Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Colestipol
Chỉ định:

Bệnh nhân tăng cholesterol máu nguyên phát (cao LDL-C), kết hợp với chế độ ăn thích hợp.

Liều lượng:

Người lớn: Liều dao động trong khoảng 2-16g/ ngày, uống 1 lần hoặc chia làm nhiều lần. Liều khởi đầu khuyến cáo là 2g x 1-2 lần/ ngày.

Tương tác thuốc:

Colestipol gắn với nhiều hợp chất khác nhau trong ruột, do đó ức chế hấp thu nhiều hợp chất khác. Colestipol có thể gắn với và làm giảm hấp thu carbamazepin (TEGRETOL), các thuốc lợi tiểu như hydrocholothiazid (có trong DYAZIDE, MAXZIDE) và furosemid (LASIX), propranolol (INDERAL), các tetracyclin, các vitamin tan trong dầu (vitamin A, D và K). Colestipol có thể gắn với và ức chế hấp thu các hormon tuyến giáp. Colestipol cũng có thể gắn với ursodiol. Nên dùng các hợp chất này trước ít nhất một giờ hoặc sau bốn giờ sử dụng colestipol.

Colestipol gắn với vitamin K - một vitamin cần cho gan để tạo các yếu tố đông máu. Colestipol làm giảm hoạt động của vitamin K, do đó có thể làm tǎng tác dụng của thuốc chống đông máu warfarin, dẫn tới nguy cơ chảy máu bất thường. Mặt khác, colestipol có thể gắn trực tiếp với warfarin và ức chế hấp thu warfarin. Để tránh tương tác này, nên dùng warfarin cách colestipol 4-6 giờ.

Colestipol có quan hệ gần gũi với một renin khác là cholestyramin. Cholestyramin được nghiên cứu rộng rãi hơn colestipol. Do đó, có một số tương tác thuốc đã được mô tả với cholestyramin mà chưa có dữ liệu với colestipol. Người ta suy ra rằng có tồn tại những tương tác tương tự và nên dùng colestipol cách các thuốc khác vài giờ. Những tương tác này với cholestyramin bao gồm: acetaminophen (TYLENOL), amiodaron (CORDARONE), gemfibrozil (LOPID), pravastatin (PRAVACHOL), piroxicam (FELDENE), imipramin (TOFRANIL), glipizid (GLUCOTROL) và nhiều thuốc khác.

Tác dụng phụ:

Táo bón, ợ hơi, buồn nôn, nôn, đầy hơi, chảy máu bất thường (chảy máu nướu răng, trực tràng...). Cần gặp bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên nghiêm trọng.

Chống chỉ định:

Chống chỉ định ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.