Balsalazide - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Balsalazide

Thông tin cơ bản thuốc Balsalazide

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Balsalazide được sử dụng để điều trị viêm loét đại tràng, một tình trạng mà ruột bị viêm. Balsalazide là một loại thuốc chống viêm. Nó giúp làm giảm viêm ruột, tiêu chảy, chảy máu trực tràng, và đau dạ dày. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác; hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Chống chỉ định

Không sử dụng balsalazide nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào trong balsalazide, thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) (như ibuprofen, naproxen), hoặc bất kỳ loại thuốc nào có chứa một salicylate như aspirin.

Liều dùng và cách dùng

Balsalazide là thuốc dạng viên nang được sử dụng bằng đường miệng. Nó thường được dùng 3 lần/ ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Hãy dùng balsalazide đúng theo chỉ dẫn. Đừng uống nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc dùng nó thường xuyên hơn so với quy định của bác sĩ. Balsalazide thường được dùng trong 8 tuần, nhưng nó cũng có thể được dùng đến 12 tuần. Tiếp tục dùng balsalazide ngay cả khi bạn cảm thấy tốt. Đừng ngưng dùng balsalazide mà không nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Thận trọng

Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang ở trong những trường hợp sau:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo đơn hoặc không theo đơn thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn bị bệnh thận, tắc ruột, hoặc các vấn đề dạ dày nhất định như hẹp môn vị

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với balsalazide. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn biết nếu bạn đang dùng bất cứ loại thuốc nào sau đây:

  • Meglitinides trị đái tháo đường (repaglinide), sulfonylurea (glipizide), hay axit valproic vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể tăng lên do balsalazide
  • Enzyme (ACE) ức chế chuyển đổi angiotensin (enalapril), probenecid, sulfinpyrazone vì hiệu quả của chúng có thể giảm do balsalazide

Balsalazide có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Các tác dụng phụ có thể xảy ra do balsalazide như: đau đầu, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, nôn, đau khớp, khó ngủ và duy trì giấc ngủ, mệt mỏi, đầy hơi, sổ mũi, đau cơ hoặc đau lưng, ho, ăn mất ngon, nhiễm trùng đường tiết niệu, táo bón, khô miệng. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức:vàng da hoặc mắt, nước tiểu đậm màu, sưng phù hoặc sưng dạ dày, tiêu chảy gia tăng, chảy máu trực tràng, sốt, đau họng, hoặc các triệu chứng giống cúm.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, gọi ngay cho bác sĩ, hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu 115.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.