Cách giảm cân sau sinh mổ hiệu quả, không ảnh hưởng mẹ và bé
Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Trang chủ Bệnh 360° Bệnh Người Lớn

Cách giảm cân sau sinh mổ hiệu quả không tác dụng phụ

Có những cách giảm cân sau khi sinh mổ nào hiệu quả ? Mẹ nên và không nên ăn những thực phẩm nào để giảm cân? Và có những lưu ý gì khi thực hiện giảm cân?

Giảm cân sau sinh mổ là vấn đề làm cho nhiều sản phụ cảm giác buồn rầu. Đặc biệt là giảm cân sau sinh mổ còn trở nên phức tạp và khó khăn hơn nhiều so với sinh thường. Vậy nên, các mẹ bầu sau khi sinh cần có các biện pháp thích hợp để lấy lại vóc dáng của mình như lúc trước khi mang thai. Vậy đâu là cách giảm cân sau sinh mổ an toàn và hiệu qủa là gì?

So với các mẹ sinh thường, thì các trường hợp sinh mổ không chỉ gây yếu hơn về sức khỏe của bà bầu, mà thời gian cần phải được chăm sóc sau khi sinh cũng dài hơn so với sinh thường. Các mẹ sinh mổ thường phải mất khoảng 4 hoặc 6 tháng đối với những người có cơ địa yếu để phục hồi sức khỏe, cơ thể và cho vết mổ được lành lặn hoàn toàn và, vì vậy mà chuyện giảm cân càng trở nên khó khăn hơn.

Lí do cân nặng khó giảm

Có nhiều lý do khiến việc giảm cân sau sinh mổ luôn trở nên khó khăn hơn
Có nhiều lý do khiến việc giảm cân sau sinh mổ luôn trở nên khó khăn hơn

- Sau khi sinh, bà bầu thường mang những áp lực về việc chăm sóc con cái, ăn uống như thế nào để cho vòng 2 ngày càng được tròn đầy hơn, những lo lắng cứ như thế chồng chất lên nhau.

- Đối với những người sinh mổ thì việc vệ sinh cơ thể cũng như giảm cân lại trở nên đau đầu hơn nữa. Tuy nhiên, cho dù là nhu cầu có hợp lý thì bạn cũng nên lưu ý những vấn đề như sau:

- Thời gian thực hiện giảm cân từ khoảng 6 – 8 tuần hoặc có thể lâu hơn cho đến khi nào vết thương sinh mổ được lành hoàn toàn

- Các bà bầu sau khi sinh mổ không nên nóng vội mà thực hiện các bài tập nặng, tránh trường hợp gây ra các tác động đến quá trình phục hồi của vết thương. Khi đó, vấn đề của vết mổ càng trở nên phức tạp hơn.

- Trao đổi với đội ngũ y bác sĩ nếu như có ý định bắt đầu một kế hoạch tập luyện giảm cân

- Nên ngưng tập luyện ngay nếu như cơ thể có bất kỳ biểu hiện nào của việc đau nhức, khó chịu ở vùng bụng phía dưới vết mổ.

Một số cách giảm cân sau sinh mổ mà mẹ cần biết

- Để cho cân nặng càng nhanh chóng trở về với vóc dáng như trước khi mang thai, phụ nữ sau giai đoạn sinh mổ cần được duy trì một chế độ ăn uống hợp lí, khoa học, thường xuyên tập luyện đều đặn trong cuộc sống hàng ngày. Bên cạnh đó,  việc duy trì cho bé bú sữa mẹ cũng góp phần giúp cho quá trình giảm cân của mẹ nhanh chóng đạt được hiệu quả hơn. Dưới đây là một số cách giảm cân an oàn sau khi sinh mổ:

Mẹ nên nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ là cách giảm cân hiệu quả
Nuôi con bằng sữa mẹ là cách giảm cân hiệu quả

- Đây là một trong những giải pháp hàng đầu giúp cho cân nặng của mẹ sau khi sinh tăng khả năng giảm cân nhanh chóng đối với cả mẹ sinh mổ hay là sinh thường. Theo ý kiến của các chuyên gia, những người phụ nữ thường nuôi con bằng sữa mẹ thì sẽ nhanh chóng giảm cân hơn so với những phụ nữ cho con  uống sữa công thức ngay từ nhỏ. Vì vậy, việc mẹ duy trì nuôi con bằng sữa mẹ ít nhất là từ khoảng 4 – 6 tháng sau khi sinh sẽ giúp cho những bà mẹ sinh mổ giảm cân một cách hiệu quả mà không cần phải nỗ lực tập luyện quá nhiều.

La Leche League – một tổ chức phi lợi nhuận về các chương trình nuôi con bằng sữa mẹ, khuyên rằng những phụ nữ sau khi sinh, đặc biệt là đối với những sản phụ sinh mổ thì nên duy trì một chế độ ăn uống hượp lí và bình thường.

Ngoài ra, mẹ cần đa dạng các nhóm thức ăn dinh dưỡng cũng như  ăn theo nhu cầu của cơ thể trong khi cho con bú. Có như vậy thì cân nặng mới suy giảm được.

Mẹ nên lên kế hoạch tập luyện thể dục hợp lý

- Theo Livestrong, để cho cơ thể có thể nhanh chóng phục hồi cũng như loại bỏ được lượng mỡ thừa trên cơ thể sau khi sinh, thì các chị em hãy đừng ngần ngại mà bắt tay vào một kế hoạch tập luyện hàng ngày. Tuy nhiên, các bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có thể tìm ra cho mình bài tập giảm cân hiệu quả, phù hợp nhất đối với từng thể trạng.

- Trong giai đoạn đầu của kế hoạch tập luyện, các chị em nên thực hiện đầu tiên là những bài tập nhẹ nhàng. Cho đến khoảng tuần thứ 6 – 8 sau khi sinh, thì mẹ nên tăng dần cường độ luyện tập với những bài tập chuyên sâu hơn.

Mẹ nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý

Thực hiện chế độ ăn khoa học sẽ giúp chị em giảm cân hiệu quả
Có nhiều lý do khiến việc giảm cân sau sinh mổ luôn trở nên khó khăn hơn

- Để cho quá trình giảm cân sau khi sinh đạt được hiệu quả, thì bạn nên bắt đầu một ngày mới với bữa sáng chứa nhiều dinh dưỡng, cung cấp đủ năng lượng mọi hoạt động trong ngày. 

Sử dụng rượu gừng giúp giảm cân sau sinh

- Phương pháp giảm mỡ bụng bằng cách sử dụng rượu gừng nghệ được đa số các mẹ sau sinh lựa chọn. Bởi vì, gừng, nghệ mang tính nóng và các chất oxy hóa, khi sử dụng để massage bụng, thì rượu gừng sẽ thấm vào từng lớp mỡ dưới bụng, làm mềm đi các mô mỡ, giúp đào thải dễ dàng hơn qua tuyến mồ hôi.

Trên đây là một số thông tin về cách giảm cân sau sinh mổ mà các mẹ cần biết để có thể tìm cho mình giải pháp, giúp đạt được hiệu quả giảm cân cao và an toàn nhất. Lưu ý, sau khi sinh mẹ bầu không nên tập luyện quá nặng, tránh trường hợp làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt, mẹ cần lưu ý về chế độ ăn uống của mình.

TuThuoc24h