Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Cách làm nước rau má đơn giản tại nhà
Mẹo Vặt

Văn khấn Thần linh và văn khấn Tổ tiên ngày mùng 1 Tết

Chỉ cần có lòng và thành tâm là được, đó là điều bạn nghĩ khi phải khấn vái mà không biết bài bản của nó, điều đó không sai nhưng nếu bạn biết và có thể in ra và đọc thì bạn nghĩ cái nào sẽ tốt hơn, thật ra không khó gì mấy. Chỉ là chúng ta chưa tìm hiểu thôi.

Chỉ cần có lòng và thành tâm là được, đó là điều bạn nghĩ khi phải khấn vái mà không biết bài bản của nó, điều đó không sai nhưng nếu bạn biết và có thể in ra và đọc thì bạn nghĩ cái nào sẽ tốt hơn, thật ra không khó gì mấy. Chỉ là chúng ta chưa tìm hiểu thôi. Hãy cùng Tủ Thuốc 24h tham khảo bài viết này để biết vì sao nên thuộc hoặc biết đọc cho đúng văn khấn nhé.

Mồng 1 khi dâng mâm cơm tùy vùng miền và thói quen tập tục mỗi nhà mà có thể cúng chay hoặc mặn, hoặc bánh trái, tuy nhiên nếu cúng mặn thì nên kiêng kị sát sanh giết mổ động vật vào mùng 1 tết, có thể đã chuẩn bị trước từ hôm 30 tết.

Các bài văn khấn bên dưới trích theo Văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa Thông tin:

   1. VĂN KHẤN THẦN LINH TRONG NHÀ

(Ngày mồng Một Tết)

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Phật Trời, Hoàng Thiên Hậu Thổ.

- Con kính lạy Chư vị Tôn Thần.

Tín chủ (chúng) con là ................................

Ngụ tại ..............................................

Hôm nay là ngày mồng 1 tháng Giêng năm Kỷ Hợi, nhằm ngày Tết Nguyên Đán đầu xuân, giải trừ gió đông lạnh lẽo, hung nghiệt tiêu tan, đón mừng Nguyên Đán xuân thiên, mưa móc thấm nhuần, muôn vật tưng bừng đổi mới. Nơi nơi lễ tiết, chốn chốn tường trình.

Nhân ngày năm mới, tín chủ con sắm sửa hương hoa, cơm canh lễ vật bày ra trước án, dâng cúng Thiên Địa Tôn Thần. Cúi xin đức Tôn thần, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Nguyện cho gia chủ chúng con mọi người sức khỏe dồi dào, an khang thịnh vượng. Mong ơn Đương cảnh Thành hoàng, đội đức Tôn thần bản xứ phù hộ độ trì cho gia chủ năm tới tấn tài tấn lộc, gặp nhiều may mắn, tai qua nạn khỏi. Đầu năm chí giữa, nửa năm chí cuối, sự nghiệp hanh thông, sở cầu như ý, sở nguyện lòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

   2. VĂN KHẤN TỔ TIÊN

(Ngày mồng Một Tết)

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

- Con kính lạy Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Con kính lạy Các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đường thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc, ngoại tộc họ…………………

Tín chủ (chúng) con là: ……………………………

Ngụ tại:…………………………………………….

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành tới tuần Nguyên đán, đầu xuân năm mới, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay, ngày mùng Một tháng Giêng năm Kỷ Hợi, tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, thành kính dâng trước án.

Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao tằng Tổ khảo, Cao tằng Tổ tỷ, bá thúc đệ huynh, cô di tỷ muội, nam nữ tử tôn nội ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, linh thiêng giáng về linh sàng, phù hộ độ trì con cháu, năm mới an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, bốn mùa không hạn ách nào xâm hại, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Tín chủ con lại mời các vị vong linh, tiền chủ, hậu chủ ở trong đất này cùng về hâm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin chứng giám, phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Theo phong tục, người ta gọi bữa cơm cúng sáng mùng 1 Tết là cúng Nguyên đán, tức là cúng sáng sớm của một ngày đầu năm. Trong ngày đặc biệt này, người ta thường cúng tổ tiên và thần linh. Chiều mùng 1 Tết các gia đình làm cơm cúng Tịch điện, tức là cúng cơm chiều.

Trong cả 3 ngày Tết (mùng 1,2,3), việc làm lễ cúng cơ bản được thực hiện giống nhau.

Cần lưu ý khi cúng gia tiên, tiền bạc, vàng mã phải để nguyên và đốt nhang đèn suốt 3 ngày Tết cho đến lễ Hóa vàng.

Các bữa còn lại trong ba ngày Tết chỉ cần cúng bánh chưng, giò và các loại bánh mứt, kẹo. Trên bàn thờ ngọn đèn thờ (đăng hay nến) đỏ lửa liên tục trong 3 ngày Tết cùng với hương hoa thơm ngát sẽ tạo không khí Tết thêm đầm ấm, sum vầy…

Trên là tất cả những lưu ý thực hiện trong ngày tết, tuy nay có giảm việc nấu cúng nhiều ngày để có thể nghỉ ngơi nhiều hơn trong ngày tết, nhưng văn khấn thì không thay đổi. Đọc đến văn khấn có phải bạn nhận ra trước đây khi tự khấn vái mình đã thiếu một vài chỗ quan trọng không, nếu bạn sợ không thuộc có thể in ra và đọc nhé.

Chúc các bạn có một năm mới an khang thịnh vượng.

TuThuoc24h.net