Bortezomib - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Bortezomib

Thông tin cơ bản thuốc Bortezomib

Điều kiện bảo quản

Bortezomib sẽ được lưu trữ trong bệnh viện hoặc cơ sở y tế.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Bortezomib được sử dụng để xử lý số loại ung thư (u lympho tế bào vỏ, đa u tủy). Nó cũng có thể được sử dụng cho các trường hợp khác theo quy định của bác sĩ. Bortezomib là một thuốc chống ung thư (hóa trị ung thư). Nó hoạt động bằng cách ngăn chặn các protein nhất định trong tế bào ung thư, khiến các tế bào chết. Điều này giúp làm chậm sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Chống chỉ định

Không sử dụng bortezomib nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong bortezomib, hoặc boron hoặc mannitol, bạn đang dùng carbamazepine, efavirenz, enzalutamide, hydantoins (phenytoin), oxcarbazepine, phenobarbital, primidone, rifamycins (rifampin), hoặc St. John word.

Liều dùng và cách dùng

Bortezomib là thuốc dạng lỏng được dùng bằng các tiêm tĩnh mạch, được thực hiện bở các bác sĩ hoặc y tá tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Nó thường được dùng theo chu kỳ 2 tuần (mỗi tuần 2 lần) rồi sau đó nghỉ thuốc 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ dùng thuốc. Có thể cần dùng thuốc trong 8 chu kỳ. Sau đó, bác sĩ có thể quyết định tiếp tục điều trị cho bạn với liều lượng ít thường xuyên hơn. Bác sĩ có thể ngừng điều trị trong một thời gian hoặc giảm liều cho bạn nếu bạn gặp các tác dụng phụ của thuốc.

Thận trọng

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với bortezomib. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là bạn đang ở trong các trường hợp sau:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn có tiền sử về bệnh lý gan, số lượng tế bào bạch cầu thấp, tiểu cầu trong máu thấp, đau thần kinh ngoại biên (tê, đau, hoặc cảm giác rát ở tay hoặc chân) hoặc các vấn đề thần kinh khác, vấn đề về tim (suy tim sung huyết) , huyết áp thấp, tiểu đường, bệnh phổi, hoặc nhiễm trùng herpes (herpes sinh dục, bệnh zona)
  • bạn bị mất nước, đang chạy thận nhân tạo, hoặc có tiền sử ngất xỉu

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với bortezomib. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là các thuốc sau:

  • Thuốc trị tiểu đường (glyburide, metformin) vì nguy cơ bất ổn định lượng đường trong máu có thể tăng
  • Thuốc chẹn Alpha (terazosin), thuốc trị cao huyết áp, hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác có thể làm giảm huyết áp của bạn bởi vì các nguy cơ huyết áp thấp và ngất xỉu có thể tăng lên.
  • Thuốc kháng nấm nhóm azole (itraconazole, ketoconazole) chất ức chế protease (ritonavir) vì chúng có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ của bortezomib
  • Carbamazepine, efavirenz, enzalutamide, hydantoins (phenytoin), oxcarbazepine, phenobarbital, primidone, rifamycins (rifampin), hoặc St. John wort vì chúng có thể làm giảm hiệu quả bortezomib

Bortezomib có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Bortezomib có thể gây ra tác dụng phụ. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu có những triệu chứng sau: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, lo lắng, đau lưng, đau xương, khớp, hoặc đau cơ bắp, chuột rút cơ bắp, khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: đau, rát, tê hoặc ngứa ran ở bàn tay hoặc bàn chân, yếu cánh tay hoặc cẳng chân, khó thở, ho, sưng bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, nổi mề đay, phát ban, ngứa, khó thở hoặc nuốt, sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, hoặc bàn tay, khàn tiếng, sốt, đau họng, ớn lạnh, hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng khác, bầm tím hoặc chảy máu bất thường, phân có màu đen, phân có máu, nôn ra máu, nói lắp hoặc không có khả năng nói và hiểu lời nói, mất thăng bằng hoặc phối hợp, mất trí nhớ, tê liệt, thay đổi thị lực hoặc mất thị lực, mất ý thức, mệt mỏi quá mức, da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, ngất xỉu, đau đầu, giảm khả năng suy nghĩ, ảo giác, lú lẫn, bồn chồn, khát nước, giảm tiểu tiện, ăn mất ngon, táo bón, co giật, mụn nước ngoài da có ngứa hoặc đau.

Bortezomib có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường khi dùng thuốc này.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức. Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: ngất xỉu, hoa mắt, mờ mắt, bầm tím hoặc chảy máu bất thường.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Nếu bạn quên lịch hẹn dùng bortezomib, hãy gọi cho bác sĩ ngay.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Trao đổi với bác sĩ của bạn về việc ăn bưởi và uống nước ép bưởi khi dùng thuốc này. Uống nhiều nước mỗi ngày trong thời gian điều trị của bạn với bortezomib, đặc biệt là nếu bạn bị nôn mửa hoặc tiêu chảy.