Methylphenidate (Miếng dán) - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Methylphenidate (Miếng dán)

Thông tin cơ bản thuốc Methylphenidate (Miếng dán)

Điều kiện bảo quản

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức. Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: nôn, lo lắng, một phần của cơ thể lắc không kiểm soát , co giật, hôn mê, lâng lâng, lú lẫn, ảo giác, ra mồ hôi, đau đầu, sốt, nhịp tim không đều, đồng tử rộng, khô miệng và mũi.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Miếng dán methylphenidate thẩm thấu qua da được sử dụng để kiểm soát các triệu chứng của rối loạn tăng động giảm chú ý (khó tập trung hơn, khó kiểm soát các hành động, nói nhiều so với những người cùng độ tuổi). Methylphenidate là trong một lớp học của các loại thuốc được gọi chất kích thích hệ thống thần kinh trung ương.

Chống chỉ định

Không sử dụng miếng dán methylpheniidate cho những người bị dị ứng với nó hoặc với bất cứ thành phần nào trong miếng dán.

Liều dùng và cách dùng

Miếng dán methylphenidate được dùng để dán ngoài da. Nó thường được dùng 1 lần / ngày vào buổi sáng và giữ trên da trong 9 giờ. Dán các miếng dán vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu. Sử dụng các miếng dán methylphenidate đúng theo chỉ dẫn. Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận. Dán miếng dán vào vùng hông, không dán chúng trên một vết thương hở hoặc vết cắt da, trên vùng da bị kích thích, đỏ, hoặc sưng, hoặc da bị ảnh hưởng bởi một phát ban hoặc các vấn đề về da khác. Không dán các miếng dán ở vòng eo bởi vì nó có thể bị cọ xát bởi quần áo chật. Không dán các miếng dán cùng một chỗ trong hai ngày liên tiếp. Miếng dán methylphenidate vẫn có thể sử dụng trong các hoạt động hàng ngày như: bơi lội, tắm vòi sen, và tắm rửa. Nếu nhận thấy rằng miếng dán đã rơi ra, bạn có thể dán một miếng dán mới đến lên khu vực ấy. Trong khi bạn đang dán miếng dán, tránh các nơi có nhhiệt cao như miếng đệm sưởi, chăn điện, đệm nước và nước nóng. Vệ sinh sạch sẽ và lau khô khu vực dán miếng dán trước và sau khi dán.

Thận trọng

Trước khi sử dụng methylphenidate, cho bác sĩ và dược sĩ của bạn nếu bạn bị dị ứng với methylphenidate, với các loại thuốc khác, các loại miếng dán khác, hoặc bất kỳ loại xà phòng, nước rửa, mỹ phẩm, hoặc chất kết dính đượcsử dụng cho da. Nói cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang dùng một chất ức chế monoamine oxidase (MAO) như isocarboxazid (Marplan), phenelzine (Nardil), tranylcypromin (PARNATE) rasagiline (Azilect), hoặc selegilin (ELDEPRYL, Emsam, Zelapar), hoặc nếu bạn có sử dụng một trong các loại thuốc này trong vòng 14 ngày qua. Cho bác sĩ của bạn biết về các loại thuốc mà bạn đang dùng, đăch biệt là các loại thuốc sau đây: thuốc chống đông máu (chất làm loãng máu) như warfarin (Coumadin); thuốc chống trầm cảm như clomipramine (Anafranil); desipramine (Norpramin) và imipramine (Tofranil); clonidine (Catapres); thuốc chống huyết áp cao; thuốc cho cơn động kinh như phenobarbital, phenytoin (Dilantin), và primidone (Mysoline); thuốc không kê đơn sử dụng cho cảm lạnh, dị ứng, hoặc nghẹt mũi; và các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRIs) như citalopram (Celexa), escitalopram (Lexapro), fluoxetine (Prozac, Sarafem), fluvoxamine (Luvox), paroxetin (Paxil), và sertraline (Zoloft). Nói cho bác sĩ của bạn nếu bạn hay bất cứ ai trong gia đình bạn đã từng có hội chứng Tourette, nhịp tim bất thường, đột quỵ. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn bị bệnh tăng nhãn áp, hoặc cảm giác lo lắng, căng thẳng, hoặc kích động. Cũng nói co bác sĩ của bạn nếu bạn đã gần đây đã có một cơn đau tim và nếu bạn có hoặc đã từng có một khuyết tật tim, huyết áp cao, bệnh nhịp tim, tim hoặc mạch máu bất thường, xơ cứng động mạch, hoặc các vấn đề tim mạch khác.

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc này có thể tương tác với các thuốc khác. Hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Methylphenidate có thể gây ra tác dụng phụ như: buồn nôn, nôn, ăn mất ngon, giảm cân, ngạt hoặc chảy nước mũi, sưng bên trong mũi, đỏ hoặc nổi da gà nhỏ trên vùng da dán miếng dán.

Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: tim đập nhanh hoặc không đều, tức ngực, khó thở, mệt mỏi quá mức, nói chậm, nói khó, chóng mặt, muốn ngất, yếu hoặc tê tay hoặc chân, mờ mắt, thay đổi trong tầm nhìn, phát ban, sưng hoặc phồng rộp da nơi dán miếng dán, co giật, cảm thấy nghi ngờ bất thường của người khác, hành vi hung hăng, thay đổi trong tâm trạng, buồn bất thường, phiền muộn, ảo giác.

Miếng dán methylphenidate có thể gây đột tử ở trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên bị dị tật tim hoặc bệnh tim nghiêm trọng. Thuốc này cũng có thể gây ra cơn đau tim hoặc đột quỵ ở người lớn, đặc biệt là người lớn bị khuyết tật tim hoặc bệnh tim nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những nguy cơ của việc sử dụng các bản vá lỗi medication.Methylphenidate có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ em. Methylphenidate có thể gây ra một phản ứng dị ứng. Gọi cho bác sĩ nếu bạn có bất kỳ vấn đề bất thường trong khi sử dụng thuốc này.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức. Các dấu hiệu của quá liều có thể bao gồm: nôn, lo lắng, một phần của cơ thể lắc không kiểm soát , co giật, hôn mê, lâng lâng, lú lẫn, ảo giác, ra mồ hôi, đau đầu, sốt, nhịp tim không đều, đồng tử rộng, khô miệng và mũi.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC
Dán miếng dán ngay khi nhớ ra và vẫn tiếp tục thay miếng dán theo đúng lịch trình dán của bạn. Không dùng 2 miếng dán để bù cho liều đã quên.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG
Tiếp tục chế độ ăn uống của bạn trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ.