Bé trai 11 tuổi tay bị biến dạng vì bị gãy xương chữa bằng đắp lá

Có nhiều bệnh có thể chữa được bằng Đông y, nhưng gãy xương mà đi bó lá thì nguy cơ là rước tật vào thân. Nhiều thầy lang tự quảng cáo là có thuốc gia truyền chữa gãy xương hiệu nghiệm, thực chất thuốc nam chữa gãy xương chủ yếu là các vị thuốc

Bệnh nhi T.D.K. (11 tuổi, ở Hàm Yên, TP Tuyên Quang) nhập viện khi cẳng tay biến dạng, 1/3 dưới biến dạng góc mở ra trước, vận động kém.

Theo lời kể của gia đình, bé bị ngã cách ngày vào viện khoảng 1 tháng, gia đình đã đưa bé đi khám tại bệnh viện huyện và được tư vấn vào viện điều trị nhưng gia đình xin về đắp thuốc nam. Sau 1 tháng đắp thuốc nam điều trị, phần cổ tay của bé cong ra ngoài, bé vẫn đau và cử động kém. Lúc này, gia đình mới đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khám.

Kết quả chụp X-quang cẳng tay phải của bệnh nhi cho thấy hình ảnh gãy kín đầu dưới xương quay, cần được phẫu thuật cố định lại xương quay cần được phẫu thuật cố định lại.

Theo các bác sĩ, bệnh viện thường xuyên tiếp nhận bệnh nhân vào viện điều trị với các biến chứng nguy hiểm sau khi điều trị gãy xương, bong gân bằng thuốc nam. Rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm trùng vùng da đắp thuốc, phỏng, rộp, dây chằng bị tổn thương, biến dạng phần xương bị gãy.

Với những trường hợp nhẹ, có thể phẫu thuật phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân nhưng một số chấn thương gãy xương nặng không được điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng nặng nề, hạn chế vận động và có thể bị liệt.

Có nhiều bệnh có thể chữa được bằng Đông y, nhưng gãy xương mà đi bó lá thì nguy cơ là rước tật vào thân. Nhiều thầy lang tự quảng cáo là có thuốc gia truyền chữa gãy xương hiệu nghiệm, thực chất thuốc nam chữa gãy xương chủ yếu là các vị thuốc có tác dụng tiêu sưng, giảm đau. Trong trường hợp người bệnh gãy xương kín không có di lệch, hoặc rạn xương, nếu đảm bảo cố định xương tốt thì sau 6-8 tuần, cơ thể sẽ tự bồi đắp chất tạo xương khiến xương liền lại. Không có thuốc nào đắp bên ngoài chữa được gãy xương. Quá trình tạo xương và liền xương đều diễn ra tự động trong cơ thể, không cần tác động gì thì một vết gãy xương vẫn tự liền sau 6-8 tuần. Do đó, nguyên tắc của cả Đông y lẫn Tây y trong điều trị gãy xương đều là phải nắn chỉnh xương trở lại trạng thái giải phẫu ban đầu, cố định để khỏi di lệch, trong đó chắc chắn và triệt để nhất là phẫu thuật bắt vít xương.

Theo ThS. BS. Đỗ Văn Minh ( Viện Chấn thương Chỉnh hình - BV Việt Đức), không phải thầy lang nào cũng có hiểu biết về giải phẫu cơ thể người, hơn nữa do không có các thiết bị kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ, họ khó có thể nắn chỉnh xương trở về đúng chuẩn được. Ngoài ra, trong thời gian bó lá, do không được cố định vững chắc, xương cũng rất dễ bị di lệch.

Chớ coi thường bong gân, trật khớp

Nhiều người, thậm chí cả những người có hiểu biết, học thức vẫn có suy nghĩ sai lầm là gãy xương mới cần đến BV, còn bong gân, trật khớp chỉ cần tới “ông thầy” kéo ra bó lá là được. Theo BS. Đỗ Văn Minh, trật khớp là một chấn thương không hề nhẹ. Khi khớp bị trật ra khỏi ổ khớp, 90% các dây chằng đều bị tổn thương, có trường hợp nặng dây chằng còn bị đứt. Trật khớp còn có thể dẫn tới tình trạng vỡ ổ khớp, vỡ chỏm khớp, gãy cổ chỏm kèm theo, bong sụn tiếp (ở trẻ em)... Trong trật khớp có thể tổn thương tới dây thần kinh và mạch máu xung quanh. Khi bị trật khớp, cần chụp X quang để kiểm xác định tình trạng trật khớp và những biến chứng để có cách điều trị hợp lý nhất. Nếu đi bó lá, thuốc có thể chỉ giảm sưng, giảm đau mà tình trạng trật khớp không được điều chỉnh, để lâu ngày sẽ dẫn tới tàn tật.

Với chấn thương nhẹ hơn mà rất nhiều người chủ quan, thậm chí chỉ ở nhà dán các loại cao hay tự xoa dầu nóng là bong gân, ThS. BS. Minh cũng khuyến cáo: bong gân là một tổn thương dây chằng. Tổn thương này có thể nhẹ như dãn dây chằng, có thể nặng tới mức đứt dây chằng. Nếu bó lá có thể gây tình trạng lắng đọng canxi xung quanh điểm bám gân, xung quanh bao khớp khiến khớp bị hạn chế vận động. Hơn nữa các loại lá bó, bột đắp có thể gây dị ứng, loét da tại chỗ. Với những trường hợp tự xử lý bong gân tại nhà bằng cách xoa mật gấu, dầu nóng còn nguy hơn, bởi dầu nóng sẽ chỉ khiến tình trạng ứ dịch và bầm máu nặng hơn. Bong gân nếu không được điều trị đúng sẽ dẫn tới tình trạng xơ dây chằng gây đau mạn tính, teo cơ, cứng khớp...

Do đó, các bác sĩ khuyến cáo dù là gãy xương, trật khớp hay bong gân, người bệnh cần đến bệnh viện để được khám, chụp chiếu xác định tình trạng chấn thương và được điều trị đúng cách. Tuyệt đối không chữa các chấn thương kể trên bằng các bài thuốc nam.

TuThuoc24h.net