Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Các món ngon từ măng tây
Tin Y Tế

Xử lý nghiêm các trang thông tin sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi

Dịch tả lợn Châu Phi lan nhanh, hiện giờ đã lây sang 10 tỉnh, dịch này rất nguy hiểm, tuy nhiên dịch tả lợn châu Phi không lây sang người.

Dịch tả lợn Châu Phi lan nhanh, hiện giờ đã lây sang 10 tỉnh, dịch này rất nguy hiểm, tuy nhiên dịch tả lợn châu Phi không lây sang người như những trang thông tin hay trang cá nhân chia sẻ.

Hiện nay các trang cá nhân và các trang thông tin muốn thu hút sự quan tâm chú ý, chia sẻ từ cộng đồng nên đã không ngần ngại bịa đặt và chia sẻ những thông tin sai sự thật, làm ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý người dân, cũng như ảnh hưởng kinh tế của những hộ nông dân đang chăn nuôi và nông nghiệp nước nhà, trong bối cảnh dịch tả lợn bùng phát.

Ngày 8.3, tại văn bản số 1669/BNN-VP do Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến ký, Bộ NNPTNT khẳng định: Những thông tin đăng tải về dịch tả lợn Châu Phi trên trang Đầm bầu thời trang mami là hoàn toàn bịa đặt sai sự thật.

Nội dung văn bản số 1669 nhấn mạnh: Hình ảnh và thông tin mà trang mạng Đầm bầu thời trang Mami đăng tải là sai sự thật.

Khi kiểm tra và xác minh, các ảnh trên ảnh fanpage này là lấy lại từ nhiều báo điện tử. Đây là hình ảnh về bệnh sán dây ở lợn xảy ra tại Bình Phước vào tháng 11.2018.

Điều đáng nói là sau các thông tin bịa đặt, fanpage này còn kêu gọi người tiêu dùng "tẩy chay thịt lợn". Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người dân và nhất là kinh tế của những hộ nông dân đang chăn nuôi trên cả nước.

Ngay sau khi trang mạng này chia sẻ thông tin, đã thu hút hàng nghìn lượt like và chia sẻ. Nhiều tương tác không đúng sự thật đã xuyên tạc hoàn toàn về tình trạng dịch tả lợn Châu Phi hiện nay.

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người.

Thực tế kết quả nghiên cứu của các cơ quan chuyên môn và các nhà khoa học quốc tế cũng đã đưa ra thông tin: Bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người.

Giấy mời nêu rõ: Chiều 11.3, đại diện tài khoản facebook Đầm bầu thời trang Mami phải có mặt tại trụ sở Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử để làm việc về nội dung thông tin, hình ảnh sai sự thật về dịch tả lợn Châu Phi có thể lây sang người và kêu gọi tẩy chay thịt lợn, đã đăng tải trên tài khoản Đầm bầu thời trang Mami.

Trong trường hợp chủ tài khoản facebook này không đến làm việc theo giấy mời, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Để công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi đạt hiệu quả, đúng yêu cầu, vừa bảo vệ sản xuất, vừa thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt lợn an toàn, Bộ NNPTNT đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tăng cường kiểm tra, xử lý  nghiêm những thông tin đăng tải sai sự thật để ránh gây hoang mang dư luận xã hội.

những hình ảnh và thông tin sai sự thật mà các trang cá nhân đăng tải

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng hỗ trợ Bộ NNPTNT, tiếp tục chỉ đạo các cơ quan thông tin đại chúng thông tin kịp thời, chính xác cho người dân về diễn biến tình hình dịch tả lợn châu Phi và các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 20.2.2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Chúng ta hãy sử dụng mạng xã hội một cách hữu ích nhất, hãy để mạng xã hội phát huy đúng vai trò của nó là cung cấp thông tin, cung cấp kiến thức cho người sử dụng, đừng dùng mạng xã hội vào việc riêng chỉ vì muốn thu hút sự chú ý mà bịa đặt hoặc chia sẻ những thông tin sai sự thật, chưa được xác minh.

TuThuoc24h.net