Herceptin - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Herceptin

Tra cứu thông tin về thuốc Herceptin trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Herceptin

Số đăng ký

VN-10292-10

Nhà sản xuất

F.Hoffmann-La Roche Ltd.

Dạng bào chế

Bột đông khô pha dung dịch truyền

Quy cách đóng gói

Hộp 1 lọ

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

  • Trastuzumab truyền tĩnh mạch được sử dụng đồng thời hoặc sau khi các thuốc khác đã được sử dụng để điều trị một số loại bệnh ung thư vú di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.Cũng được sử dụng đồng thời và sau khi điều trị với các thuốc khác để giảm nguy cơ tái phát một số loại ung thư vú.
  • Trastuzumab cũng được sử dụng với các loại thuốc khác để điều trị một số loại bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Trastuzumab hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư.

Chống chỉ định

Thận trọng khi dùng với bệnh nhân có bệnh phổi. Không dùng cho phụ nữ có thai hoặc cho con bú.

Liều dùng và cách dùng

Trastuzumab được dùng bằng đường truyền tĩnh mạch, thường là mỗi tuần một lần đối với ung thư vú hay mỗi 3 tuần một lần cho ung thư dạ dày hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Lần truyền đầu tiên sẽ được thực hiện ít nhất trong 90 phút.

Liều dùng, tốc độ truyền, thời gian truyền trastuzumab phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, điều kiện, phương pháp điều trị khác, và phản ứng với trastuzumab của bạn.

Bác sĩ có thể kê cho bạn một số loại thuốc khác trước khi điều trị bằng Trastuzumab (ví dụ, acetaminophen, diphenhydramine) để giúp ngăn ngừa các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Thận trọng

  • Trước khi sử dụng trastuzumab, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với các thuốc tương tự hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần hoạt động (ví dụ như rượu benzyl), mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Trước khi sử dụng trastuzumab, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết về bệnh sử của bạn, đặc biệt là: phương pháp điều trị ung thư trước đó, nhiễm trùng hiện tại, nhiễm virus(ví dụ, herpes, bệnh zona), bệnh tim, huyết áp cao, bệnh về phổi.
  • Trastuzumab có thể làm cho bạn dễ bị nhiễm trùng hoặc có thể làm trầm trọng hơn tình trạng nhiễm trùng bạn đang mắc phải. Vì vậy bạn nên giữu vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với những người có bệnh nhiễm trùng có thể lây lan cho người khác (chẳng hạn như thủy đậu, sởi, cúm). Tránh tiếp xúc với những người gần đây đã nhận được vắc-xin sống (như vắc-xin cúm) .
  • Trastuzumab có thể làm cho bạn chóng mặt. Đừng lái xe, sử dụng máy móc, hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi bạn chắc chắn rằng bạn có thể thực hiện các hoạt động này một cách an toàn.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc này ở người lớn tuổi bởi sẽ tăng nguy cơ cho vấn đề về tim (ví dụ, suy tim)

Tương tác với các thuốc khác

Bệnh nhân nên tránh điều trị anthracycline trong vòng 7 tháng sau khi ngừng sử dụng Trastuzumab để tránh nguy cơ rồi loạn chức năng tim. Nếu anthracyclines được sử dụng, chức năng tim của bệnh nhân phải được theo dõi cẩn thận.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: tiêu chảy; táo bón; đau bụng; ợ nóng; ăn mất ngon; đau lưng, xương, khớp, hoặc đau cơ bắp; khó ngủ hoặc khó duy trì giấc ngủ; nóng bừng; tê, rát hoặc ngứa ran ở tay, bàn tay, bàn chân, hoặc cẳng chân; mọc mụn; trầm cảm.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng sau đây hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức: đau họng, sốt, ớn lạnh, tiểu khó, đau khi đi tiểu, và các dấu hiệu nhiễm trùng khác; chảy máu cam và bầm tím hoặc chảy máu bất thường; mệt mỏi quá mức; da nhợt nhạt.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.