Dorzolamide (thuốc nhỏ mắt) - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Dorzolamide (thuốc nhỏ mắt)

Thông tin cơ bản thuốc Dorzolamide (thuốc nhỏ mắt)

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Thuốc nhỏ mắt Dorzolamide được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống, glocom, cườm nước), một tình trạng mà trong đó tăng áp suất trong mắt có thể dẫn đến mất dần thị lực.

Liều dùng và cách dùng

Thuốc nhỏ mắt Dorzolamide thường được dùng ba lần một ngày, nhỏ vào mắt bị ảnh hưởng.

Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để giải thích bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Dorzolamide kiểm soát bệnh tăng nhãn áp nhưng không chữa trị nó. Tiếp tục sử dụng thuốc nhỏ mắt dorzolamide ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Không được ngưng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Trước tiên bạn cần rửa tay sạch sẽ, vệ sinh mắt bằng bông ẩm sau đó nhỏ thuốc vào góc trong của mắt. Chớp mắt nhiều lần để mi mắt chuyển động và dàn đều thuốc lên bề mặt của mắt sau đó dùng khăn hoặc giấy sạch lau nước mắt hoặc thuốc tràn ra vùng má.

Lưu ý: Tránh để mắt tiếp xúc trực tiếp với phần đầu ống, khoảng cách lý tưởng là 3 cm; Nắp tháo ra không đặt úp xuống, tốt nhất là cầm trong tay hoặc đặt ngang để tránh nhiễm bụi; Để giảm lượng thuốc đi xuống mũi, họng, người bệnh nên dùng 2 ngón trỏ đặt vào 2 thành mũi sát mắt rồi giữ 1 - 2 phút.

Thận trọng

Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt dorzolamide, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với dorzolamide, các kháng sinh khác, thuốc sulfa, hoặc bất kỳ loại thuốc khác.

Nếu bạn thực hiện phẫu thuật, kể cả phẫu thuật nha khoa, cho bác sĩ hoặc nha sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc nhỏ mắt dorzolamide .

Nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc nhỏ mắt khác, hãy dùng nó ít nhất 10 phút trước hoặc sau khi bạn dùng dorzolamide/

Nếu bạn đeo kính áp tròng , tháo kinh ra trước khi nhỏ mắt và đeo lại trong ít nhất 15 phút sau đó.

Tương tác với các thuốc khác

Dorzolamide không nên dùng với thuốc ức chế anhydrase carbonic miệng vì sự kết hợp này có thể dẫn đến gia tăng các tác dụng phụ.

Khi được sử dụng với thuốc nhỏ mắt khác để giảm áp lực nội nhãn, nên sử dụng thuốc cách nhau ít nhất 10 phút.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra: cảm giác châm chích, rát hoặc khó chịu ở mắt sau khi nhỏ thuốc; vị đắng trong miệng sau khi nhỏ thuốc; nhạy cảm với ánh sáng; đau dạ dày; nôn

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, ngừng sử dụng thuốc nhỏ mắt dorzolamide và gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: ngứa mắt; đỏ hoặc sưng mắt; chảy nước mắt; khô da; nổi mẩn da

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Nhỏ liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, khi bỏ quên liều mà đã gần tới thời gian nhỏ liều tiếp theo bạn có thể bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch trình dùng thuốc của bạn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bỏ lỡ.