Người đàn ông may mắn thoát chết nhờ tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Người đàn ông may mắn thoát chết nhờ tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí

Theo ông Thanh, nhờ phát hiện sớm, nên ông đã may mắn thoát chết. "Trước khi xét nghiệm, tôi rất khỏe, không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh. Các BS nói, bệnh của tôi, nếu để thêm vài tháng ung thư di căn sang gan, thận thì khó mà cứu chữa được..."

Chương trình tầm soát ung thu đại trực tràng miễn phí được thực hiện ở 26 quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội, đã xét nghiệm được 415.186 mẫu, trong đó có 21.451 mẫu (tỷ lệ 5,42%) dương tính. Con số dương tính không hề nhỏ, nhắc nhở những người chưa được tầm soát cần phải chú ý đến sức khỏe nhiều hơn.

Trong các mẫu dương tính có trường hợp rất may mắn phát hiện kịp thời, chữa trị và sống sót.

Đó là ông Phan Chí Thanh (62 tuổi- thôn Đoài Giáp, Đường Lâm, Sơn Tây) cho rằng mình vô cùng may mắn khi tham gia chương trình tầm soát ung thư đại trực tràng do thành phố phát động.

Ông Thanh chia sẻ "Kết quả xét nghiệm dương tính, tôi đến bệnh viện nội soi và làm các xét nghiệm khác thì phát hiện dạ dày có khối u, sau khi sinh thiết, gửi xuống viện K Trung ương, kết quả báo về là dương tính với ung thư dạ dày. Sau đó, tôi chuyển xuống BV Việt Đức, được GS Trịnh Hồng Sơn phẫu thuật, cắt bỏ toàn bộ dạ dày. Đến nay đã 5 tháng, sức khỏe của tôi đã ổn định".

Theo ông Thanh, nhờ phát hiện sớm, nên ông đã may mắn thoát chết. "Trước khi xét nghiệm, tôi rất khỏe, không có bất cứ biểu hiện gì của bệnh. Các BS nói, bệnh của tôi, nếu để thêm vài tháng ung thư di căn sang gan, thận thì khó mà cứu chữa được. Tôi không phải xạ trị, không phải uống thuốc điều trị gì cả sau phẫu thuật chỉ phải kiểm tra 3 tháng 1 lần, giữ gìn sức khỏe, ăn loãng, ăn ít một, ăn nhiều bữa. Đến nay đã được gần 6 tháng, sức khỏe tôi rất tốt, đi lại bình thường, 1 tháng sau mổ là đi tập thể dục, vẫn đi họp, vẫn làm công tác ở thôn"- ông Thanh vui mừng chia sẻ.

Theo lãnh đạo thôn Đoài Giáp (Đường Lâm- Sơn Tây- Hà Nội), sau khi tầm soát ung thư đại trực tràng, đã có 8 người ở địa phương này có kết quả dương tính. Trong đó, sau khi đi khám chuyên sâu ở bệnh viện, có 2 người là bà Nguyễn Thị Kỳ và bà Chu Thị Sự phát hiện ra polyp trong trực tràng phải cắt bỏ, còn lại 6 người là do các nguyên nhân khác như trĩ nội, trĩ ngoại.

"Tôi quá may mắn khi được phát hiện sớm. Nếu để vài tháng nữa, bệnh di căn thì tôi khó bề sống nổi. Tôi vô cùng biết ơn, cảm kích sự quan tâm của thành phố đối với người dân"- ông Thanh chia sẻ.

Còn bà Nguyễn Thị Thật (66 tuổi- Đoài Giáp, Sơn Tây, Hà Nội) cho biết: "Tôi được tham gia tầm soát ung thư đại trực tràng miễn phí theo chương trình của thành phố, gia đình tôi có 2 người đủ điều kiện tham gia chương trình vì trên 40 tuổi nhưng rất may mắn là đều cho kết quả âm tính. Chỉ đối với những trường hợp dương tính, ngành y tế sẽ chuyển kết quả về xã, xã chuyển về các thôn. Khi tham gia chương trình, cán bộ y tế hướng dẫn người dân cách lấy mẫu xét nghiệm rất cụ thể, chi tiết. Người dân thôn tôi ai đủ điều kiện là tham gia hết".

Đây quả là một chương trình ý nghĩa nhằm quan tâm và chăm sóc sức khỏe cho người dân, ngoài ra cũng giúp những còn lại chú ý đến sức khỏe nhiều hơn. Hy vọng trong tương lai chương trình ngày càng phát triển và nhân rộng ra nhiều tỉnh thành.

Xem thêm: Dấu hiệu và 4 biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đại tràng mãn tính

TuThuoc24h.net