Dịch tả lợn châu Phi đang bùng phát mạnh mẽ tại Thanh Hóa, Hải Phòng,...

Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang ngày càng lan rộng, các tỉnh thành ở Việt Nam đang tìm mọi cách để phòng, chống dịch, tổ chức tiêu hủy những con lợn bị mắc dịch để ngăn chặn tình trạng bùng phát của dịch

Thanh Hóa

Ông Lưu Vũ Lâm, Chủ tịch UBND huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa cho biết, ngày 25/2, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn Tân Ngữ 2, xã Định Long.

Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã tiêu hủy toàn bộ lợn bị dịch tại địa bàn này.

Hiện tại, để ngăn chặn dịch bùng phát, chính quyền địa phương huyện Yên Định đã lập các chốt chặn 24/24 giờ, nghiêm cấm không để lợn ra vào khu vực thôn Tân Ngữ 2, đồng thời, phun hóa chất để tiêu độc, khử trùng theo quy định.

Để đối phó với tình hình này, các lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang quyết liệt thực hiện các giải pháp để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Đặc biệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa thành lập đội ứng phó nhanh trực tiếp đến các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện các biện pháp phòng chống và ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch. 

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa ngay từ khi chưa xuất hiện dịch bệnh.

Tỉnh thực hiện quyết liệt “Tháng hành động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019”, tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2019 đảm bảo đúng tiến độ, đúng kế hoạch.

Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo các địa phương chủ động giám sát chặt chẽ, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp lợn mặc bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn để xử lý triệt để, không để lây lan trên diện rộng.

Thanh Hóa là một trong những tỉnh có đàn lợn lớn nhất khu vực phía Bắc với tổng đàn gần 700.000 con và là tỉnh có 192 km đường biên giới giáp với Lào, nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Hải Phòng

GD&TĐ - Trước tình hình dịch tả châu Phi đang lan rộng, một đàn lợn mắc bệnh dịch tại Hải Phòng nhanh chóng được cơ quan chức năng phát hiện và tổ chức tiêu hủy.

Trước đó vào ngày 18/02, đàn lợn được chăn nuôi tại hộ ông Vũ Văn Đạt (xã Chính Mỹ, huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng) có dấu hiệu bỏ ăn, sốt cao, nôn mửa, sau đó có 8 con lợn chết. Đến ngày 22/02, tiếp tục có 12 con lợn trong đàn có các dấu hiệu nói trên bị chết.

Ngay cùng ngày, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và lực lượng chức năng địa phương đã đến và tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm trên, lợn nhà ông Đạt còn 35 con cũng có triệu chứng giảm ăn, sốt. Tiếp đó, 5 mẫu của đàn lợn được gửi đi xét nghiệm dịch tả lợn châu Phi và kết quả cho thấy ó 2 mẫu dương tính virus dịch tả lợn châu Phi.

Để phòng ngừa, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hải Phòng tiếp tục lấy mẫu của 5 hộ chăn nuôi quanh khu vực hộ ông Đạt để đưa đi xét nghiệm. Chiều ngày 23/02, 38 con lợn mắc dịch đã được tổ chức tiêu hủy. Đồng thời, các đàn lợn còn lại trong xã được tiến hành tiêu độc khử trùng và giám sát chặt chẽ.

Được biết, số lượng lợn có nguy cơ cao trong vùng dịch là hơn 1800 con, vùng bị uy hiếp là hơn 3.700 con và vùng đệm là hơn 16000 con.

Hiện, hai chốt kiểm soát được thành lập tại xã Chính Mỹ nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn ra khỏi vùng dịch.

Tuthuoc24h.net