Diclofenac (thuốc nhãn khoa) - Tác dụng thuốc và các thông tin khác đầy đủ nhất
Tra cứu thuốc chuẩn nhất

Diclofenac (thuốc nhãn khoa)

Thông tin cơ bản thuốc Diclofenac (thuốc nhãn khoa)

Điều kiện bảo quản

Giữ thuốc trong hộp kín, ngoài tầm với của trẻ em. Bảo quản ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp

Chỉ định/Chống chỉ định

Chỉ định

  • Thuốc nhỏ mắt Diclofenac được sử dụng để điều trị tình trạng đau mắt, đỏ mắt, sưng ở những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật đục thủy tinh thể.
  • Thuốc nhỏ mắt Diclofenac cũng được sử dụng để tạm thời giảm đau mắt và nhạy cảm với ánh sáng ở những bệnh nhân đang hồi phục sau phẫu thuật khúc xạ giác mạc.

Chống chỉ định

  • Quá mẫn với diclofenac, aspirin hay thuốc chống viêm không steroid khác (hen, viêm mũi, mày đay sau khi dùng aspirin).
  • Người mang kính sát tròng.

Liều dùng và cách dùng

Liều thường dùng là nhỏ 1 giọt dung dịch tra mắt 1 mg/ml (0,1%) vào mắt bị đau, 4 lần một ngày, sau khi mổ đục nhân mắt 24 giờ và tiếp tục liền trong 2 tuần sau đó.

Thận trọng

  • Trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt diclofenac, cho bác sĩ và dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với diclofenac (Cambia, Cataflam, Pennsaid, Voltaren, Solaraze, Zipsor, trong Arthrotec), aspirin hoặc các thuốc chống viêm không steroid khác.
  • Không đeo kính áp tròng trong quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt diclofenac

Tương tác với các thuốc khác

Diclofenac có thể làm tăng hay ức chế tác dụng của các thuốc khác.

Không nên dùng diclofenac phối hợp với:
Thuốc chống đông theo đường uống và heparin: Nguy cơ gây xuất huyết nặng.
Kháng sinh nhóm quinolon: Diclofenac và các thuốc chống viêm không steroid khác có thể làm tăng tác dụng phụ lên hệ thần kinh trung ương của kháng sinh nhóm quinolon, dẫn đến co giật (nhưng cần nghiên cứu thêm).
Aspirin hoặc glucocorticoid: Làm giảm nồng độ diclofenac trong huyết tương và làm tăng nguy cơ cũng như làm tăng nghiêm trọng tổn thương dạ dày - ruột.
Diflunisal: Dùng diflunisal đồng thời với diclofenac có thể làm tăng nồng độ diclofenac trong huyết tương, làm giảm độ thanh lọc diclofenac và có thể gây chảy máu rất nặng ở đường tiêu hóa.
Lithi: Diclofenac có thể làm tăng nồng độ lithi trong huyết thanh đến mức gây độc. Nếu buộc phải dùng đồng thời thì cần theo dõi người bệnh thật cẩn thận để phát hiện kịp thời dấu hiệu ngộ độc lithi và phải theo dõi nồng độ lithi trong máu một cách thường xuyên. Phải điều chỉnh liều lithi trong và sau điều trị bằng diclofenac.
Digoxin: Diclofenac có thể làm tăng nồng độ digoxin trong huyết thanh và kéo dài nửa đời của digoxin. Cần định lượng nồng độ digoxin trong máu và cần giảm liều digoxin nếu dùng đồng thời cả 2 thuốc.
Ticlopidin: Dùng cùng diclofenac làm tăng nguy cơ chảy máu.
Dụng cụ tránh thai đặt trong tử cung: Có tài liệu nói dùng diclofenac làm mất tác dụng tránh thai.
Methotrexat: Diclofenac làm tăng độc tính của methotrexat.
Có thể dùng diclofenac cùng với các thuốc sau nhưng phải theo dõi sát người bệnh:
Cyclosporin: Nguy cơ bị ngộ độc cyclosporin. Cần thường xuyên theo dõi chức năng thận của người bệnh.
Thuốc lợi niệu: Diclofenac và lợi niệu có thể làm tăng nguy cơ suy thận thứ phát do giảm lưu lượng máu đến thận vì diclofenac ức chế prostaglandin.
Thuốc chữa tăng huyết áp (thuốc ức chế men chuyển đổi, thuốc chẹn beta, thuốc lợi niệu).
Dùng thuốc chống toan có thể làm giảm kích ứng ruột bởi diclofenac nhưng lại có thể làm giảm nồng độ diclofenac trong huyết thanh.
Cimetidin có thể làm nồng độ diclofenac huyết thanh giảm đi một chút nhưng không làm giảm tác dụng chống viêm của thuốc. Cimetidin bảo vệ tá tràng khỏi tác dụng có hại của diclofenac.
Probenecid có thể làm nồng độ diclofenac tăng lên gấp đôi nếu được dùng đồng thời. Ðiều này có thể có tác dụng lâm sàng tốt ở người bị bệnh khớp nhưng lại có thể xảy ra ngộ độc diclofenac, đặc biệt ở những người bị suy giảm chức năng thận. Tác dụng thải acid uric - niệu không bị ảnh hưởng. Nếu cần thì giảm liều diclofenac.

Tác dụng phụ

  • Các tác dụng phụ có thể xảy ra: cảm giác nóng mắt hoặc nhức nhối trong mắt ngay sau khi bạn nhỏ thuốc; ngứa mắt; đau bụng; đau dạ dày; nôn; khó ngủ hoặc duy trì giấc ngủ; đau đầu; hoa mắt; cảm sốt; ớn lạnh; sổ mũi
  • Một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng. Nếu bạn gặp bất kỳ những triệu chứng này, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức: sưng mắt hoặc khuôn mặt; mắt đỏ hoặc có máu; đau mắt; cộm mắt; nhạy cảm với ánh sáng; mắt mờ hay giảm thị lực; chảy nhiều nước mắt, mắt chảy dịch

Quá liều và cách xử trí

Nếu uống phải thuốc nhỏ mắt diclofenac, hãy uống thật nhiều nước và đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu. Nếu nạn nhân hôn mê hoặc không thở được, cần gọi cấp cứu ngay lập tức.