Tra cứu thuốc chuẩn nhất
Cách làm nước ép cần tây
Sức Khỏe

Trị táo bón bằng yoga vừa khỏe vừa đẹp thực hiện ngay thôi

Một trong những vấn đề ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa là căng thẳng và yoga có thể xóa tan sự căng thẳng đó. Yoga cũng giúp ích rất nhiều vào hệ tiêu hóa và giúp giải phóng khí tích tụ trong người, loại bỏ chứng chuột rút và đầy hơi. Khi tập yoga chúng ta hiểu cơ thể hơn và có thể nhận ra sự thay đổi

Chúng ta biết ít vận động là một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng táo bón, nên chữa trị táo bón cần kết hợp giữa ăn uống khoa học và vận động, Yoga là lựa chọn tốt nhất cho điều này, yoga có thể tập bất cứ lúc nào, có thể lúc mới ngủ dậy, trước khi đi ngủ hoặc tranh thủ giờ nghỉ trưa nơi làm việc,... 

Một trong những vấn đề ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa là căng thẳng và yoga có thể xóa tan sự căng thẳng đó. Yoga cũng giúp ích rất nhiều vào hệ tiêu hóa và giúp giải phóng khí tích tụ trong người, loại bỏ chứng chuột rút và đầy hơi. Khi tập yoga chúng ta hiểu cơ thể hơn và có thể nhận ra sự thay đổi bên trong cơ thể, như có bị táo bón không?

Điều trị táo bón bằng yoga như thế nào?

Yoga tác động đến hệ tiêu hóa qua những động tác vặn người, gập người phía trước và lộn ngược...

Cùng Tủ Thuốc 24h bắt đầu bài tập nhé

1. Tư thế con bướm

Từ tư thế ngồi, kéo hai lòng bàn chân vào nhau, để hai gối hạ xuống, mở rộng nhẹ nhàng hai bên. Kéo hai gót chân càng gần háng càng tốt, miễn sao bạn thấy thoải mái là được. Đan chéo các ngón tay quanh hai bàn chân, ngồi thẳng người, thư giãn hạ hai vai xuống. Nâng hạ hai gối nhanh để giúp kích thích hệ bạch huyết. Thực hiện động tác nâng hạ hai gối sau vài nhịp thở. Hít vào và duỗi thẳng xương cột sống, thở ra và gập người về phía trước, lưng thẳng. Giữ yên trong 5-10 nhịp hít thở.

2. Tư thế biến thể vặn mình

Từ tư thế ngồi, chéo bàn chân phải sang mặt ngoài của đùi trái. Gập gối trái và kéo gót chân về phía bạn, ngồi xuống giữa hai bàn chân (hoặc giữ chân trái duỗi thẳng trên sàn để hạn chế độ căng duỗi). Móc tay trái quanh gối phải và và ôm gần lại thân người để duỗi mặt ngoài hông phải và cơ mông. Duỗi tay phải, đặt trên thảm, ngay sau lưng. Hít vào và duỗi thẳng xương cột sống, thở ra và vặn người, mắt nhìn về phía vai sau. Giữ nguyên trong 5-10 nhịp hít thở và lặp lại cho bên còn lại

3. Tư thế ống bễ

Nằm ngửa lưng trên sàn, kéo gối trái về phía ngực. Duỗi chân phải trên thảm và ấn mạnh xuống. Gập hai mũi chân lên, mũi chân hướng về phía gối. Hai tay ôm gối trái sát người và duỗi thẳng chân trái ra. Cố gắng ấn mạnh lưng dưới xuống sàn. Giữ nguyên trong 5-10 nhịp hít thở và lặp lại cho bên còn lại.

4. Tư thế cái cày

Từ tư thế nằm ngửa người trên thảm, đưa hai chân qua đầu. Hai tay đặt lên lưng dưới để tạo điểm tựa, từ từ hạ 2 chân xuống qua đầu cho tới khi nào hai bàn chân tựa lên sàn, 1 khối Yoga hay bức tường ở phía sau. Giữ trong 5-10 nhịp hít thở và từ từ lăn xương cột sống xuống.

5. Tư thế đứng gập người

Đứng thẳng người, hai chân rộng bằng hông. Gập người về phía trước ở hông. Thư giãn đầu, mắt nhìn về phía hai chân. Hướng về phía thảm, cố gắng giữ 2 bàn tay dọc theo 2 chân hay giữ mặt sau của hai chân. GIữ trong 5-10 nhịp hít thở.

6. Tư thế ngồi xổm

Squat xuống, hai chân rộng bằng hông hay hơi rộng hơn, hai mũi chân hơi hướng ra. Ấn mạnh hai cùi chỏ vào đùi, kéo hai bàn tay vào nhau tạo tư thế chắp tay. Để cho xương cụt hạ xuống, duỗi thẳng xương cột sống và mở rộng hai đùi ra. Giữ trong 5-10 nhịp hít thở.

7. Tư thế thư giãn

Nằm thẳng người trên thảm, hai chân rộng bằng thảm, hai mũi chân hướng ra hai bên. Hai tay duỗi ra hai bên thân người, lòng bàn tay mở lên. Các đầu ngón tay để tự nhiên. Nhắm mắt lại. Thư giãn thân người từ đầu tới chân. Hít thở đều đặn.

Trên là 7 động tác yoga đơn giản có thể giúp bạn hỗ trợ điều trị táo bón, bạn cũng cần kết hơn việc uống nhiều nước và ăn nhiều rau chất xơ… để có kết quả tốt nhất, việc tập yoga vừa có thể hỗ trợ điều trị táo bón vừa giúp bạn thư giãn cơ làm giảm căng thẳng mệt mỏi, tươi trẻ và tràn đầy năng lượng.

Xem thêm: Cách chữa táo bón bằng món ăn đơn giản

TuThuoc24h.net