Trào ngược dạ dày và 6 triệu chứng nhiều người vẫn còn thờ ơ

Trào ngược dạ dày và 6 triệu chứng nhiều người vẫn còn thờ ơ

Ợ chua, ho khan, có vị chua ở miệng là những dấu hiệu phổ biến của bệnh trào ngược dạ dày mà nhiều người vẫn chưa thật sự quan tâm.

 

Bệnh trào ngược dạ dày

Ngày nay, nhịp sống của nhiều người đang dần tạo ra những tiêu cực trong thói quen ăn uống,..rồi từ đó trở thành nguyên nhân của nhiều căn bệnh liên quan đến dạ dày, và căn bệnh trào ngược dạ dày là một trong số đó.

Đây là căn bệnh thức ăn không thể tiêu hóa và quay lại thực quản gây ra những triệu chứng cản trở trong cuộc sống và có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Để sớm phát hiện và khắc phục kịp thời, chúng ta nên quan tâm đến những dấu hiệu cơ bản dưới đây:

  • Có vị chua ở miệng

Đây là lúc axit ở dạ dày trào ngược lên thông qua ống dẫn thức ăn, gây ra có người bệnh nhiều tuần liền cản trợ cuộc sống. Đây là dấu hiệu  thường xuyên của bệnh trào ngược dạ dày.

  • Giọng khản và ho

Axit từ dạ dày có khả năng làm tổn thương ở dây thanh quản của người bị bệnh trào ngược dạ dày. Từ đó, gây ra các dấu hiệu như phù nề, đau rát khi nói chuyện.

  • Miệng tiết nhiều nước bọt

Nhằm trung hòa lượng axit bị trào lên từ dày, nước bọt được tiết ra nhiều hơn bình thường để bảo vệ vùng miệng của người bệnh.

  • Đau tức ngực thượng vị

Chính axit làm cho các đầu mút sợi dây thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản nên có thể cảm giác như đau ngực

 

  • Buồn nôn

Đây là dấu hiệu xảy ra sau khi có vị chua ở miệng. chính vị chua của axit gây ra đã tác động làm người bệnh cảm giác nôn, buồn nôn. Dấu hiệu này sẽ xảy ra nhiều vào thời gian ban đêm, bởi tư thế ngủ sẽ làm cho quá trình trào ngược diễn ra mạnh mẽ.

  • Ăn uống khó khăn

Phù nề, đường kính thực quản giảm, sưng tấy từ chính axit từ dạ dày gây cảm giác khó khăn khi ăn uống. Nếu không chữa trị sớm, bệnh trào ngược dạ dày sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh.

Một số cách khắc phục bệnh trào ngược dạ dày

Nhìn chung, đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nếu được phát hiện sớm. Một trong những phương pháp đầu tiên áp dụng cho việc hạn chế cũng như khắc phục bệnh trào ngược dạ dày là thay đổi thói quen ăn uống:

  • Hạn chế ăn thức ăn chua, cay, giàu chất béo…các đồ uống có ga,…rượu, bia, thuốc lá
  • Nên ưu tiên các thức ăn có tính kiềm nhằm trung hòa lượng axit
  • Ngồi ăn đúng tư thế để đảm bảo dạ dạy hoạt động hiệu quả
  • Hạn chế rơi vào trạng thái stress

Tuy nhiên, để đảm bảo có được sức khỏe tốt, mọi người nên ăn uống khoa học ngay từ bây giờ, thể dục thường xuyên,.. nếu mắc phải một trong những triệu chứng trên, mọi người nên thăm khám sớm để có hướng điều trị bệnh trào ngược dạ dày hợp lí và hiệu quả nhát.

 

TuThuoc24.net