Artenfed New - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Artenfed New

Thông tin cơ bản thuốc Artenfed New

Số đăng ký

VD-17857-12

Nhà sản xuất

Công ty cổ phần Dược Minh Hải

Dạng bào chế

Viên nén

Quy cách đóng gói

Hộp 2 vỉ x 12 viên

Thành phần

Pseudoephedrine

Dạng thuốc và hàm lượng

Viên nén 1,5 mg; 30 mg

 

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Giảm các triệu chứng đi kèm với viêm mũi dị ứng và chứng cảm lạnh thông thường bao gồm nghẹt mũi, hắt hơi, chảy mũi, ngứa và chảy nước mắt.

Chống chỉ định

  • Bệnh nhân đang dùng thuốc IMAO.
  • Bệnh nhân glôcôm góc hẹp.
  • Bí tiểu.
  • Cao huyết áp nặng.
  • Bệnh động mạch vành nặng và cường giáp.

Liều dùng và cách dùng

  • Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 2 viên mỗi 4-6 giờ. Không nên dùng quá 8 viên trong 24 giờ.
  • Trẻ em 6-11 tuổi: Uống 1 viên mỗi 4-6 giờ. Không nên dùng quá 4 viên trong 24 giờ.
  • Không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Thận trọng

Trước khi dùng pseudoephedrine, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với pseudoephedrine, bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc và các dược phẩm bạn đang sử dụng. Nói với bác sĩ nếu bạn có hoặc đã từng có huyết áp cao, bệnh tăng nhãn áp, bệnh tiểu đường, khó tiểu, bệnh tuyến giáp hoặc bệnh tim. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng pseudoephedrine. Nên thận trọng khi sử dụng các thuốc giống giao cảm cho bệnh nhân glôcôm, loét dạ dày gây hẹp môn vị, nghẽn môn vị tá tràng, phì đại tuyến tiền liệt, tắc nghẽn cổ bàng quang, bệnh tim mạch, tăng nhãn áp hay tiểu đường. Nên cẩn thận khi sử dụng các thuốc giống giao cảm ở bệnh nhân đang dùng digitalis. Các thuốc giống giao cảm có thể làm kích thích hệ thần kinh trung ương, kích động, co giật và/ hoặc trụy tim mạch đi kèm hạ huyết áp. Pseudoephedrine hydrochloride giống như các thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương khác, có gây nghiện. Sử dụng kéo dài các thuốc kích thích thần kinh trung ương khác sẽ gây nhờn thuốc. Ngưng thuốc đột ngột có thể gây trầm cảm.

  • Trẻ em: Chưa xác định được tính an toàn và hữu hiệu của thuốc ở trẻ em dưới 12 tuổi.
  • Người cao tuổi: Ở bệnh nhân trên 60 tuổi, các thuốc giống giao cảm có khả năng xảy ra tác dụng phụ nhiều hơn, như gây lẫn lộn, ảo giác, co giật, ức chế hệ thần kinh trung ương và tử vong. Do đó, cần cẩn thận khi dùng chế phẩm có chứa chất này cho bệnh nhân lớn tuổi.

Tương tác với các thuốc khác

Khi dùng pseudoephedrine cho những bệnh nhân đang sử dụng IMAO, phản ứng tăng huyết áp, bao gồm cơn tăng huyết áp có thể xuất hiện. Tác dụng hạ huyết áp của methyldopa, mecamylamine, reserpine và các alcaloide veratrum có thể bị giảm đi nếu dùng đồng thời với pseudoephedrine. Các tác nhân ức chế b-adrenergic cũng có thể tương tác với pseudoephedrine. Gia tăng tác động pacemaker (điều nhịp) lạc chỗ khi pseudoephedrine dùng đồng thời với digitalis.

Các thuốc kháng a-xít làm gia tăng tốc độ hấp thu pseudoephedrine; kaolin làm giảm tốc độ hấp thu pseudoephedrine.

Tác dụng phụ

Không sử dụng pseudoephedrine nếu bạn đang dùng thuốc ức chế monoamine oxidase theo toa (MAOI) hoặc trong vòng 2 tuần sau khi ngừng thuốc MAOI. Hãy hỏi bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn có bệnh tim, huyết áp cao, bệnh tuyến giáp, tiểu đường, phì đại tuyến tiền liệt. Không dùng vượt quá liều khuyến cáo.

Bồn chồn, buồn nôn, nôn, yếu ớt, đau đầu, căng thẳng, chóng mặt, khó ngủ, đau bụng, khó thở, nhịp tim bất thường. Pseudoephedrine có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi dùng thuốc.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Tránh các thực phẩm có chứa cafêin vì có thể làm tăng tác dụng phụ của thuốc.