Sốt xuất huyết tại TP HCM đến nay ghi nhận hơn 20.000 ca mắc bệnh và có 3 ca tử vong

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết đang ở giai đoạn thấp điểm trong năm nhưng vẫn ở mức cao hơn tuần cùng kỳ những năm trước. Đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận ở huyện Củ Chi, quận Tân Phú vào tháng 1 và quận Bình Tân vào tháng 4.

Sốt xuất huyết là căn bệnh tuy không nguy hiểm nhưng chính sự chủ quan trong việc chữa trị khiến bệnh nhân có thể tử vong. Vì bệnh rất dễ nhầm lẫn với các bệnh sốt thông thường nên để 1 thời gian lâu sẽ khó chữa trị. Đã đến lúc chúng ta không nên chủ quan với bệnh tật, hãy đến bác sĩ để khám chữa bệnh vì số người mắc bệnh ở con số quá lớn.

Thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, tính đến hết tháng 3, số ca mắc sốt xuất huyết của thành phố tăng hơn 230% so với cùng kỳ năm 2018.

Cụ thể: số ca mắc sốt xuất huyết toàn thành phố ghi nhận đến hết tháng 3 là 20.758 trường hợp. Trong đó, 11.805 trường hợp điều trị nội trú, 8.953 trường hợp điều trị ngoại trú.

Đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận ở huyện Củ Chi, quận Tân Phú vào tháng 1 và quận Bình Tân vào tháng 4.

Mặc dù bệnh sốt xuất huyết đang ở giai đoạn thấp điểm trong năm nhưng vẫn ở mức cao hơn tuần cùng kỳ những năm trước. Đã có 3 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết được ghi nhận ở huyện Củ Chi, quận Tân Phú vào tháng 1 và quận Bình Tân vào tháng 4.

Cùng vào thời điểm này tại Hà Nội cũng phát hiện thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới.

Cùng vào thời điểm này tại Hà Nội cũng phát hiện thêm 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới. Các bệnh dịch nổi cộm trong thời gian giao mùa như dịch sởi vẫn đang có xu hướng gia tăng, số ca bệnh tập trung nhiều tại các quận Hoàng Mai 150 ca, Thanh Xuân 76 ca, Nam Từ Liêm 70 ca, Hà Đông 63 ca, Ba Đình 55 ca... Không chỉ bệnh sởi, dịch sốt xuất huyết cũng phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới tại quận Đống Đa và quận Nam Từ Liêm trong 1 tuần qua.

Cụ thể, trong tuần vừa qua (từ 29/4 đến 5/5), dù số ca mắc sốt xuất huyết giảm hơn so với tuần trước đó nhưng lại ghi nhận 3 ổ dịch sốt xuất huyết mới tại phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa), xã Ngọc Liệp (huyện Quốc Oai) và phường Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm), đưa tổng số ổ dịch lên con số 28.

Cộng dồn từ đầu năm 2019 đến nay, Hà Nội ghi nhận 214 ca mắc sốt xuất huyết, tăng so với cùng kỳ năm 2018. Bệnh nhân phân bố tại 121 xã, phường thuộc 28/30 quận, huyện, thị xã. Hiện trong số 28 ổ dịch được ghi nhận, vẫn còn 4 ổ dịch đang hoạt động.

Cụ thể, các đơn vị đã tổ chức 552 chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; hơn 1,45 triệu hộ gia đình được kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn diệt bọ gậy (đạt 95,4%); gần 2,5 triệu dụng cụ chứa nước trong các hộ gia đình, cơ quan, trường học, công trường... được kiểm tra, trong đó phát hiện và xử lý gần 122.000 dụng cụ chứa nước có bọ gậy.

Những cơn mưa gần đây tại các tỉnh thành khiến cho tình hình ngăn ngừa sốt xuất huyết thêm báo động. Để chủ động kìm hãm số ca bệnh khi mùa mưa đến, các chuyên gia lưu ý cần tập trung xử lý triệt để các ổ dịch hiện hành, ổ dịch lan rộng, đẩy mạnh truyền thông diệt lăng quăng trong mỗi nhà dân. Đồng thời, có sự vào cuộc tham gia của các cấp chính quyền, quan trọng hơn đó chính là ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình trước nguy cơ bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp, không nên chủ quan vì đáng tiếc bệnh đã gây tử vong 3 trường hợp.

Xem thêm: Sốt xuất huyết có thể gây tử vong nếu không chữa trị đúng cách

TuThuoc24h.net