và canxi huyết thanh cần được theo dõi chặt chẽ những bệnh nhân này.

Chất nền CYP2D6: Cinacalcet là một chất ức chế mạnh CYP2D6. Cần điều chỉnh liều lượng cho các loại thuốc được chủ yếu chuyển hóa bởi CYP2D6 (ví dụ, desipramine, metoprolol, và carvedilol) và những thuốc có chỉ số điều trị hẹp (liều có tác dụng và liều gây độc gần nhau) như thuốc chống trầm cảm ba vòng và flecainide nếu dùng đồng thời các thuốc này với Cinacalcet.

Tác dụng phụ:

Đau dạ dày, nôn, tiêu chảy, hoa mắt, yếu ớt, tức ngực, nóng rát, ngứa hoặc có cảm giác lạ ở môi, lưỡi, ngón tay hoặc bàn chân, đau cơ hoặc chuột rút, co cứng cơ ở bàn tay, bàn chân, mặt hoặc cổ họng, co giật, nhiễm trùng máu. Cinacalcet có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Chống chỉ định:

Bệnh nhân có nồng độ canxi trong huyết thanh thấp hơn giới hạn dưới của phạm vi bình thường.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.