Methylprednisolone (Đường uống) - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Methylprednisolone (Đường uống)

Thông tin cơ bản thuốc Methylprednisolone (Đường uống)

Điều kiện bảo quản

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Methylprednisolone là một corticosteroid, tương tự như một hormone tự nhiên được sản xuất bởi tuyến thượng thận của bạn. Nó thường được dùng để thay thế hóa chất này khi cơ thể không sản xuất đủ. Nó làm giảm viêm (sưng, nóng, đỏ, đau) và được sử dụng để điều trị một số dạng viêm khớp; da, máu, thận, mắt, tuyến giáp và các rối loạn đường ruột (viêm đại tràng); dị ứng nghiêm trọng; và hen suyễn. Methylprednisolone cũng được sử dụng để điều trị một số loại ung thư. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác; hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chống chỉ định

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị dị ứng với thuốc hoặc với bất kỳ thành phần nào trong thuốc.

Liều dùng và cách dùng

Methylprednisolone là thuốc dạng viên nén được sử dụng bằng đường miệng. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng methylprednisolone đúng theo chỉ dẫn. Đừng uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Đừng ngưng dùng methylprednisolone mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Ngừng thuốc đột ngột có thể gây chán ăn, đau bụng, nôn, buồn ngủ, lú lẫn, nhức đầu, sốt, đau cơ và khớp, bong tróc da, và giảm cân. Nếu bạn sử dụng liều lượng lớn trong một thời gian dài, bác sĩ của bạn có thể sẽ giảm liều từ từ để cho cơ thể của bạn để điều chỉnh trước khi dừng thuốc hoàn toàn. Xem những tác dụng phụ nếu bạn đang giảm dần liều và sau khi bạn ngừng dùng thuốc và hãy gọi cho bác sĩ ngay nêu những triệu chứng ấy xuất hiện.

Thận trọng

Trước khi sử dụng methylprednisolone, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết nếu bạn bị dị ứng với methylprednisolone, aspirin, tartrazine hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác. nói với bác sĩ và dược sĩ của bạn những gì có toa và không kê đơn thuốc mà bạn đang dùng, đặc biệt là thuốc chống đông máu ('chất làm loãng máu ") như warfarin (Coumadin), thuốc viêm khớp, aspirin, azithromycin (Zithromax), clarithromycin (Biaxin), cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE) , digoxin (Lanoxin), thuốc lợi tiểu (thuốc nước), erythromycin, estrogen (Premarin), ketoconazol (Nizoral), thuốc uống tránh thai, phenobarbital, phenytoin (Dilantin), rifampin (Rifadin), theophylline (Theo-Dur), và các vitamin. Nếu bạn bị nhiễm nấm, không dùng methylprednisolone mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn. Cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn bị hoặc đã từng bị bệnh gan, thận, ruột, hoặc bệnh tim; bệnh tiểu đường; tuyến giáp kém; huyết áp cao; bệnh tâm thần; nhược cơ; loãng xương; nhiễm trùng mắt herpes; co giật; bệnh lao (TB); hoặc loét. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng methylprednisolone. Nếu bạn có tiền sử loét hoặc dùng liều lớn thuốc aspirin hoặc thuốc viêm khớp khác, hạn chế tiêu thụ các loại đồ uống có cồn trong khi dùng thuốc này. Methylprednisolone làm cho dạ dày và ruột của bạn nhạy cảm hơn với tác dụng kích thích của rượu, aspirin và các thuốc viêm khớp nào đó.

Tương tác với các thuốc khác

Methylprednisolone có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Methylprednisolone có thể gây ra tác dụng phụ như: đau dạ dày, kích ứng dạ dày, nôn, đau đầu, hoa mắt, mất ngủ, bồn chồn, phiền muộn, lo ngại, mụn, tăng trưởng tóc, dễ bầm tím, chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc mất kinh.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: nổi mẩn da, sưng mặt, chân, hoặc mắt cá chân;, vấn đề tầm nhìn, lạnh hoặc nhiễm trùng kéo dài , yếu cơ, phân có màu đen.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Khi bắt đầu điều trị với methylprednisolone, hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết phải làm gì nếu bạn quên một liều. Nếu quên không uống thuốc hãy dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho bạn một chế độ ăn hàm lượng natri thấp, ít muối, giàu kali, hoặc chế độ ăn uống giàu protein. Thực hiện theo các hướng dẫn của bác sĩ. Methylprednisolone có thể gây đau bụng, hãy dùng chúng với thức ăn hoặc sữa.