Methimazole - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Methimazole

Thông tin cơ bản thuốc Methimazole

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

Methimazole được sử dụng để điều trị cường giáp, một tình trạng xảy ra khi tuyến giáp sản xuất quá nhiều hormon tuyến giáp. Nó cũng được thực hiện trước khi phẫu thuật tuyến giáp hoặc điều trị bằng iod phóng xạ. Thuốc này cũng đôi khi được sử dụng với các mục đích khác; hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để biết thêm thông tin

Chống chỉ định

Không được sử dụng methimazole nếu: bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần trong methimazole hoặc bạn đang mang thai, đang cho con bú.

Liều dùng và cách dùng

Methimazole là thuốc dạng viên nén được dùng 3 lần/ ngày sau mỗi 8 giờ cùng với thức ăn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc của bạn một cách cẩn thận, và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ bất kỳ phần nào bạn không hiểu.

Thận trọng

Một số điều kiện y tế có thể tương tác với methimazole. Hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết nếu bạn có bất kỳ điều kiện y tế nào, đặc biệt là trong các trường hợp sau:

  • bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú
  • bạn đang dùng bất cứ loại thuốc theo toa hoặc không theo toa thuốc, thuốc thảo dược, hoặc chế độ ăn uống đặc biệt
  • bạn bị dị ứng với thuốc, thực phẩm, hoặc các chất khác
  • bạn có vấn đề về tủy xương hoặc gan
  • bạn bị viêm da tróc vảy (mẩn đỏ lan rộng trên da)

Tương tác với các thuốc khác

Một số thuốc có thể tương tác với methimazole. Hãy cho chuyên viên chăm sóc sức khỏe của bạn về tất cả các loại thuốc mà bạn đang dùng, đặc biệt là các thuốc sau:

  • Thuốc chống đông máu (warfarin), thuốc chẹn beta(propranolol), glycosid digitalis (digoxin), hoặc theophylline vì nguy cơ tác dụng phụ của chúng có thể tăng lên do methimazole
  • Thuốc chống đông máu (warfarin), corticosteroid (hydrocortisone), hay glycosid digitalis (digoxin) vì hiệu quả của chúng có thể bị giảm do methimazole

Methimazole có thể tương tác với các thuốc khác, hỏi bác sĩ của bạn để biết thêm thông tin.

Tác dụng phụ

Methimazole có thể gây ra tác dụng phụ như: nổi mẩn da, ngứa, rụng tóc bất thường, đau dạ dày, nôn, mất vị giác, cảm giác bất thường (ngứa ran, nhói, rát, đau thắt), sưng tấy, đau khớp và cơ bắp, buồn ngủ, hoa mắt, nồng độ các tế bào máu trắng giảm, giảm tiểu cầu.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức: viêm họng, cảm sốt, đau đầu, ớn lạnh, chảy máu bất thường hoặc bầm tím, đau bụng bên phải, giảm sự thèm ăn, vàng da hoặc mắt, phát ban da.

Quá liều và cách xử trí

Trong trường hợp quá liều, hãy gọi ngay cho bác sĩ của bạn hoặc nếu bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp, gọi trung tâm cấp cứu y tế 115 ngay lập tức.

Khác

NẾU QUÊN UỐNG THUỐC

Dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Tuy nhiên nếu đã gần tới giờ uống liều tiếp theo thì hãy bỏ qua liều đó và tiếp tục lịch trình dùng thuốc theo chỉ dẫn. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều đã bỏ lỡ.

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Methimazole có thể gây đau dạ dày. Hãy dùng methimazole cùng với thức ăn hoặc sữa.