Phát hiện thịt lợn bốc mùi hôi thối đổi màu ngang nhiên bán ở chợ Bình Điền

Phát hiện thịt lợn bốc mùi hôi thối đổi màu ngang nhiên bán ở chợ Bình Điền

Quầy thịt sậm màu, các hạch xung huyết, mỡ màu hồng, không bảo đảm về ATTP. Ban QL ATTP đã quyết định phạt với số tiền trên 8 triệu đồng.

Dịch tả lợn Châu Phi đến nay vẫn chưa lắng xuống, các tỉnh vẫn đang gồng mình chống lại dịch bệnh. Thiệt hại kinh tế rất lớn khi đàn lợn bị chết vẫn diễn ra, bên cạnh đó là mối lo sức khỏe, mới đây tại chợ Bình Điền ban quản lý đã phát hiện và xử phạt nhiều cơ sở bán thịt lợn không đạt chất lượng.

Ngày 26.5, thông tin từ Ban Quản lý (QL) an toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM, Ban đã ra quyết định phạt nhiều trường hợp kinh doanh thịt lợn không đạt chất lượng trong chợ đầu mối Bình Điền.

Hình ảnh minh họa

Trường hợp ông Nguyễn Thanh Tú kinh doanh thực phẩm tươi sống có nguồn gốc động vật trên cạn bị ôi thiu, biến đổi màu sắc, mùi vị. Theo đó, lúc 2h30 ngày 23.4, ông Tú vận chuyển 31 con lợn đã qua giết mổ nhập vào chợ Bình Điền.

Đoàn kiểm tra phát hiện 2 con lợn đã qua giết mổ từ cơ sở giết mổ gia súc Long Hiệp (Long An) có trọng lượng 180 kg. Quầy thịt sậm màu, các hạch xung huyết, mỡ màu hồng, không bảo đảm về ATTP. Ban QL ATTP đã quyết định phạt với số tiền trên 8 triệu đồng.

Tương tự, ông Lâm Trung Hiếu, bị xử phạt với tổng số tiền hơn 6 triệu đồng. Khoảng 00h ngày 26.4, ông Hiếu vận chuyển 16 con lợn đã qua giết mổ nhập vào chợ Bình Điền. Tiến hành kiểm tra, đoàn phát hiện 1 con lợn đã qua giết mổ từ cơ sở giết mổ gia súc Cổ Văn Mong (Long An). Quầy thịt sậm màu, các hạch xung huyết, mỡ màu hồng, không bảo đảm về ATTP.

Ngoài ra, Ban QL ATTP đã ra quyết định phạt trường hợp ông Nguyễn Ngọc Minh với tổng số tiền trên 9 triệu đồng. Theo đó, ông Minh đưa 95 kg thịt lợn không dấu kiểm soát giết mổ vào chợ kinh doanh. Điều đáng nói số thịt heo này nhạt màu, rỉ dịch, các hạch xung huyết, da tụ huyết. Heo này được giết mổ tại cơ sở ở quận Bình Tân (TP.HCM).

Ban QL ATTP cũng đã ra quyết định xử phạt trường hợp bà Trần Thị Bạch Yến với số tiền trên 2 triệu đồng liên quan đến vấn đề ATTP.

Được biết, tất cả chủ hàng nêu trên đều đã tự nguyện tiêu hủy số thịt lợn không đạt chất lượng.

Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM - bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn Châu Phi và ngăn chặn nguy cơ bệnh dịch xâm nhập vào TP.HCM, Ban đã kiểm tra hàng loạt các điểm nóng về giết mổ, phân phối để kịp thời phát hiện xử lý các vi phạm.

Ngoài ra, nhằm hạn chế lợn bệnh, lợn không rõ nguồn gốc trà trộn vào các chợ đầu mối, Ban QL ATTP chịu trách nhiệm kiểm tra sản phẩm từ lúc thành thực phẩm, đi vào chợ đầu mối và đến tay người tiêu dùng, còn ngành thú y thì chịu trách nhiệm kiểm dịch, giết mổ…

Mọi người cần cẩn thận quan sát khi mua thịt lợn, chọn mua ở những điểm bán có kiểm soát của ban QL ATTP. Lưu ý là dịch tả lợn Châu Phi không lây sang người nên người dân đừng quá hoang mang, chọn lựa thịt tươi ngon, chế biến và sử dụng hợp vệ sinh để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Làm sao phân biệt thịt heo bị nhiễm sán dây

Xem thêm: Phân biệt thịt lợn nhiễm tả lợn Châu Phi

TuThuoc24h.net