Norethindrone - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Norethindrone

Thông tin cơ bản thuốc Norethindrone

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Norethindrone được sử dụng để điều điều trị các vấn đề kinh nguyệt hoặc tử cung nhất định (chảy máu bất thường, lạc nội mạc tử cung...). Norethindrone cũng được sử dụng để tránh thai hoặc với các mục đích khác.

Chống chỉ định

Không được sử dụng norethindrone nếu:

 • Bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong norethindrone.
 • Bạn đang mang thai hoặc có thể mang thai.
 • Bạn không được chẩn đoán chảy máu âm đạo bất thường hoặc mất kinh.
 • Bạn có tiền sử các vấn đề đông máu, mạch máu (ví dụ, chảy máu trong não, nhồi máu cơ tim, đột quỵ), hoặc ung thư vú
 • Chức năng gan suy yếu hoặc bệnh gan.

Thông báo với bác sĩ về tình trạng của bạn.

Liều dùng và cách dùng

Norethindrone là thuốc viên nén được dùng bằng miệng. Norethindrone được sử dụng với liều lượng khác nhau tuỳ theo mục đích điều trị. Khi norethindrone được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung, nó thường được dùng 1 lần/ ngày trong 6-9 tháng hoặc cho đến khi kinh nguyệt trở nên bình thường. Khi norethindrone được sử dụng để đưa chu kỳ kinh nguyệt trở về bình thường ở những phụ nữ mất kinh, nó thường được sử dụng 1 lần/ ngày trong 5-10 ngày của nửa sau chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Dùng norethindrone đúng theo chỉ dẫn, không uống nhiều hơn hoặc ít hơn so với quy định của bác sĩ. Nếu bạn đang dùng norethindrone để điều trị lạc nội mạc tử cung, bác sĩ có thể sẽ bắt đầu bằng một liều thấp và dần dần tăng liều của bạn, không tăng quá một lần trong mỗi 2 tuần. Tiếp tục dùng norethindrone ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng norethindrone mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thận trọng

Hãy cho bác sĩ của bạn biết khi bạn đang ở trong các trường hợp sau:

 • Bạn đang có kế hoạch mang thai hoặc đang cho con bú.
 • Bạn đang dùng bất kì loại thuốc theo toa hoặc không theo toa, chuẩn bị uống thảo dược, hoặc chế độ ăn uống bổ sung dinh dưỡng.
 • Bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác.
 • Bạn có cơn động kinh, chứng đau nửa đầu, bệnh tim, bệnh thận, hoặc có tiền sử trầm cảm.
 • Bạn có tiền sử huyết áp cao, tiểu đường, cholesterol trong máu cao, bệnh lupus, đông máu, hoặc một thành viên trong gia đình bạn đã từng gặp những vấn đề trên.
 • Bạn hút thuốc hoặc thừa cân quá nhiều.

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với norethindrone. Hãy cho bác sĩ của bạn nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào sau đây:

 • Các chất ức chế Aprepitant, carbamazepine, felbamate, griseofulvin, protease HIV (ví dụ, ritonavir), hydantoins (ví dụ, phenytoin), modafinil, nevirapine, rifampin, hèm rượu St. John, hoặc tetracycline bởi vì chúng có thể làm giảm hiệu quả của norethindrone.
 • Corticosteroid (ví dụ, prednisone), theophylline, hoặc troleandomycin vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có tăng lên do norethindrone.
 • Chẹn beta-adrenergic (ví dụ, propranolol), lamotrigine, hoặc các loại thuốc tuyến giáp bởi vì hiệu quả của chúng có thể bị giảm do norethindrone.

Đây có thể không phải là một danh sách đầy đủ của tất cả các thuốc có tương tác với norethindrone. Hãy hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Norethindrone có thể gây ra tác dụng phụ như: chảy máu âm đạo bất thường, rối loạn kinh nguyệt, ngực to, đau dạ dày, thay đổi cân nặng, rối loạn giấc ngủ, nổi mụn, lông mặt mọc rậm. Một số các tác dụng phụ khác có thể nghiêm trọng hơn như: mất thị lực, mờ mắt, nhìn thấy hình ảnh đôi, sưng mắt, đau nửa đầu, đau- nóng, hoặc nặng ở mặt sau của cẳng chân, khó thở, ho ra máu, đau ngực đột ngột, nói khó, chóng mặt, ngất xỉu, tê tay chân, sưng tay, bàn tay, bàn chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân, vàng da, vàng mắt, trầm cảm, tâm trạng lâng lâng, nổi mề đay, phát ban, ngứa, đau dữ dội và dột ngột ở thắt lưng và bụng.

Khi gặp các tác dụng phụ, hãy gọi ngay cho bác sĩ để nhận được tư vấn phù hợp.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc trung tâm cấp cứu y tế 115.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Tiếp tục chế độ ăm uống của bạn, trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.