Có những nơi trên thế giới phụ nữ mất trinh phải ngồi tù

phụ nữ không giữ được trinh tiết ở Afghanistan sẽ bị coi là "phạm tội đạo đức" và họ sẽ bị nhốt chung với những người phạm tội giết người

Tại Việt Nam pháp luật không hề có quy định nào về trinh tiết, tuy nhiên trong suy nghĩ của nhiều người vẫn còn khá khắt khe, chúng ta vẫn đang đấu tranh để xóa đi sự khắt khe đó trong tư tưởng của họ. Nhưng còn có những nơi trên thế giới có những nơi còn khắt khe hơn. Đoán chắc rằng sau khi đọc bài viết này chúng ta sẽ thấy thật may mắn chúng ta sống ở Việt Nam không phải trải qua các cuộc kiểm tra trinh tiết.

Ở một số quốc gia Hồi giáo như Indonesia, Malaysia, Iran, Ả Rập Xê Út, Afghanistan... thì họ coi phụ nữ bị mất trinh tiết là một điều gì đó đáng khinh bỉ và bị lên án, những người phụ nữ không còn trinh tiết sẽ phải đối mặt với sự kỳ thị từ xã hội cũng như từ chính gia đình của mình.

Đặc biệt, ở Afghanistan phụ nữ mất trinh tiết còn có thể phải ngồi tù nếu không thể vượt qua được cuộc kiểm tra trinh tiết. Việc phụ nữ không giữ được trinh tiết ở Afghanistan sẽ bị coi là "phạm tội đạo đức" và họ sẽ bị nhốt chung với những người phạm tội giết người. Hầu hết trong số họ đều ở tuổi vị thành niên. Thay vì tận hưởng những năm tháng đẹp đẽ của tuổi xuân, họ lại bị giam trong ngục tối, sống cuộc sống bị coi thường. Họ thậm chí sẽ bị cả những nhân viên coi ngục và nam tù nhân tấn công.

Một trong những cô gái đó tên Bahara,18 tuổi, nhớ lại: "Tôi bị cưỡng hiếp và đi báo cảnh sát. Thay vì điều tra, họ lại dẫn tôi đi kiểm tra trinh tiết. Tôi cầu xin họ đừng làm vậy nhưng chẳng ai bận tâm. Tôi tưởng ít nhất bác sĩ sẽ đưa mình tới một nơi riêng tư để thăm khám nhưng không, xung quanh có rất nhiều người và ai nấy đều chằm chặp nhìn vào tôi".

Theo Guardian, cô gái đã phải vào tù đó sẽ bị kỳ thị vì sự "nhơ bẩn" suốt quãng đời còn lại. Bahara cũng như bao cô gái bị giam ở đây khao khát tự do, nhưng ngoài kia có lẽ không chào đón họ, Bahara cho biết: "Tôi không chắc mình có thể tái hòa nhập xã hội và trở lại một cuộc sống bình thường hay không. Việc tôi ở đây đã làm phá hỏng danh tiếng của gia đình tôi và tôi thực sự lo sợ cha tôi có thể sẽ giết tôi khi tôi ra tù".

Mặc dù việc kiểm tra trinh tiết đã bị cấm ở Afghanistan từ năm 2016 nhưng điều đó không ngăn cản được cảnh sát thực hiện công việc này. Các cô gái không vượt qua bài kiểm tra vẫn sẽ phải đi tù như trường hợp của Bahara.

Có thể thấy, việc kiểm tra trinh tiết ở các cô gái vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của họ, và việc đó chẳng chứng minh được điều gì bởi việc mất trinh tiết có thể vì Bẩm sinh khi sinh ra đã không có màng trinh; do lao động nặng nhọc hoặc tham gia các môn thể thao cường độ cao.

Có thể bạn nghĩ rằng chuyện này thật kinh khủng, không ngờ còn tồn tại đến hôm nay, nhưng không riêng gì ở Afghanistan, ít nhất có tới 20 quốc gia trên thế giới vẫn thực hiện việc "kiểm tra trinh tiết".

Tại Uthukela, tỉnh Kwazulu-Natal phía đông Nam Phi, người ta sẽ cấp học bổng cho các thiếu nữ đồng ý kiểm tra trinh tiết để chứng minh bản thân trong trắng.

“Với chúng tôi, trao học bổng là cách để ghi nhận và động viên với các cô gái đã biết giữ mình và chúng tôi mong là họ sẽ tiếp tục làm điều đó trong 3 năm đến khi họ nhận được một tấm bằng hay chứng chỉ” bà Mazibuko thị trường của Uthukela nói. Bà cho biết thêm, học bổng này tập trung vào các cô gái trẻ bởi họ dễ bị lợi dụng, mang thai ở tuổi vị thành niên, hoặc mắc các bệnh truyền nhiễm liên quan đến tình dục.. Những người được nhận học bổng sẽ phải cung cấp bằng chứng thông qua các cuộc kiểm tra trinh tiết. Người vi phạm sẽ bị cắt học bổng. Chủ tịch Ủy ban bình đẳng giới Nam Phi, nói về vấn đề học bổng trinh tiết: “Tôi cho rằng ý tưởng của bà thị trưởng là tốt nhưng điều chúng tôi không đồng tình là việc chỉ trao học bổng cho nữ sinh trinh tiết”. Quan chức này nói thêm, tuy kiểm tra trinh tiết không phải là hành động vi hiến nhưng cần đảm bảo rằng nó được tiến hành trên cơ sở sự đồng tình.

Tại Nepal, vẫn tồn tại phong tục chọn các "Kumari" - trinh nữ, làm thần sống. Người được chọn phải là những bé gái đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt như lông mi dày rậm như lông mi bò, giọng nói thanh như tiếng vịt, đùi như đùi nai. Việc tuyển chọn Kumari đã tồn tại hàng trăm năm và có quy định khắt khe. Các bé gái này sẽ được thay thế khi đến tuổi dậy thì.

Ở Indonesia, nếu một cô gái muốn vào quân đội hay trở thành cảnh sát thì cũng phải trải qua màn kiểm tra "cái ngàn vàng". Theo ABC News, đa số những người thực hiện việc kiểm tra là nam giới. Theo đại diện lực lượng cảnh sát, họ làm điều này vì muốn chỉ những cô gái ngoan ngoãn mới được đứng trong đội ngũ của mình. Thật may mắn quy định này đã được cảnh sát Indonesia ngừng thực hiện kể từ tháng 11/2017.

Ở một vùng hẻo lánh của Trung Quốc cũng vẫn duy trì tục "khám trinh nữ". Nhiều cô gái trước khi lấy chồng được gia đình đưa tới bệnh viện để xem có còn trinh nguyên hay không.

Đa số phụ nữ được kiểm tra trinh tiết bằng cách dùng tay, dù cách này đã được chứng minh là thô bạo và cho kết quả không hoàn toàn chính xác. Thậm chí ở một số nơi, chị em còn phải sử dụng phần dưới cơ thể để làm vỡ trứng nhằm chứng minh vùng kín vẫn còn "hẹp" và chưa từng được sử dụng.

Nhiều nhà hoạt động ở Nam Phi đã lên tiếng kêu gọi cấm kiểm tra trinh tiết, bởi coi đây là hành động phân biệt và xâm hại. Việc kiểm tra trinh tiết là một việc rất thiếu tôn trọng với phụ nữ, khi họ đặt giá trị đạo đức của người phụ nữ ở việc trinh tiết.

Phụ nữ lẽ ra phải được yêu quý và kính trọng vì chính phụ nữ hôm nay sẽ là những người làm mẹ ngày mai để tiếp nối các thế hệ, đánh đổi rất nhiều cho thiên chức làm mẹ, họ xem trinh tiết là cao quý nhưng lại thực hiện các cuộc kiểm tra và với sự chứng kiến của nhiều người đàn ông. Và khi một cô gái mất trinh vì lý do quan hệ thì người đàn ông đó lại không sao.

Hy vọng rằng những tư tưởng những suy nghĩ bất công này sẽ xóa bỏ nhanh chóng, chúng ta luôn nói phụ nữ là một nửa của thế giới, vậy xin hãy đối xử với phụ nữ một cách công bằng, phụ nữ là những con người mỏng manh yếu đuối lẽ ra phải được phải bảo vệ yêu thương, nhưng dường như mọi sự nhìn nhận về giá trị đều đi ngược lại.

TuThuoc24h.net