Bito-cort - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Bito-cort

Tra cứu thông tin về thuốc Bito-cort trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Bito-cort

Số đăng ký

VN-12693-11

Nhà sản xuất

Tsinghua Unisplendour Guhan Bio-Pharmaceutical Corporation Ltd.

Dạng bào chế

Thuốc uống

Quy cách đóng gói

Hộp 5 ống 2ml

Thành phần

Triamcinolone (Thuốc uống)

Dạng thuốc và hàm lượng

Hỗn dịch tiêm 80mg/2ml

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Triamcinolone là một dạng corticosteroid được dùng để thay thế khi cơ thể không sản xuất đủ loại hormone steroid do vỏ thượng thận tổng hợp. Nó làm giảm viêm (sưng, nóng, đỏ, đau) và được sử dụng để điều trị một số dạng viêm khớp; các vấn đề về da, máu, thận, mắt, tuyến giáp và các rối loạn đường ruột (ví dụ, viêm đại tràng); dị ứng nghiêm trọng; và hen suyễn. Triamcinolone cũng được sử dụng để điều trị một số loại ung thư.

Chống chỉ định

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân tiểu đường,

Liều dùng và cách dùng

Triamcinolone được đóng gói dưới dạng vỉ hoặc xi rô đường uống.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc cẩn thận, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Đừng ngưng dùng triamcinolone mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây chán ăn, đau bụng, nôn, buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, sốt, đau cơ và khớp, bong tróc da, và giảm cân. Nếu bạn sử dụng liều lượng lớn trong một thời gian dài, bác sĩ của bạn có thể sẽ giảm liều từ từ để cho cơ thể của bạn để điều chỉnh trước khi dừng thuốc hoàn toàn. Nếu xảy ra những tác dụng phụ khi bạn đang giảm dần liều, sau khi bạn ngừng dùng thuốc dạng viên hay thuốc uống lỏng và cả khi bạn chuyển sang thuốc dạng hít, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức. Bạn có thể cần phải tạm thời tăng liều thuốc hoặc tái sử dụng thuốc một lần nữa.

Hãy dùng triamcinolone đúng theo chỉ dẫn. Đừng uống liều nhiều hơn, ít hơn hay thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ.

Thận trọng

  • Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân tiểu đường,
  • Nếu bạn cần phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết là bạn đang dùng triamcinolone.
  • Nếu bạn có tiền sử loét hoặc dùng liều lớn thuốc aspirin hoặc thuốc viêm khớp khác, hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc này. Triamcinolone làm cho dạ dày và ruột của bạn nhạy cảm hơn với tác dụng kích thích của rượu, aspirin và các thuốc viêm khớp, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Tương tác với các thuốc khác

Trước khi dùng Triamcinolone, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

  • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê toa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược, đặc biệt là warfarin (Coumadin), thuốc viêm khớp, aspirin, cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE), digoxin (Lanoxin), thuốc lợi tiểu, estrogen (Premarin), ketoconazol (Nizoral), thuốc tránh thai, phenobarbital, phenytoin (Dilantin), rifampin (Rifadin), theophylline (Theo-Dur) và các vitamin.
  • Bệnh sử của bạn nếu bạn từng có bềnh về gan, thận, ruột, hoặc bệnh tim; bệnh tiểu đường; bệnh tuyến giáp; huyết áp cao; bệnh tâm thần; nhược cơ; loãng xương; nhiễm trùng mắt herpes; co giật; bệnh lao

Tác dụng phụ

Triamcinolone làm cho dạ dày và ruột của bạn nhạy cảm hơn với tác dụng kích thích của rượu, aspirin và các thuốc viêm khớp, làm tăng nguy cơ loét dạ dày.

Triamcinolone có thể làm chậm sự phát triển xương ở trẻ em. 

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: đau dạ dày; kích ứng dạ dày; nôn; đau đầu; chóng mặt; mất ngủ; bồn chồn; trầm cảm; nổi mụn; tóc mọc nhanh; ; dễ bầm tím; chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế ngay lập tức: nổi mẩn da; sưng mặt, chân, hoặc mắt cá chân; vấn đề tầm nhìn; lạnh hoặc nhiễm trùng kéo dài một thời gian dài; yếu cơ; phân đen.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Khi bạn bắt đầu sử dụng triamcinolone, hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết cần phải làm gì nếu bạn quên uống thuốc. Dùng liều bỏ lỡ ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian uống liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Bác sĩ có thể yêu cầu bạn ăn chế độ có hàm lượng natri thấp, ít muối, giàu kali, hoặc chế độ ăn uống giàu protein. Thực hiện theo các hướng dẫn. Triamcinolone có thể gây đau bụng. Hãy dùng triamcinolone với thức ăn hoặc sữa.