Bà bầu thức khuya có sao không? Có ảnh hưởng thai nhi không?
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Cha Mẹ @ Mẹ Bầu

Bà bầu thức khuya có sao không? Có ảnh hưởng thai nhi không?

Trong giai đoạn mang thai, bà bầu thức khuya sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ toàn diện bản thân và ảnh hưởng cả thai nhi. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Thời gian mang thai là một kỳ rất quan trọng. Trong thời gian mang thai những thói quen không tốt của bà bầu cũng có thể ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe thai nhi. Thói quen ngủ trễ hay mất ngủ của bà bầu cũng ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của thai nhi cũng như của bà bầu. Vậy bà bầu thức khuya sẽ ảnh hưởng như thế nào? Hãy cùng Tuthuoc24h tìm hiểu nhé!

Những tác hại của thức khuya ảnh hưởng tới thai nhi

Thai nhi chậm phát triển

Bà bầu thức khuya có ảnh hưởng đến thai nhi không
Bà bầu thức khuya ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu mẹ bầu thức khuya, đồng hồ sinh học trong cơ thể mẹ bị thay đổi, xáo trộn, có thể gây rối loạn nội tiết, ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong cơ thể. Những rối loạn xảy ra trong hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa do hậu quả của việc thức khuya ràng không có lợi cho sự phát triển của thai nhi một chút nào.

Bé chậm lớn sau khi sinh

Việc mẹ bầu đi ngủ sau 11h đêm, thậm chí có mẹ còn thức suốt đêm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ mà còn gây hại cho em bé. Do không hấp thu đủ chất dinh dưỡng lúc còn trong bào thai, bé sinh ra nhẹ cân, chậm lớn, chậm phát triển thể chất, vận động.

Em bé thường khóc đêm

Bà bầu thức khuya có ảnh hưởng đến em bé không
Mẹ bầu đi ngủ sau 11h đêm, sau khi sinh bé hay khóc đêm

Trong thời gian mang thai, nếu bà bầu thường xuyên đi ngủ sau 11 giờ đêm, em bé sinh ra thường hay cáu kỉnh, dễ khóc. Bé dễ ngủ vào ban ngày nhưng lại quấy khóc vào ban đêm. Thế nên, nếu muốn là một bà mẹ nhàn tênh với những giấc ngủ để dành sức chăm sóc cho con thì ngay từ bây giờ, mẹ hãy bỏ thói quen thức khuya đi nhé!

Mẹ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm

Các chuyên gia cho biết đi ngủ sau 11 giờ đêm sẽ khiến hệ miễn dịch bị ảnh hưởng, suy giảm đáng kể. Trong giai đoạn thai kỳ, vốn chịu ảnh hưởng của sự thay đổi nội tiết tố, cộng thêm sự suy giảm miễn dịch nghiêm trọng sẽ dễ khiến mẹ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, cảm cúm, cảm lạnh.

Tâm trạng thay đổi

Nếu mẹ bầu đi ngủ sau 11 giờ đêm thường xuyên, sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, trằn trọc, từ đó thay đổi tâm tính, sinh ra cáu gắt, mau quên, cảm xúc buồn vui thất thường. Những điều này luôn khiến thai nhi trong bụng mẹ sợ hãi bởi tinh thần của mẹ trực tiếp tác động đến sự phát triển của bé.

Mẹ luôn luôn mệt mỏi, thiếu sức sống

thức khuya có tốt cho bà bầu không
Bà bầu thức khuya ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khoẻ

Do đêm trước thức quá khuya, mỗi sáng ngủ dậy mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí tình trạng mệt mỏi còn kéo dài suốt cả ngày hôm đó. Ngoài ra, mẹ còn phải đối mặt với các vấn đề về da, da sạm, nám, thô ráp. Tinh thần mẹ cũng bị ảnh hưởng, luôn cảm thấy không vui, chán nản. Một cơ thể thiếu sức sống từ thể chất đến tinh thần tất nhiên sẽ không đem lại điều gì  tốt đẹp cho trẻ.

Con sinh ra bị thiếu máu

Khoảng thời gian từ 23 giờ đến 3 giờ sáng là thời gian thuận lợi cho sự tạo máu trong cơ thể. Nếu thai phụ ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Tại sao nhiều mẹ bầu có thói quen thức khuya

Mẹ thường thức khuya từ trước khi mang thai

Nếu trước khi mang thai, phụ nữ thường thức khuya, thì đến lúc chuẩn bị làm mẹ rooid, họ cũng thật khó bỏ thói quen này. Mẹ bầu đi ngủ sau 11 giờ đêm làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con một cách nghiêm trọng.

Phản ứng thai kỳ

Đôi khi, tình trạng mẹ bầu thức khuya không phải là do ý muốn chủ quan mà lại là một phản ứng trong thai kỳ. Do ốm nghén, lại tiểu tiện nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ.

Do hiệu ứng estrogen và progesterone tiết ra nhiều làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mẹ bầu. Hiện tượng trào ngược dạ dày, ợ nóng cũng làm mẹ khó ngủ.

Những cách cải thiện giấc ngủ của mẹ bầu

Tránh xa thức uống có chứa caffeine 

Để không phải mất ngủ vào ban đêm, mẹ bầu hãy nói không với các loại thức uống có chứa caffeine vì chúng làm kích thích não bộ gây hưng phấn. Muốn có một giấc ngủ ngon, mẹ bầu đừng đụng tới chúng nhé.

Hạn chế uống nước vào ban đêm

Mặc dù nước rất tốt với mẹ bầu, những mẹ bầu hãy chọn hạn chế uống nước cũng như ăn các loại thức ăn nhiều nước vào ban đêm nếu không muốn mất ngủ vì thường xuyên phải thức dậy để đi vệ sinh.

Massage chân

Massage chân vào buổi tối giúp mẹ bầu dễ ngủ, ngủ ngon hơn, không còn trằn trọc cả đêm nữa. Vì bản thân và vì bé con trong bụng, mẹ bầu hãy cứ cố gắng đi ngủ sớm mỗi đêm lúc 10 giờ, dù bất cứ lý do gì, cũng đừng thức quá khuya.

Thay một chiếc gối mềm

Nếu chiếc gối hiện tại quá cứng và làm mẹ khó ngủ, hãy thay một chiếc gối mềm loại dành cho bà bầu để có một giấc ngủ ngon vào mỗi đêm, nhẹ nhé.

Tập thể dục nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng thai nhi lại còn giúp mẹ đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng. Vào buổi tối, mẹ hãy tranh thủ vài phút nhé.

Tắm nước nóng hoặc ngâm chân nước nóng

Nếu thấy khó ngủ, mẹ có thể tắm và ngâm chân với nước ấm khi ngủ, mẹ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ cũng như ngủ ngon hơn vì tắm nước ấm thúc đẩy lưu thông máu, thư giãn cơ thể.

Đồng hồ sinh học của trẻ được thiết lập từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ. Chính vì vậy, việc bà bầu thức khuya, dậy sớm cũng ảnh hưởng đến bé. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, người mẹ thường xuyên thức khuya, chơi đêm sẽ sinh ra những đứa trẻ có xu hướng ngủ đêm ít hơn và thậm chí còn khó tính hơn. Mẹ bầu đi ngủ đúng giờ và có giấc ngủ đêm đủ giấc cũng giúp trẻ sau khi chào đời có thói quen ăn ngủ giống bố mẹ.

TuThuoc24h.net