Axotini-500 - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Axotini-500

Tra cứu thông tin về thuốc Axotini-500 trên Tủ thuốc 24h, bao gồm: công dụng, liều lượng, tác dụng phụ, tương tác thuốc...

Thông tin cơ bản thuốc Axotini-500

Số đăng ký

VN-15833-12

Nhà sản xuất

Công ty TNHH dược phẩm Phú Sơn

Dạng bào chế

Viên nén bao phim

Quy cách đóng gói

Hộp 10 vỉ x 10 viên

Thành phần

Tinidazole

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Tinidazole được sử dụng để điều trị nhiễm Trichomonas (một bệnh lây truyền qua đường tình dục), nhiễm giardia (một bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể gây tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút dạ dày), và nhiễm amip (một bệnh nhiễm trùng đường ruột có thể gây tiêu chảy, co thắt dạ dày và có thể lây lan đến các cơ quan khác như gan).

Chống chỉ định

Chống chỉ định ở bà mẹ cho con bú và những bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với tinidazole hoặc các dẫn xuất nitroimidazole khác.

Liều dùng và cách dùng

Uống thuốc một lần một ngày trong 3-5 ngày cùng thức ăn để giảm thiểu khả năng khó chịu vùng thượng vị và tiêu hóa cũng như các tác dụng phụ khác. Nên tránh dùng nước uống có cồn khi dùng tinidazole và 3 ngày sau đó.

Hãy dùng tinidazole theo đúng chỉ định, và không ngưng sử dụng ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nếu bạn ngưng dùng tinidazole quá sớm hoặc bỏ liều, tình trạng nhiễm trùng có thể không khỏi hoàn toàn và vi khuẩn có thể trở nên đề kháng với thuốc kháng sinh.

Thận trọng

Trước khi dùng tinidazole, cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết:

  • Nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc nếu bạn có bất kỳ phản ứng dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, mà có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác.
  • Các dược phẩm bạn đang dùng, bao gồm thuốc kê toa và không kê thoa, vitamin, các thực phẩm bổ sung và các sản phẩm thảo dược.
  • Bệnh sử của bạn, đặc biệt là nếu bạn đang mắc nhiễm trùng nấm men; nếu bạn đang được điều trị bằng phương pháp lọc máu (suy thận); bệnh về hệ thần kinh, máu hoặc bệnh gan.
  • Không uống rượu khi dùng tinidazole và trong 3 ngày sau đó. Rượu có thể gây ra đau bụng, nôn mửa, đau bụng, nhức đầu, đổ mồ hôi, và xối (đỏ mặt).

Tương tác với các thuốc khác

  • Tinidazole có thể tương tác có hại với các loại thuốc: thuốc chống đông máu như warfarin (Coumadin); thuốc kháng nấm như fluconazole (Diflucan), itraconazole (Sporanox), và ketoconazole (Nizoral); carbamazepine (Tegretol); cimetidine (Tagamet); clarithromycin (Biaxin); cyclosporine (Neoral, SANDIMUNE); danazol (Danocrine); delavirdine (Rescriptor); dexamethasone (Decadron); diltiazem (Cardizem, Dilacor; Tiazac); erythromycin (E.E.S., E-Mycin, Erythrocin); ethosuximide (Zarontin); fluorouracil (Adrucil); fluoxetine (Prozac, Sarafem); fluvoxamine (Luvox); fosphenytoin (Cerebyx); Thuốc ức chế HIV như indinavir (Crixivan) và ritonavir (Norvir); isoniazid (INH, Nydrazid); lithium (Lithobid); metronidazole (Flagyl); nefazodone (Serzone); thuốc tránh thai; oxytetracycline (Terramycin); phenobarbital (Luminal, Solfoton); phenytoin (Dilantin); rifabutin (Mycobutin); rifampin (Rifadin, Rimactane); tacrolimus (Prograf); troglitazone (Rezulin); troleandomycin (TAO); verapamil (Calan, Covera, Isoptin, Verelan) và zafirlukast (Accolate).
  • Nói cho bác sĩ biết nếu bạn đang dùng disulfiram (Antabuse) hoặc đã ngừng dùng nó trong vòng 2 tuần qua. Bác sĩ có thể cần phải thay đổi liều thuốc của bạn hoặc theo dõi một cách cẩn thận đề phòng tác dụng phụ.
  • Nếu bạn đang dùng cholestyramine (Questran), bạn không nên dùng nó đồng thời với tinidazole.
  • Không nên uống rượu trong khi bạn đang uống thuốc này và trong 3 ngày sau đó. Rượu kết hợp với tinidazole có thể gây ra đau bụng, nôn mửa, đau bụng, nhức đầu, đổ mồ hôi.

Tác dụng phụ

  • Các tác dụng phụ có thể xảy ra: có vị kim loại trong miệng; đau dạ dày; nôn; ăn mất ngon; táo bón; đau bụng hoặc chuột rút; đau đầu; mệt mỏi hoặc yếu; chóng mặt.
  • Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Các triệu chứng sau đây là phổ biến, nhưng nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong khi sử dụng Tinindazole, hãy gọi bác sĩ của bạn ngay lập tức: co giật; tê hoặc ngứa ran của tay hoặc chân; phát ban; nổi mề đay; sưng mặt, cổ họng, lưỡi, môi, mắt, tay, chân, mắt cá chân, hoặc cẳng chân; khàn tiếng; khó nuốt hoặc thở.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.