Đến năm 2021 trung cấp Y Tế sẽ không được làm việc chuyên môn

Đến năm 2021 trung cấp Y Tế sẽ không được làm việc chuyên môn

Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Viết Tiến khẳng định "Bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực. Trường hợp cơ sở y tế đã cử nhân viên trình độ trung cấp đi học nhưng không đi, hoặc vì nhiều lý do khác mà đến năm 2021 vẫn có trình độ trung cấp, người người đó không được làm chuyên môn nữa".

Theo như lộ trình được ban hành của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến thì từ năm 2018, các trường trung cấp Y tế sẽ ngừng tuyển sinh và đào tạo, và ông cho rằng “Bản chất của việc ngừng tuyển dụng viên chức y tế trình độ trung cấp là để nâng cao chất lượng nhân lực.

Trước đây, nhân viên y tế trung cấp chỉ biết tiêm, truyền. Trong khi giờ đây, các cơ sở y tế đều có máy móc hiện đại để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Do đó, nhân viên y tế phải nâng cao trình độ thì mới sử dụng được máy móc, chứ không chỉ mỗi việc tiêm, truyền như hiện nay”.

Thông tư số 26/2015/TTLT-BNV được ban hành năm từ 2016 mục tiêu đến 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, kỹ thuật viên y học, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý... hệ trung cấp. Đến năm 2025 sẽ bỏ chức danh cán bộ hệ trung cấp trong toàn bộ ngành y tế. Nghĩa là đến năm 2025 người có trình độ trung cấp, không được làm chuyên môn nữa, đồng nghĩa với việc phải học liên thông trước đó hoặc không sẽ bị sa thải khỏi vị trí chuyên môn.

Việc đào tạo nâng cao trình độ của nhân viên y tế thì các đơn vị chủ quản phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho họ đi học. Bộ Y tế đã có chỉ đạo để các cơ sở y tế có kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho những người này, để đảm bảo đáp ứng được yêu cầu theo quy định của các thông tư nói trên, nhưng vẫn đảm bảo có người làm chuyên môn. “Trường hợp đã cử đi học nhưng nhân viên đó không đi, thì đến năm 2021, người người đó không được làm chuyên môn nữa”, Thứ trưởng Tiến nói.

Đây là một trong những bước đi nhằm tiến tới sự hội nhập về trình độ nhân lực y khoa giữa Việt Nam và các nước ASEAN. Bởi hiện nay, ở các nước trong khu vực, cán bộ công tác tại các vị trí kể trên đã đạt trình độ thấp nhất là hệ cao đẳng. Đặc biệt như tại Thái Lan, tất cả nhân lực ngành Y đều đạt trình độ đại học trở lên.

Xem thêm: Bộ Y Tế siết chặt mua bán thuốc phải có đơn thuốc

Malaysia và Nhật Bản là 2 thị trường tuyển số lượng lớn điều dưỡng nhưng yêu cầu trình độ cao đẳng.

Mục đích chính để phát triển nền Y Tế nước nhà, nâng cao sức khỏe và tạo ra cơ hội việc làm cho các học viên khi ra trường rộng mở hơn, không những việc làm trong nước mà còn nước ngoài, như Malaysia và Nhật Bản là 2 thị trường tuyển số lượng lớn điều dưỡng nhưng yêu cầu trình độ cao đẳng.

Trường hợp những người sẽ nghỉ chế độ trước ngày 1/1/2025 thì không nhất thiết phải học tập nâng cao trình độ. Đối với những trường hợp còn lại đang làm việc tại tuyến xã, thì việc đào tạo nâng cao trình độ sẽ do Trung tâm y tế tuyến huyện điều phối để vừa đảm bảo nâng cao trình độ, vừa duy trì hoạt động chuyên môn trên địa bàn.

Xem: 30 danh mục thuốc Bộ Y Tế bắt buộc các cơ sở y tế cần kê đơn và bán theo đơn thuốc

Khách quan nhìn nhận rằng, việc cao đẳng hóa nhân lực ngành Y tế bắt đầu từ năm 2021 là một tín hiệu tốt, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Quy định của Bộ Y tế còn tạo ra nhiều luồng ý kiến khác nhau nhất là cơ sở đào tạo việc nâng lên hệ thống, cơ sở hạ tầng, nhân lực giảng dạy từ trung cấp lên cao đẳng không phải dễ dàng với tất cả các trường, và những người đang có bằng trung cấp làm việc bằng kinh nghiệm lâu nay, thì giờ phải ngồi ôn sách vở, kẻ khóc người cười. Dù là vậy chúng ta cũng phải khách quan nhìn nhận rằng, việc cao đẳng hóa nhân lực ngành Y tế bắt đầu từ năm 2021 là một tín hiệu tốt, nhằm góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

TuThuoc24h.net