Oxazepam - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Oxazepam

Thông tin cơ bản thuốc Oxazepam

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Điều trị các rối loạn lo âu / các triệu chứng lo âu và hội chứng cai rượu cấp tính.

 

Chống chỉ định

Chống chỉ định cho bệnh nhân quá mẫn với oxazepam, bệnh nhân mắc các rối loạn tâm thần.

Liều dùng và cách dùng

  • Rối loạn lo âu và các triệu chứng lo âu nhẹ và vừa: Liều 10-15mg x 3 - 4 lần / ngày.
  • Rối loạn lo âu và các triệu chứng lo âu nặng, liên quan đến trầm cảm: Liều 15-30mg x 3 - 4 lần / ngày.
  • Bệnh nhân lớn tuổi có lo lắng, căng thẳng, dễ bị kích thích và kích động: Liều khởi đầu: 10mg x 3 lần/ ngày, nếu cần thiết, tăng thận trọng đến 15mg x 3-4 lần / ngày.
  • Hội chứng cai rượu cấp tính: 15-30mg x 3 -4 lần / ngày.

Không dùng oxazepam cho bệnh nhi dưới 6 tuổi. Liều lượng tuyệt đối cho bệnh nhân 6-12 tuổi không được thành lập.

Thận trọng

Trước khi dùng oxazepam, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với oxazepam, bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào trong viên nang oxazepam và các thuốc bạn đang sử dụng. Nói cho bác sĩ biết nếu bạn có hoặc đã từng có bệnh tăng nhãn áp hoặc co giật, bệnh phổi, bệnh tim hoặc bệnh gan. Người cao tuổi nên dùng liều thấp hơn vì liều cao hơn có thể không tăng hiệu quả và có nhiều khả năng gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân huyết áp thấp vì thuốc có thể gây tụt huyết áp, dẫn đến các biến chứng tim mạch. Nếu bạn đang có phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết bạn đang dùng oxazepam. Thuốc có thể gây buồn ngủ. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ việc gì đòi hỏi sự tỉnh táo cho đến khi ảnh hưởng này của thuốc chấm dứt. Tránh các đồ uống có cồn. Hút thuốc lá có thể làm giảm hiệu quả của oxazepam.

  • Trẻ em: Tính an toàn và hiệu quả của thuốc chưa được thiết lập ở bệnh nhi dưới 6 tuổi. Liều lượng tuyệt đối cho bệnh nhân 6-12 tuổi không được thành lập.
  • Người cao tuổi: Thận trọng khi lựa chọn liều cho bệnh nhân cao tuổi, nên bắt đầu từ phần dưới cùng của dải liều.

Tương tác với các thuốc khác

Không có thông tin.

Tác dụng phụ

  • Buồn ngủ, chóng mặt, mệt mỏi, yếu ớt, khô miệng, tiêu chảy, đau dạ dày, thay đổi sự thèm ăn, bồn chồn hay phấn khích, táo bón, tiểu khó, đi tiểu thường xuyên, mờ mắt, thay đổi ham muốn hoặc khả năng tình dục, đi kiểu kéo lê, run hoặc không có khả năng ngồi yên, sốt, khó thở hoặc khó nuốt, phát ban da nặng, vàng da hoặc mắt, nhịp tim không đều. Oxazepam có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề bất thường nào trong quá trình điều trị với oxazepam.
  • Triệu chứng cai nghiện (co giật, run, đau bụng và cơ, nôn, vã mồ hôi) đã xảy ra sau khi ngừng đột ngột oxazepam. Các triệu chứng cai nghiện nặng hơn thường được giới hạn ở những bệnh nhân nhận liều oxazepam quá cao trong một thời gian dài. Thuốc có thể làm tăng nguy cơ mắc dị tật bẩm sinh ở thai nhi, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Duy trì chế độ ăn uống bình thường, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.