Asbunyl - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Asbunyl

Thông tin cơ bản thuốc Asbunyl

Quy cách đóng gói

Hộp 1 chai 60ml

Thành phần

Guaifenesin

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Giảm tạm thời sổ mũi, nhầy mũi, xung huyết mũi do cảm lạnh, viêm phế quản hoặc viêm thanh quản. Guaifenesin phối hợp với các thuốc giảm ho, các kháng histamin... dùng trong các trường hợp cảm cúm có nhiều đờm, nhiễm khuẩn đường hô hấp trên, nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới.

Chống chỉ định

Chống chỉ định với bệnh nhân quá mẫn với các thành phần của thuốc.

Liều dùng và cách dùng

Người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên: 1-2 viên (200 - 400mg) mỗi bốn giờ, không quá 2400mg (12 viên)/ ngày (áp dụng với viên nén).

Thận trọng

Trước khi dùng guaifenesin, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với guaifenesin, bất kỳ loại thuốc hoặc bất kỳ thành phần nào của thuốc guaifenesin và các thuốc bạn đang dùng hoặc dự định dùng. Nói với bác sĩ nếu bạn hút thuốc và/ hoặc đã từng bị ho kèm nhiều đờm, các bệnh hô hấp như hen suyễn, khí phế thũng, viêm phế quản mạn tính hoặc bệnh phenylketonuria niệu (PKU). Nếu bạn được chỉ định dùng guaifenesin dạng cốm, cho bác sĩ biết nếu bạn có chế độ ăn ít magiê hoặc nếu bạn có bệnh thận. Thận trọng khi dùng thuốc cho bệnh nhân có bệnh mạch vành, đau thắt ngực và tiểu đường.

Tương tác với các thuốc khác

Guaifenesin hoặc chất chuyển hóa của nó có thể gây nhiễu màu với các xét nghiệm VMA (a-xít vanillylmandelic) - chất chuyển hoá cuả catecholamine. Guaifenesin cũng có thể làm sai lệch kết quả xét nghiệm 5-HIAA (a-xít 5-hydroxyindoleacetic).

Tác dụng phụ

Đau đầu, buồn nôn, nôn. Guaifenesin có thể gây ra các tác dụng phụ khác. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường nào khi đang uống thuốc này.

Quá liều và cách xử trí

Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Bổ sung liều ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên, nếu thời gian giãn cách với liều tiếp theo quá ngắn thì bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bị bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Uống nhiều nước trong khi uống thuốc này. Duy trì chế độ ăn uống bình thường, trừ khi có chỉ định khác của bác sĩ.