Benzoyl Peroxide - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Benzoyl Peroxide

Tra cứu thông tin về thuốc Benzoyl Peroxide trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Benzoyl Peroxide

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Benzoyl peroxide được sử dụng để điều trị mụn trứng cá. Nó là một tác nhân keratolytic với tác dụng kháng sinh.

 

Chống chỉ định

Không sử dụng benzoyl peroxide gel nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong benzoyl peroxide.

Liều dùng và cách dùng

Benzoyl peroxide là thuốc dạng kem bôi, chất lỏng, gel... được dùng để sử dụng ngoài da. Benzoyl peroxide thường được sử dụng một hoặc hai lần mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì hoặc trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng benzoyl peroxide đúng theo chỉ dẫn. Không sử dụng nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc sử dụng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Thuốc dạng lỏng dược sử dụng để rửa các khu vực bị mụn. Thuốc dạng kem và gel dùng để bôi lên khu vực bị mụn và sau đó lau khô bằng khăn. Có thể mất 4-6 tuần để thấy được hiệu quả của thuốc này. Nếu tình trạng mụn không cải thiện, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Không để các thuốc này rơi vào mắt, miệng và mũi. Không sử dụng benzoyl peroxide ở trẻ em dưới 12 tuổi mà không có sự đồng ý của bác sĩ.

Thận trọng

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với gel benzoyl peroxide. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là các điều kiện y tế sau:

  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với benzoyl peroxide, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Benzoyl peroxide có thể gây ra tác dụng phụ như: khô hoặc lột da, cảm giác nóng da, ngứa ran, tê. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: da nóng bừng, phồng rộp, ngứa, đỏ da, phát ban, sưng tấy.

 

Dược động học/Dược lực

Dược động học

Thuốc hấp thu qua da khoảng 1,8 mcg/cm2 hoặc 45% liều dùng trong khoảng 24 giờ. Lượng benzoyl peroxid được hấp thu sẽ chuyển hoàn toàn thành acid benzoic ở da. ,Benzoyle peroxyde bôi tại chỗ khuếch tán chọn lọc đến các biểu bì, sau đến từ từ vào đến lớp bì.

Dược lực

Benzoyle peroxyde, hoạt chất chính của Eclaran, là một tác nhân oxy hóa mạnh với các đặc tính chống mụn trứng cá: ,– có tác động diệt khuẩn đối với Propionibacterium acnes, là tác nhân chính gây ra tình trạng viêm; ,– có tác động tiêu sừng và chống tiết bã nhờn vừa phải.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.