Januvia 100mg - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Januvia 100mg

Tra cứu thông tin về thuốc Januvia 100mg (đóng gói: Merck Sharp & Dohme (Australia) Pty.Limited, địa chỉ: 54-68 Ferndell Street, South Granville, N.S.W. 2142, Australia) trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Januvia 100mg

Số đăng ký

VN-15986-12

Nhà sản xuất

Merck Sharp & Dohme (Asia) Ltd.

Dạng bào chế

Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Hộp 2 vỉ x 14 viên

Thành phần

Sitagliptin

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

 

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Sitagliptin được sử dụng cùng kết hợp với chế độ ăn uống, tập thể dục và đôi khi với các thuốc khác để giảm lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 (dạng đái tháo đường do cơ thể không sản xuất hoặc không sử dụng được insulin). Sitagliptin hoạt động bằng cách tăng số lượng các chất tự nhiên nào đó làm hạ thấp lượng đường trong máu khi nó tăng cao. Qua thời gian, những người có bệnh tiểu đường và lượng đường trong máu cao có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng, bao gồm cả bệnh tim, đột quỵ, bệnh về thận, tổn thương thần kinh, và vấn đề về mắt. Dùng thuốc, thay đổi lối sống (ví dụ, chế độ ăn uống, tập thể dục, bỏ hút thuốc), và thường xuyên kiểm tra lượng đường trong máu của bạn có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường và cải thiện sức khỏe của bạn.

Chống chỉ định

Không dùng sitagliptin nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong sitagliptin, bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, bạn có mức độ ketone trong máu cao (ketoacidosis).

Liều dùng và cách dùng

Sitagliptin là thuốc được uống bằng đường miệng. Uống sitagliptin vào cùng một thời gian mỗi ngày để tránh tình trậng quên. Uống thuốc theo đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Sitagliptin giúp kiểm soát lượng đường trong máu cao nhưng không chữa được bệnh tiểu đường. Tiếp tục dùng sitagliptin ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng sitagliptin mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thận trọng

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với sitagliptin. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế, đặc biệt là nếu có những điều sau đây áp dụng cho bạn:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn có tiền sử phù mạch (sưng tay, mặt, môi, mắt, cổ họng, hoặc lưỡi, khó nuốt hoặc hít thở, hoặc khàn tiếng) gây ra bởi một chất ức chế DPP-4 (saxagliptin)
  • bạn có vấn đề về thận
  • bạn có tiền sử viêm tụy (viêm tụy), sỏi trong túi mật (sỏi mật), nghiện rượu, hoặc triglyceride máu cao

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với sitagliptin. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào khác, đặc biệt là các thuốc sau: Digoxin, insulin, meglitinides (repaglinide), hoặc sulfonylurea (glipizide) vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể tăng lên bởi sitagliptin. Sitagliptin có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Sitagliptin có thể gây ra tác dụng phụ như: chảy nước mũi, viêm họng, đau đầu, tiêu chảy. Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng, nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: đau liên tục, bắt đầu ở phía trên bên trái hoặc giữa dạ dày nhưng có thể lan ra sau lưng, buồn nôn, nôn, ăn không ngon. Sitagliptin có thể gây viêm nhiễm nặng hoặc đe dọa sự sống của tuyến tụy. Trao đổi với bác sĩ về những rủi ro của việc dùng Sitagliptin.

Quá liều và cách xử trí

Khi có dấu hiệu quá liều, cần gọi ngay trung tâm cấp cứu 115.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Thực hiện chế độ ăn uống và tập thể dục thể thao khoa học lành mạnh theo như chỉ dẫn của bác sĩ.