Tác dụng thuốc

Tên thuốc: Norethindrone
Chỉ định:

Norethindrone được sử dụng để điều điều trị các vấn đề kinh nguyệt hoặc tử cung nhất định (chảy máu bất thường, lạc nội mạc tử cung...). Norethindrone cũng được sử dụng để tránh thai hoặc với các mục đích khác.

Liều lượng:

Norethindrone là thuốc viên nén được dùng bằng miệng. Norethindrone được sử dụng với liều lượng khác nhau tuỳ theo mục đích điều trị. Khi norethindrone được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung, nó thường được dùng 1 lần/ ngày trong 6-9 tháng hoặc cho đến khi kinh nguyệt trở nên bình thường. Khi norethindrone được sử dụng để đưa chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường ở những phụ nữ mất kinh, nó thường được sử dụng 1 lần/ ngày trong 5-10 ngày của nửa sau chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Dùng norethindrone đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng norethindrone để điều trị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng một liều thấp và dần dần tăng liều của bạn, không tăng quá một lần trong mỗi 2 tuần. Tiếp tục dùng norethindrone ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng norethindrone mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Tương tác thuốc:

Một số thuốc có thể tương tác với norethindrone. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào sau đây:

  • Các chất ức chế Aprepitant, carbamazepine, felbamate, griseofulvin, protease HIV (ví dụ, ritonavir), hydantoins (ví dụ, phenytoin), modafinil, nevirapine, rifampin, hèm rượu St. John, hoặc tetracycline bởi vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của norethindrone.
  • Corticosteroid (ví dụ, prednisone), theophylline, hoặc troleandomycin vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có tăng lên do norethindrone.
  • Chẹn beta-adrenergic (ví dụ, propranolol), lamotrigine, hoặc các loại thuốc tuyến giáp bởi vì hiệu quả của chúng có thể bị giảm do norethindrone.

Đây có thể không phải là một danh sách đầy đủ của tất cả các thuốc có tương tác với norethindrone. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ:

Norethindrone có thể gây ra tác dụng phụ như: chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, ngực to, đau dạ dày, thay đổi cân nặng, rối loạn giấc ngủ, nổi mụn, lông mặt mọc rậm. Một số các tác dụng phụ khác có thể nghiêm trọng hơn như: mất thị lực, mờ mắt, nhìn thấy hình ảnh đôi, sưng mắt, đau nửa đầu, đau- nóng, hoặc nặng ở mặt sau của cẳng chân, khó thở, ho ra máu, đau ngực đột ngột, nói khó, chóng mặt, ngất xỉu, tê tay chân, sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, vàng da, vàng mắt, trầm cảm, tâm trạng lâng lâng, nổi mề đay, phát ban, ngứa, đau dữ dội và dột ngột ở thắt lưng và bụng.

Khi gặp các tác dụng phụ, hãy gọi ngay cho bác sĩ để nhận được tư vấn phù hợp.

Chống chỉ định:

Không được sử dụng norethindrone nếu:

  • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong norethindrone.
  • Bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai.
  • Bạn không được chẩn đoán chảy máu âm đạo bất thường hoặc mất kinh.
  • Bạn có tiền sử các vấn đề đông máu, mạch máu (ví dụ, chảy máu trong não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ), hoặc ung thư vú
  • Chức năng gan suy yếu hoặc bệnh gan.

Thông báo với bác sĩ về tình trạng của bạn.

Lưu ý:

Những thông tin về thuốc chỉ mang tính chất tham khảo không được xem là toa thuốc.

Mọi vấn đề liên quan tuthuoc24h sẽ không chịu trách nhiệm. Mong mọi người chú ý.