Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Thuốc Từ Tâm Ngẫm - Thấm

Bí quyết hóa giải phiền não khiến cuộc sống bình thản an yên

trải qua phiền não mới thấy hết giá trị của niềm vui, những người lạc quan, có lòng trắc ẩn, có lòng vị tha, rộng lượng,.. đa phần là những người đã từng đi qua phiền não.

Hiểu theo từ ngữ Phật học chuyên môn thì buồn chính là não: là cảm xúc man mác, bực dọc, khó chịu… của chúng ta mỗi khi gặp khó khăn, thất bại hay không đạt được những điều như ý muốn trong cuộc sống. Và như cổ nhân đã từng nói, đã là con người ai ai cũng không thể tránh khỏi “Một thời buồn đau”.

những người lạc quan có lòng trắc ẩn, có lòng vị tha, rộng lượng,.. đa phần là những người đã từng đi qua phiền não.

Phiền não là biểu hiện không thiếu trong cuộc sống, bởi có trải qua phiền não mới thấy hết giá trị của niềm vui, những người lạc quan có lòng trắc ẩn, có lòng vị tha, rộng lượng,.. đa phần là những người đã từng đi qua phiền não.

Những nhà diễn thuyết có khiếm khuyết gì đó, họ đến truyền lửa cho chúng ta khuyên chúng ta sống lạc quan, yêu bản thân, bạn nghĩ họ chưa bao giờ phiền não sao? Không đâu! Chính phiền não, chính tổn thương đã vực họ dậy, để họ nhận ra cuộc sống này không cần kéo dài sự phiền não, đau buồn. Tuy nhiên không phải ai cũng giống nhau, không phải ai cũng biết cách sử dụng phiền não, tổn thương là đòn bẩy để đứng dậy và vững chãi bước đi, mà có nhiều người khi phiền não họ yếu đuối, chìm ngập trong đau thương, đánh mất chính mình, không tha thiết cuộc sống…

Nếu bạn không may mắn có trái tim sắt đá hay khối óc tinh anh, thì hãy cùng tủ thuốc đọc 10 bí quyết hóa giải phiền não, để cuộc sống này mau chóng thấy lại nụ cười của bạn.

1. Chúng ta nên đối xử với chính bản thân và đối xử với người khác như thế nào?

Khi đối đãi với bản thân, chúng ta nhất định phải trân quý và đối xử thật tốt, bởi vì đời người không dài và thân người là khó được nhất.

Khi đối đãi với người khác, chúng ta càng cần phải trân quý và đối xử tốt hơn nữa, bởi vì nhân duyên kiếp này, kiếp sau khó gặp lại. Đọc đến đây bạn có thể nghĩ thật ngốc nghếch khi trân quý người khác hơn bản thân mình, nhưng thử nghĩ xem có phải ai cũng mong muốn được người khác yêu quý không, và cuộc sống sẽ tươi đẹp biết bao khi người với người sống để yêu nhau.

2. Đừng xem nhẹ và cũng đừng tự mãn về bản thân

Chỉ cần chân của chúng ta còn ở trên mặt đất thì đừng quá khinh xuất, tùy tiện mà xem nhẹ mình. Chỉ cần chúng ta còn sống trong địa cầu này thì cũng đừng coi bản thân mình quá to lớn.

3. Quá khứ và hiện tại, chúng ta nên nắm giữ như thế nào?

Đừng để ngày hôm qua chiếm cứ quá nhiều ngày hôm nay của chúng ta.

4. Cân bằng giữa vui vẻ và bi thương?

Mỗi người chỉ có một trái tim nhưng lại được chia thành bên trái và bên phải. Một bên là nơi cư trú của niềm vui, niềm hạnh phúc. Một bên lại là nơi cư trú của bi thương và đau khổ. Cho nên, đừng vui vẻ quá mức, cười quá lớn mà đánh thức bên bi thương.

5. Trân quý mỗi lần gặp gỡ

Hai người yêu thương nhau nhưng không thể ở gần nhau thì sẽ không thể đi cùng nhau. Đời người tưởng dài nhưng kỳ thực lại quá ngắn ngủi! Hãy quý trọng mỗi lần gặp mặt.

Suy rộng ra một chút, đối với người thân, bạn bè hãy trân quý mỗi lần gặp gỡ, bởi vì đời của một người không phải là sẽ kéo dài mãi mãi.

6. Như thế nào là giải thích một cách lễ phép?

Khi giải thích một điều gì thì luôn nhớ rằng, “xin lỗi” là một loại chân thành, không có liên quan đến phong độ hay thể diện của một người. Nếu chúng ta cho đi sự chân thành thì cuối cùng sẽ nhận lại được sự chân thành.

7. Khi bạn mất đi một thứ gì đó, có nhất định phải theo đuổi để giành lại không?

Kỳ thực, khi bạn mất đi một thứ gì đó là bởi vì thứ ấy chưa bao giờ thực sự thuộc về bạn, cho nên đừng quá nuối tiếc và theo đuổi nữa.

8. Khi bạn cảm thấy sống quá mệt mỏi, làm sao để sống được thoải mái hơn?

Kỳ thực, cuộc sống quá mệt mỏi là bởi vì phần nhỏ là do cuộc sống và phần lớn là do dục vọng (lòng tham) và sự phàn nàn của chúng ta tạo ra.

9. Bình tâm trong mọi hoàn cảnh

Cân bằng tâm lý là điều cần thiết giúp con người vượt qua mọi nỗi buồn trong cuộc sống. Bởi chỉ khi con người bình tĩnh thì mọi việc trước mắt mới trở nên minh sáng và dẫn đến hành động đúng. Nếu thực hiện được điều này con người sẽ luôn giữ được sự minh sáng trong mọi hoàn cảnh. Ngược lại nếu mất cân bằng thì dù vui hay buồn cũng đều bị lố. Vui quá thì thành ra làm trò cười cho thiên hạ. Mà buồn quá thì dễ lâm vào chán nản và bế tắc.

10. Có phải tình yêu thương sẽ bị hoà tan bởi thời gian?

Tình yêu thương có thể khiến con người quên đi thời gian nhưng thời gian cũng có thể khiến con người quên mất tình yêu thương.

Đôi khi trong cuộc sống, có những thời điểm mà tất cả mọi thứ chống lại bạn, đến nỗi bạn cảm tưởng rằng mình không thể chịu đựng hơn được nữa, nhưng hãy cố gắng đừng buông xuôi và bỏ cuộc, vì sớm muộn gì rồi mọi thứ cũng sẽ qua đi. Chính nụ cười của bạn mang lại hạnh phúc cho những người xung quanh, và tất nhiên nó cũng mang lại hạnh phúc cho chính bản thân bạn nữa. Điều ngọt ngào nhất bao giờ cũng đến phía sau những nỗi cô đơn dù không thể diễn tả thành lời.

Chúc các bạn vui vẻ an yên.

TuThuoc24h.net