Hatamintox 125mg - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Hatamintox 125mg

Tra cứu thông tin về thuốc Hatamintox 125mg trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Hatamintox 125mg

Số đăng ký

VD-14128-11

Nhà sản xuất

Công ty cổ phần dược phẩm Hà Tây

Dạng bào chế

Viên bao phim

Quy cách đóng gói

Hộp 1 vỉ x 6 viên bao phim

Thành phần

Pyrantel

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

  • Pyrantel được dùng cho cả người lớn lẫn trẻ em để điều trị nhiễm một hoặc nhiều loại giun sau đây: Giun kim, giun đũa, giun móc, giun mỏ, giun Trichostrongylus colubriformis và T. orientalis.
  • Khi một thành viên trong gia đình hoặc trong nhóm người sống gần gũi với nhau bị nhiễm một loại giun nào đó thì những người khác cũng có thể bị nhiễm. Trường hợp này nên dùng thuốc cho mọi người trong gia đình hoặc cả nhóm người đó.

Chống chỉ định

Chưa rõ các chống chỉ định của thuốc.

Liều dùng và cách dùng

Nhiễm giun đũa, giun kim, giun móc, giun Trichostrongylus: Dùng liều duy nhất 10 mg (dạng base)/kg. Với giun kim uống nhắc lại sau 2 tuần, liều như trên.

Nhiễm giun móc: Dùng liều duy nhất 20 mg/kg/ngày, trong 2 ngày liên tiếp; hoặc 10 mg/kg/ngày, trong 3 ngày liên tiếp.

Nhiễm giun đũa đơn độc: Dùng liều duy nhất 5 mg/kg. Trong chương trình điều trị cho toàn dân chống nhiễm chỉ một loại giun đũa: Dùng liều duy nhất 2,5 mg/kg.

Pyrantel dung nạp tốt và không làm biến màu niêm mạc miệng khi uống, cũng như không làm quần áo bị biến màu khi dính bẩn phân.

Tốt nhất là dùng thuốc giữa các bữa ăn, trước và sau khi dùng thuốc không cần phải theo chế độ ăn uống đặc biệt, không nhịn đói và không cần dùng thêm thuốc tẩy.

 

Thận trọng

Cần thận trọng với người bệnh bị tổn thương chức năng gan. Vệ sinh thật kỹ nơi ở và quần áo để diệt hết trứng giun đề phòng tái nhiễm. Không dùng cho trẻ em dưới 6 tháng vì chưa xác dịnh được độ an toàn ở lứa tuổi này.

Tương tác với các thuốc khác

  • Pyrantel đối kháng với tác dụng của piperazin, vì vậy tránh dùng phối hợp 2 thuốc với nhau.
  • Pyrantel tăng khả năng gây độc của levamisol, vì vậy không nên dùng đồng thời 2 loại thuốc này.

Tác dụng phụ

  • Đau dạ dày, nôn, tiêu chảy, ăn mất ngon, co thăt dạ dày, đau bụng, căng thẳng và đau khi đi tiêu. Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.
  • Dùng thuốc quá liều có thể nguy hại đến tính mạng.

Dược động học/Dược lực

Dược động học

Dược lực

Pyrantel là một thuốc diệt giun có hiệu quả cao với giun kim (Enterobius vermicularis), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun móc (Ancylostoma duodenale), giun mỏ (Necator americanus), giun Trichostrongylus colubriformis và T. orientalis. Pyrantel không có tác dụng trên giun tóc Trichuris trichiura.

Pyrantel có tác dụng phong bế thần kinh - cơ trên các loại giun nhạy cảm với thuốc. Pyrantel gây bất động giun đũa rồi tống giun ra ngoài, chứ không gây kích thích sự di chuyển của giun. Trong ruột, pyrantel có tác dụng trên các dạng đã và chưa trưởng thành của các giun nhạy cảm với thuốc. Thuốc không có tác dụng với các ấu trùng di chuyển trong các mô.

Pyrantel được hấp thu kém qua đường tiêu hóa. Khoảng trên một nửa liều dùng thấy ở dạng không biến đổi trong phân sau khi uống. Dưới 7% liều dùng được đào thải ra nước tiểu dưới dạng không biến đổi và dạng chuyển hóa.

Quá liều và cách xử trí

Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: co thắt cơ nghiêm trọng / co giật / yếu hoặc khó thở nặng. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Nếu bác sĩ chỉ định bạn phải sử dụng nhiều hơn 01 liều và bạn quên một liều, liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ ngay để thiết lập lịch dùng thuốc mới.